Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหราชอาณาจักร-วิกฤตการณ์ Brexit หลังนายเดวิด ลาออก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.ค. 61 เวลา 06:02:34 น.

จำนวนผู้ชม : 181

นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีฝ่ายกิจการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ของอังกฤษ ลาออกแล้วเมื่อวานนี้ ด้านนาง เทเรซ่า เมย์ นายกฯ อังกฤษ ได้ลดวิกฤติสถานการณ์ครั้งนี้ ด้วยการนำเด็กหนุ่ม Brexiteer ผู้สนับสนุน Brexit ขึ้นตำแหน่งแทนที่นายเดวิดทันที

เกิดความไม่แน่นอนขึ้นอีกครั้้ง กับรัฐบาลอังกฤษ หลังเมื่อวานนี้ นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีฝ่ายกิจการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) กระทรวงพิเศษ ที่นายกรัฐมนตรี เทเรซ่า เมย์ จัดตั้งขึ้นมาเฉพาะกิจ เมื่อปี 2559 ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง อย่างเป็นทางการ 

เป็นเวลาเพียงไม่กี่วัน หลังจากนางเทเรซา เมย์ และคณะรัฐมนตรีอังกฤษ ได้จัดประชุมร่วมกัน เห็นชอบ ต่อข้อเสนอ ของนายกฯ เมย์ ที่ต้องการให้การออกจากสหภาพยุโรป เป็นไปอย่างราบรื่น (หรือ Soft Brexit ) และเพื่อให้อังกฤษ ยังคงมีส่วนร่วม ในการเจรจากับ สหภาพยุโรป ในอนาคต รวมถึงข้อเสนอ การสร้างเขตการค้าเสรี ระหว่างสองฝ่าย

การตัดสินใจยื่นจดหมายลาออกอย่างกะทันหัน ของนายเดวิสครั้งนี้ สร้างความประหลาดใจให้กับหลายฝ่าย เป็นอย่างมาก แต่เนื่องด้วยการที่เขามีความยึดมั่น ในอุดมการณ์แรกเริ่ม ของ Brexit ที่มีจุดประสงค์แยกตัว ออกจากสหภาพยุโรปอย่างสิ้นเชิง คือ เหตุผลหลักที่ทำให้เขาตัดสินใจยื่นใบลาออก 

โดย ทางการอังกฤษ ได้เปิดเผยเนื้อหาของจดหมายดังกล่าว มีใจความสำคัญ ที่แสดงออกถึงการต่อต้าน Soft Brexit เนื่องจากนโยบายนี้ จะยิ่งทำให้อังกฤษ ยังคงมีความเป็นไปได้ ที่จะยังคงมีส่วนร่วม ในตลาดเดียวกันอยู่ดี และการกระทำเช่นนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงการอ่อนข้อ ต่อสหภาพยุโรป ที่มากเกินไป จนอาจทำให้อังกฤษ ยังคงถูกครอบงำ จากสหภาพยุโรปได้

การสูญเสียบุคคล ที่เชี่ยวชาญในเรื่อง Brexit สร้างความสับสนและวุ่นวาย ต่อสมาชิกรัฐบาลอังกฤษทันที ทำให้นางเทเรซ่า เมย์ เร่งพิจารณา และตัดสินใจ แต่งตั้ง นายโดมินิค แรบ วัย 44 ปี อดีตนักศึกษาด้านกฎหมาย ทั้งใน Oxford และ Cambridge และได้รับเลือกให้เข้ามามีส่วนร่วมในรัฐบาล ตั้งแต่ปี 2553 

ปัจจุบัน ยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีการเคหะ และ ยังเป็นหนึ่งในแกนนำ Brexiteers หรือ กลุ่มผู้สนับสนุน Brexit ให้ขึ้นมานั่ง ในตำแหน่งรัฐมนตรีฝ่ายกิจการ Brexit แทนทันที

นอกจาก นายเดวิสแล้ว ล่าสุด นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ก็ได้ตัดสินประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เช่นกัน เพื่อแสดงจุดยืนของตน ที่เห็นต่างจากแผนการ ของรัฐบาลอังกฤษ เช่นกัน

ขณะที่ ทางนางเทเรซ่า เมย์ ที่ต้องรับมือกับกระแสต่อต้าน และเสียงวิพากษ์-วิจารณ์ จากเหตุการณ์นี้ ยังคงกล่าวขอบคุณ นายบอริส จอห์นสัน สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ที่ดีมาตลอด แต่จะแต่งตั้งให้ใครขึ้นมารับตำแหน่งแทนนั้น จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เร็วๆ นี้ 

ด้านนักวิเคราะห์หลายฝ่าย ชี้ การลาออกจากตำแหน่ง ของรัฐมนตรีคนสำคัญถึง 2 คนนี้ แสดงให้เห็นถึงความแตกแยกภายในคณะรัฐมนตรีด้วยกันเอง และช่องว่างที่ยังไม่มั่นคงนี้ จะยิ่งส่งผลกระทบต่อทิศทาง การสานต่อนโยบาย Brexit ของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ว่า จะยังคงแน่วแน่ กับ Soft Brexit ต่อไป หรือ จะยอมทำตามเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่าย ที่ต้องการให้เธอ เรียกคณะทำงานเดิม กลับคืนมา

ความระส่ำระสาย จากนโยบายใหม่ของเธอ และ การประท้วงลาออกอย่างต่อเนื่อง ของคณะทำงาน Brexit ยังอาจส่งผลให้คะแนนการโหวต เพื่อหาข้อสรุปนโยบายต่างๆ ติดขัดได้ เนื่องจาก เธอต้องการเสียงสนับสนุน จากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มากกว่า 150 เสียง ในการลงมติในทุกๆ การประชุม ด้วย 

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของเธอ และคณะรัฐมนตรี เพื่อบรรลุข้อตกลง กับทางสหภาพยุโรป จะต้องแล้วเสร็จ ก่อนวันที่ 29 มีนาคม ปีหน้า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS