Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนไทยแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 59 เวลา 11:38:46 น.

จำนวนผู้ชม : 578

เช้าวันนี้หลายพื้นที่ของไทยสามารถมองเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนได้ ประชาชนต่างตื่นตัวมารอชมกันคึกคัก เพราะหากพลาดครั้งนี้ต้องรอไปอีก 3 ปี

ที่จังหวัดยะลา ถือเป็นจุดที่มองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวชัดเจนที่สุด โดยเวลาที่พระจันทร์โคจรมาบดบังดวงอาทิตย์เริ่มตั้งแต่ 06.27 น.บดบังมากที่สุดเวลา 07.25 น. และสิ้นสุดเวลา 07.25 น.รวมบดบังประมาณ 69 นาที เจ้าหน้าที่เทศบาลเบตง ออกแจกแว่นตา และฟิลม์กรองแสงให้ประชาชนดูอย่างปลอดภัย  

ที่กรุงเทพมหานคร มีจุดให้ชมสุริยุปราคา 2 จุดด้วยกัน จุดแรกที่สวนเบญจกิติ โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ พื้นที่กว้างของสวนสาธารณะ ทำให้มองเห็นการเกิดสุริยคราสได้อย่างชัดเจน โดยเริ่มเกิดสุริยคราส 06.38 น.และเกิดมากที่สุดประมาณ 41 เปอร์เซ็นต์ ในเวลา 07.32 น.ก่อนเคลื่อนออกหมดในเวลา 08.32 น.ที่จุดนี้มีทั้งนักท่องเที่ยว และ ผู้ที่มาออกกำลังกายให้ความสนใจชมผ่านกล้องโทรทัศน์กว่า 10 ตัว แผ่นฟิล์มเอ็กซเรย์ และแว่น สำหรับดูดวงอาทิตย์ มากกว่า 800 ชุด 

อีกจุดที่สนามกีฬาท้องฟ้าจำลอง ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา มีทั้งผู้ปกครอง นักเรียน ไปรอดูกันตั้งแต่ 04.00 น.แต่พอถึงรุ่งเช้ามีกลุ่มเมฆค่อนข้างมาก แต่เมื่อถึงเวลาที่เกิดสุริยคราสเต็มที่ก็สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ได้ชัดเจน  

ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ประชาชนนำกล้องที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง และ ที่หอดูดาวเตรียมไว้แจก มาส่องดูปรากฏการณ์กันอย่างคึกคัก บริเวณหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ์ ตำบลวังเย็น อำเภอแปลงยาว 

ภาคอีสาน ชาวจังหวัดหนองบัวลำภูให้ความสนใจกับปรากฏการณ์สุริยุปราคา เดินทางไปที่หอดูดาวหนองบัวลำภู เป็นจำนวนมาก โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำวิธีการดูเพื่อความปลอดภัย เพราะอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาหากดูไม่ถูกวิธี 

บรรยาศในภาคเหนือคึกคักไม่แพ้ที่อื่น ที่จังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนตื่นตัวกับการดูปรากฏการณ์ครั้งนี้จำนวนมาก ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ ได้จัดเตรียมกล้องดูดาวที่ติดฟิลเตอร์กรองแสง และ แว่นกรองแสงสำหรับชม มาแจกให้ผู้เข้าร่วมชมได้ใช้เพื่อความปลอดภัยกับสายตา ซึ่งปรากฏการณ์ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าประชาชนเริ่มให้ความสนใจในเรื่องดาราศาสตร์มากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS