Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนไทยแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 59 เวลา 11:38:46 น.

จำนวนผู้ชม : 620

เช้าวันนี้หลายพื้นที่ของไทยสามารถมองเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนได้ ประชาชนต่างตื่นตัวมารอชมกันคึกคัก เพราะหากพลาดครั้งนี้ต้องรอไปอีก 3 ปี

ที่จังหวัดยะลา ถือเป็นจุดที่มองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวชัดเจนที่สุด โดยเวลาที่พระจันทร์โคจรมาบดบังดวงอาทิตย์เริ่มตั้งแต่ 06.27 น.บดบังมากที่สุดเวลา 07.25 น. และสิ้นสุดเวลา 07.25 น.รวมบดบังประมาณ 69 นาที เจ้าหน้าที่เทศบาลเบตง ออกแจกแว่นตา และฟิลม์กรองแสงให้ประชาชนดูอย่างปลอดภัย  

ที่กรุงเทพมหานคร มีจุดให้ชมสุริยุปราคา 2 จุดด้วยกัน จุดแรกที่สวนเบญจกิติ โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ พื้นที่กว้างของสวนสาธารณะ ทำให้มองเห็นการเกิดสุริยคราสได้อย่างชัดเจน โดยเริ่มเกิดสุริยคราส 06.38 น.และเกิดมากที่สุดประมาณ 41 เปอร์เซ็นต์ ในเวลา 07.32 น.ก่อนเคลื่อนออกหมดในเวลา 08.32 น.ที่จุดนี้มีทั้งนักท่องเที่ยว และ ผู้ที่มาออกกำลังกายให้ความสนใจชมผ่านกล้องโทรทัศน์กว่า 10 ตัว แผ่นฟิล์มเอ็กซเรย์ และแว่น สำหรับดูดวงอาทิตย์ มากกว่า 800 ชุด 

อีกจุดที่สนามกีฬาท้องฟ้าจำลอง ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา มีทั้งผู้ปกครอง นักเรียน ไปรอดูกันตั้งแต่ 04.00 น.แต่พอถึงรุ่งเช้ามีกลุ่มเมฆค่อนข้างมาก แต่เมื่อถึงเวลาที่เกิดสุริยคราสเต็มที่ก็สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ได้ชัดเจน  

ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ประชาชนนำกล้องที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง และ ที่หอดูดาวเตรียมไว้แจก มาส่องดูปรากฏการณ์กันอย่างคึกคัก บริเวณหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ์ ตำบลวังเย็น อำเภอแปลงยาว 

ภาคอีสาน ชาวจังหวัดหนองบัวลำภูให้ความสนใจกับปรากฏการณ์สุริยุปราคา เดินทางไปที่หอดูดาวหนองบัวลำภู เป็นจำนวนมาก โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำวิธีการดูเพื่อความปลอดภัย เพราะอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาหากดูไม่ถูกวิธี 

บรรยาศในภาคเหนือคึกคักไม่แพ้ที่อื่น ที่จังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนตื่นตัวกับการดูปรากฏการณ์ครั้งนี้จำนวนมาก ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ ได้จัดเตรียมกล้องดูดาวที่ติดฟิลเตอร์กรองแสง และ แว่นกรองแสงสำหรับชม มาแจกให้ผู้เข้าร่วมชมได้ใช้เพื่อความปลอดภัยกับสายตา ซึ่งปรากฏการณ์ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าประชาชนเริ่มให้ความสนใจในเรื่องดาราศาสตร์มากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS