Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.เกษตรฯ แจงขั้นตอนช่วยเหลือนาข้าวน้ำท่วม หลังปล่อยน้ำถ้ำหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 61 เวลา 15:13:27 น.

จำนวนผู้ชม : 504

ก.เกษตรฯ แจงขั้นตอนช่วยเหลือนาข้าวน้ำท่วม หลังปล่อยน้ำถ้ำหลวง
ก.เกษตรฯ แจงขั้นตอนช่วยเหลือนาข้าวน้ำท่วม หลังปล่อยน้ำถ้ำหลวงก.เกษตรฯ แจงขั้นตอนช่วยเหลือนาข้าวน้ำท่วม หลังปล่อยน้ำถ้ำหลวง

วันที่ 5 กรกฎาคม 2561 นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามผลกระทบเกษตรกรบริเวณรอยดอนนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากภารกิจระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อนำ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำ ว่า เบื้องต้น พบว่า มีพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมและปริมาณน้ำที่สูบออกจากถ้ำหลวงลงลำธารสาธารณะ จำนวน 1,397 ไร่ เกษตรกร 101 ราย 

สำหรับการช่วยเหลือเกษตรกรดังกล่าว กรมส่งเสริมการเกษตรยึดหลักปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2556 ซึ่งกำหนดหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือชดเชยความเสียหาย โดยต้องเป็นเกษตรกรต้องขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับกรมส่งเสริมการเกษตรไว้ก่อนเกิดภัย จำนวนพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายโดยสิ้นเชิง รายละไม่เกิน 30 ไร่ อัตราการช่วยเหลือตามระเบียบ คือ ข้าว อัตราไร่ละ 1,113 บาท พืชไร่ อัตราไร่ละ 1,148 บาท พืชสวนและอื่นๆ อัตราไร่ละ 1,690 บาท 

ส่วนขั้นตอนและวิธีการดำเนินการให้ความช่วยเหลือ เมื่อเกิดภัยพิบัติ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะต้องประกาศเขตพื้นที่การให้ความช่วยเหลือฯ และผู้ว่าราชการจังหวัดหรือนายอำเภอประกาศให้เกษตรกรยื่นแบบความจำนงขอรับการช่วยเหลือ (กษ01) และมีการรับรองโดยผู้นำท้องถิ่น และตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจริงกับทะเบียนเกษตรกรด้วยคณะกรรมการตรวจสอบระดับหมู่บ้าน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะบันทึกข้อมูล และติดประกาศคัดค้านไม่น้อยกว่า 3 วัน  โดยเสนอคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติระดับอำเภอหรือจังหวัด (ก.ช.ภ.อ./ก.ช.ภ.จ.) พิจารณาให้ความช่วยเหลือ วงเงินทดรองอยู่ในอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่เกิน 20 ล้านบาท ซึ่งหากไม่เพียงพอ จะนำเสนอกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอใช้เงินทดรองราชการในอำนาจปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วงเงิน 50 ล้านบาท และเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยจะโอนผ่านบัญชีของเกษตรกรโดยตรง 

“ขณะนี้ (5 ก.ค.61) อยู่ระหว่างให้เกษตรกรมาแจ้งความเสียหายตามแบบยื่นความจำนง และคณะกรรมการตรวจสอบความเสียหายจากภัยพิบัติด้านพืชระดับหมู่บ้านจะลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายที่แท้จริงเป็นรายแปลง ทุกแปลง คาดว่า ภายในวันที่ 26 ก.ค. 61 ตามแผน จะสามารถจัดประชุมคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจังหวัดเชียงราย (ก.ช.ภ.จ.ชร.) เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป ซึ่งได้กำชับให้เกษตรจังหวัดติดตามพร้อมทั้งทำความเข้าใจแก่เกษตรกรในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และเป็นที่น่ายินดีว่าเกษตรกรมีความยินดีที่จะเป็นแหล่งรับน้ำโดยบอกว่า ข้าวปลูกใหม่ได้ แต่ชีวิตคนไม่สามารถเกิดใหม่ได้” อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS