Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ตำรวจภาค 4 ค้นบ้านนายทุนปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด จับยกครัว 4 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 61 เวลา 13:01:59 น.

จำนวนผู้ชม : 1,792

ตำรวจภูธรภาค 4 เปิดศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ขณะที่วันนี้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านนายทุนเงินกู้นอกระบบ จับกุมผู้ต้องหายกครัว 4 คน พร้อมออกหมายเรียกนายทุนเจ้าของโรงสีข้าวชื่อดังเมืองขอนแก่น

พล.ต.ท.สุระชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ลงพื้นที่เข้าตรวจค้น และจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 4 คน ประกอบด้วย นายเสถียร มามุข นางพันธ์ทอง มามุข น.ส.สาวิตรี มามุข และ นายสาธิต มามุข พร้อมของกลางบัญชีรายชื่อลูกหนี้ สัญญาเงินกู้ โฉนดที่ดินทั้งฉบับจริงและสำเนาจำนวนมาก

พล.ต.ท.สุระชัย เปิดเผยว่าปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมวันนี้เป็นครั้งที่ 2 สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับเป็นครอบครัวเดียวกัน 4 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้ต้องหาถูกออกหมายเรียกอีก 2 ราย เป็นเจ้าของโรงสีข้าวรายใหญ่ในจังหวัดขอนแก่นที่ปล่อยกู้นอกระบบมาเป็นเวลายาวนาน โดยเป็นการขยายผลจากการจับกุมนายทุน 5 รายครั้งแรก ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับหมายเรียกประสานขอเข้ามอบตัวตอนบ่ายวันนี้

ขณะที่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม อย่างเป็นทางการ โดยมีพล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมหน่วยงานทหาร จาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ ป.ป.ง. ยุติธรรมจังหวัด สำนักงานที่ดินจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเปิดศูนย์ดังกล่าว โดยเป็นการร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหากลุ่มนายทุนปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และยังใช้ช่องว่างของกฎหมายยึดที่ดินของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่นได้รับความเดือดร้อน รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท 

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่าศูนย์ดังกล่าวเป็นการนำร่องเสริมความเข้มข้นในการปราบปราม และช่วยเหลือชาวบ้านจากนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด โดยทางศูนย์ร่วมกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ดำเนินการมาโดยตลอด ซึ่งนับตั้งแต่วันนี้นายทุนทุกคนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และ 12จังหวัดในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 นั้น การกู้ต้องเป็นการกู้ยืม และนายทุนต้องไม่เอารัดเอาเปรียบ ส่วนลูกหนี้ถ้าเป็นหนี้ต้องใช้ กู้เท่าใดต้องคืนเท่านั้น แต่นายทุนต้องไม่มีความคิดยึดที่ดินของชาวบ้านเป็นของตัวเองตั้งแต่ต้น และดอกเบี้ยต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด คือไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ซึ่งหากพบว่านายทุนกระทำผิดกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่มี พ.ร.บ.รองรับในการยึดทรัพย์ การตรวจสอบโดยกรมสรรพกร และ มาตรการความผิดฐานฟอกเงิน ย้ำชัดว่านายทุนในภาคอีสานต้องหยุดพฤติกรรมการเอาเปรียบเหล่านี้ทั้งหมด ซึ่งประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน หากร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดไม่มีความคืบหน้า สามารถเดินทางมาร้องเรียนได้ที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ตำรวจภูธรภาค 4 โดยตรง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะประสานงานกันทุกภาคส่วน เข้ามาให้ความช่วยเหลือ ให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย 

ขณะที่วันนี้ มีชาวบ้านทยอยเดินทางมาร้องเรียนกันอย่างต่อเนื่อง และจะคืนโฉนดให้กับชาวบ้านจำนวน 22 ราย รวม 68 ไร่ ในช่วงบ่ายวันนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS