Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ เร่งระบายน้ำขังทุ่งนาลงแม่น้ำโขง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 61 เวลา 11:12:14 น.

จำนวนผู้ชม : 99

กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไปท่วมขังทุ่งนาชาวบ้านจำนวน 758 ไร่  ให้ไหลลงสู่แม่น้ำโขง เพื่อช่วยลดผลกระทบนาข้าวของชาวบ้านหนองอ้อและ บ้านสันปูเลย

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จิสด้า เปิดเผยข้อมูลภาพจากดาวเทียม Sentinal - 1 แสดงให้เห็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยเป็นสีชมพู เป็นทุ่งนาที่ถูกน้ำท่วมขังจากการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่วนพื้นที่สีฟ้าเป็นน้ำในทุ่งที่อยู่ระหว่างการทำนาและน้ำท่วมขังจากฝนตกตามปกติ โดยข้อมูลนี้ทางจิสด้าได้ส่งให้กับทางสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช.และ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อใช้บริหารจัดการน้ำต่อไป

โดยมีนาข้าวที่ได้รับความเสียหายถูกน้ำท่วมขังขณะนี้ทั้งหมด 758 ไร่ ที่บ้านหนองอ้อ ตำบลโป่งผาและบ้านสันปูเลย ตำบลบ้านดาย ปริมาณน้ำประมาณ 600,000 ลูกบาศ์กเมตร ลึกเฉลี่ย 50 เซนติเมตร ทั้งนี้หากไม่มีฝนตกเพิ่ม เชื่อว่าน้ำจะลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะชลประทานเชียงรายได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 12 เครื่อง เพื่อระบายน้ำ ไปพร้อมกับการชดเชยความเสียหายแก่เกษตรกรที่ยอมเสียสละเป็นพื้นที่รับน้ำ โดยจะได้รับเงินเยียวยาความระเบียบทางราชการ

ทั้งนี้น้ำที่สูบระบายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร จะมีทิศทางการไหล โดยทยอยไหลลงสู่แม่น้ำแม่จ้องกับแม่น้ำแม่มะ ไหลลงสู่แม่น้ำรวก ที่บ้านสันนา จากนั้นอีกประมาณ 16 กิโลเมตรจึงไหลลงสู่แม่น้ำโขง ชายแดนของสปป.ลาว

ส่วนเรดาร์จากอุตุนิยมวิทยาเชียงราย เจ้าหน้าที่บอกว่า ขณะนี้ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน รวมถึงในพื้นที่จังหวัดเชียงราย โดยวันนี้พบว่าจะมีฝนร้อยละ 30 ของพื้นที่ ในช่วงบ่ายและค่ำ จากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้แต่เข้ามาไม่มากนัก ส่วนที่อรมอุตุนอยมวิทยาระบุว่า ทิศตะวันตกของภาคเหนือจะมีฝนเพิ่มตั้งแต่วันที่ 5-9 กรกฎาคมนี้ นั้น คาดการณ์ว่าจะได้รับผลกระทบในอีกวันหรือสองวันนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS