Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุพรรณบุรี-ไฟไหม้กุฏิพระวัดดังแบบมอญวอดทั้งหลัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ค. 61 เวลา 12:12:57 น.

จำนวนผู้ชม : 537

เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิไม้สักเก่าทรงไทยล้อมรอบหอสวดมนต์ ซึ่งเป็นแบบมอญแห่งเดียวของเมืองสุพรรณบุรี อายุกว่า 100 ปี วอด 3 หลัง คาดสาเหตุสภาพสายไฟฟ้าเก่ามากทำให้เกิดลัดวงจร

เหตุไฟไหม้เกิดขึ้นช่วงดึกคืนวาน(2 ก.ค.) ตำรวจ สภ.ทุ่งคอก อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี รับแจ้งเหตุไฟไหม้วัดทุ่งเข็น โดยจุดต้นเพลิงอยู่ที่กุฏิพระสงฆ์ติดกับหอสวดมนต์ ตั้งอยู่ด้านหลังวัดดังกล่าว จากนั้นรถดับพลิง 4 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงท่ามกลางความโกลาหลของพระภิกษุสงฆ์ และชาวบ้าน ที่ช่วยกันใช้สายยาง และถังน้ำช่วยกันดับไฟ 

ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังกุฏิข้างเคียง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด เมื่อเข้าตรวจสอบเบื้องต้น พบกุฏิไม้สักทรงไทย จำนวน 3 หลัง รวม 6 ห้อง และ ห้องเก็บของ รวมทั้งข้าวของๆพระสงฆ์ ถูกไฟเผาวอดทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีพระลูกวัดพยายามจะเข้าไปช่วยชีวิตแมวออกจากกองเพลิง ถูกลูกไฟตกใส่กลางหลังได้รับบาดเจ็บ 

จากการสอบถาม พระครูขันตยานุสิฐ อายุ 54 ปี เจ้าอาวาสวัดทุ่งเข็น เล่าว่ากุฏิที่ถูกไฟไหม้เป็นกุฏิไม้สักเก่าทรงไทยล้อมรอบหอสวดมนต์ ซึ่งเป็นแบบมอญ มีแห่งเดียวในจังหวัดสุพรรณบุรี อายุกว่า 100 ปี มีพระสงฆ์จำวัดอยู่ 15 รูป ก่อนเกิดเหตุพระลูกวัดเจ้าของห้องต้นเพลิง ออกจากกุฏิไปซักจีวรอยู่ด้านล่าง เมื่อกลับขึ้นมาก็เห็นเพลิงกำลังลุกไหม้ออกมาจากภายในห้อง จึงตะโกนเรียกพระลูกวัดที่อยู่ในห้องติดกันว่าไฟไหม้ๆ ทำให้พระต่างวิ่งหนีออกมาอย่างโกลาหล ลากสายยาง และถังน้ำช่วยกันดับ นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านละแวกวัดที่ทราบข่าวต่างพากันมาช่วยดับก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่

ส่วนมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น ประมาณ 3,500,000 บาท สาเหตุคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากสายไฟมีสภาพเก่าใช้งานมานาน อย่างไรก็ตามจะประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบสาเหตุของอย่างละเอียดอีกครั้ง

หลังเกิดเหตุนายวิศิษฐ์ อนันต์วรปัญญา นายอำเภอสองพี่น้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุพร้อมสอบถามทางเจ้าอาวาสถึงสาเหตุและแนวทางการให้ความช่วยเหลือ โดยมี พระสงฆ์ตามวัดต่างๆทั้งใน จ.สุพรรณบุรี และต่างจังหวัดรวมทั้งพระจากวัดมอญ ในเขต จ.นนทบุรี ที่ทราบข่าวได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังเจ้าอาวาสและพระลูกวัดกันจำนวนมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS