Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมขยายช่องมุ่งสู่โถงพัทยาบีช ช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ก.ค. 61 เวลา 15:41:12 น.

จำนวนผู้ชม : 760

ปฏิบัติการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนวันนี้ มีสัญญาณที่ดี เมื่อหน่วยซีลได้ดำน้ำถึงสามแยกแล้ว และได้ตั้งกองบัญชาการที่โถง 3 เพื่อขยายช่องมุ่งสู่พัทยาบีช  

จุดโถงบริเวณสามแยกภายในถ้ำหลวง ซึ่งอยู่ห่างจากปากถ้ำประมาณ 3 กิโลเมตร ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงช่วงสายวันนี้ว่า เป็นจุดที่หน่วยซีลได้ดำน้ำถึง ก่อนจะดำน้ำผ่านช่องแคบไปทางซ้ายที่มีลักษณะเป็นหลุมสู่วงเลี้ยวที่คับแคบ และมีเพียงช่องทางเดียวที่จะผ่านไปหาดพัทยา ซึ่งคาดว่าทั้ง 13 ชีวิตติดอยู่

ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย คาดหวังว่า วันนี้การปฏิบัติงานจะคืบหน้าไปได้อีก โดยหน่วยซีลได้ตั้งกองบัญชาการที่ตั้งไว้ที่โถง 3 จำนวน 6 ชุด ในถ้ำมีระบบน้ำ โทรศัพท์ ไฟฟ้า สื่อสารติดต่อกับด้านนอกได้ตลอดเวลา และวันนี้จะนำขวดออกซิเจนเข้าไปอีกกว่า 300 ขวด จากเดิมเข้าไป 200 ขวด เพื่อวางทุก 25 เมตร เพื่อให้หน่วยซีลจะสามารถปฏิบัติงานได้ โดยที่ไม่ต้องออกมาด้านนอกหน้าที่หลักวันนี้คือเปิดและรักษาช่องนี้ให้ได้ โดยจุดที่วิกฤตที่สุดคือจุดไปต่อจากสามแยกทางซ้าย ซึ่งเป็นหลุมแคบและลึกมาก หากผ่านเข้าไปได้ ก็จะนำกำลังไปสำรวจฝั่งขวาด้วย 

ส่วนเรื่องปล่องโพรงมีมากกว่า 10 ปล่อง ปล่องที่มีศักยภาพ 6 ปล่อง มี 2 ปล่องที่คาดว่าอาจเชื่อมโยงกับถ้ำภายใน ปล่องแรกลงไปได้ลึกสุด 200 เมตร ส่วนอีกปล่องลงไปลึกที่สุด 60 เมตร ก็จะหาวิธีการดำเนินการต่อเนื่อง 

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยังได้ชี้แจงไม่อนุญาตให้ทีมเจาะน้ำบาดาลเข้าไปในถ้ำว่าเจ้าหน้าที่ทำถูกต้อง ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎและกติกาเป็นสำคัญในภาวะวิกฤต เพราะเคยเกิดเหตุผู้เข้ามาสนับสนุน 4 คนติดอยู่ในถ้ำ ทั้งที่ไม่ได้รายงานตัวกับกองอำนวยการ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาครึ่งวันจึงช่วยเหลือออกมาได้ 

ด้านกรมชลประทาน ร่วมกับกรมทรัพยากรธรณี กรมอุทยานแห่งชาติฯ ลงพื้นที่ต้นน้ำบนดอยผาหมี เพื่อผันน้ำไม่ให้ไหลเข้าถ้ำหลวง หลังจากเมื่อวานนี้ทำสำเร็จแล้ว 1 จุด ซึ่งเป็นการบายพาสเพื่อเบี่ยงน้ำลงสู่ลำน้ำตามธรรมชาติ โดยจะวางท่อ HDPE ระยะทาง 2 กิโลเมตร ซึ่งมีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง ทนทุกสภาพอากาศ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS