Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลุ้น!!ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ก.ค. 61 เวลา 11:49:41 น.

จำนวนผู้ชม : 3,582

เกาะติดการปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยความเคลื่อนไหวการปฏิบัติการครั้งนี้ ล่าสุดหน่วยซีล ได้ดำน้ำถึง 3 แยกของถ้ำแล้ว แต่มีอุปสรรคเพราะเป็นช่องแคบที่เล็กมาก ยืนยันเข้าปฏิบัติการค้นหาทั้ง 13 ชีวิตให้เจอ 

วันนี้นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่สุดตั้งแต่ค้นหาทีมหมูป่า 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทุกคนมีความหวังว่าวันนี้หน่วยซีลจะถึงส่วนที่ เรียกว่า หาดพัทยา


เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยต่างเร่งปฏิบัตการช่วยเหลือ 13 ชีวิต แม้จะเต็มไปด้วยความยากลำบาก เมื่อเวลา 07.00 น.เพจราชสีห์ จิตอาสา รายงานว่า เช้านี้หน่วย SEAL ยังไม่ถึงพัทยาบีช วันนี้ทีม SEAL มีความพร้อมสูงสุด หลังจากทุ่มเทอัดอากาศทั้งคืนด้วยความหวังที่ว่าวันนี้หน่วย SEAL จะถึงหาดพัทยาและพบกับทีมหมูป่า 13 ชีวิตต้องรอด 

ต่อมา 09.20 น.เพจราชสีห์ จิตอาสา รายงานว่าส่งนักประดาน้ำหรือมนุษย์กบที่ตัวเล็กเข้าไปร่วมปฏิบัติการไปจุดหาดพัทยาที่คาดว่า 13 ชีวิตอยู่ในถ้ำ โดยทั้งหมดเชี่ยวชาญการค้นหาสิ่งของใต้น้ำ 

เฟซบุ๊ก"Wassana Nanuam"ได้โพสต์ข้อมูลการค้นหาทีมหมูป่า หลังติดในถ้ำหลวง โดยระบุข้อความว่า"พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. สั่งสนับสนุนหน่วยซีลเต็มที่ ต้องการอะไรเพิ่มจัดหาให้ทันที เพื่อช่วย "ทีมหมูป่าฯ" โดยเฉพาะ วันนี้ หน่วยซีล เข้าใกล้หาดพัทยามากขึ้นๆ แล้ว โดยวันนี้ ส่งหน่วยซีลทีม 4 อีก 20 นาย ไปเสริมกำลังที่ "ถ้ำหลวง" รวมมีหน่วยซีลร่วมปฏิบัติการ 84 นาย มี พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยซีล คุมปฏิบัติการเอง โดยมี นักดำน้ำของตำรวจ และ อังกฤษ สวีเดน เสริมกำลังด้วย"

ขณะที่ เพจ  Thai NavySEAL  ได้โพสต์คลิปภาพทีมมนุษย์กบของหน่วยซีล 6 ชุดเข้าไปถึงห้องโถง 3 ที่ใช้เป็นฐานทำงาน เตรียมเชือกนำทางดำมุดช่องน้ำที่ปิดถึงเพดานถ้ำ วางเชือกนำทางไปถึงบริเวณสามแยก ในการดำน้ำวันนี้มีนักดำน้ำจากประเทศอังกฤษ และสวีเดน เข้าร่วมวางเชือกนำทางด้วย เขยิบเข้าใกล้ที่หมายได้มากขึ้น

ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย รายงานเช้าวันนี้  เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ 2 จุด ทั้งบริเวณปากทางเข้าถ้ำที่ติดตั้งซับเมิร์ธไดโว่ - ปั๊มน้ำไฮดรอลิกเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าขนาดใหญ่แรงดันสูง รวมทั้งหมด 19 ตัว และ หนองน้ำที่รับน้ำจากถ้ำ ได้แก่ หนองน้ำพุ และ หนองน้ำนางนอน ปัจจุบันอัตราสูบ 5 หมื่นลิตรต่อนาที พร้อมสร้างฝายสร้างทางเบี่ยงการไหลของน้ำจากดอยผาหมี เพื่อลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าถ้ำอีกทางหนึ่ง ซึ่งภาพรวมสามารถสูบน้ำออกอยู่ในระดับที่เหมาะสม

ขณะที่อีกแนวทาง คือ การขุดเจาะโพรงปล่องถ้ำ ปัจจุบันสำรวจพบ 2 แห่งสำคัญ จาก 11 แห่งที่พบ ทีมงานอยู่ระหว่างวางผังการเจาะ และการเจาะบริเวณที่คาดว่าผู้สูญหายอยู่ ได้ติดตั้งเครื่อง Cross Section สำหรับสแกนหาจุดที่เหมาะสมแล้ว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS