Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาะติดวันที่ 9 ภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.ค. 61 เวลา 22:14:29 น.

จำนวนผู้ชม : 4,518

จนถึงวินาทีนี้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหานักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี  ล่าสุดเริ่มลำเลียงอุปกรณ์ดำน้ำไปสนับสนุนหน่วยซีลในกองบัญชาการภายในถ้ำหลวงแล้ว 

ขวดอากาศ 331 ขวด สายปรับกำลังดัน 117 เส้น แพ็คหลัง 101 แพ็ค ชูชีพดำน้ำ BCD 25 ตัว เข็มขัดตะกั่ว 10 เส้น ตะกั่ว 20ก้อน เครื่องอัดอากาศ เคลื่อนที่ 4 เครื่อง เครื่องถ่ายออกซิเจนเคลื่อนที่ 1 เครื่อง ที่ได้รับสนันสนุนและบริจาคจาก บ.เชฟรอน (ประเทศไทย), บ.Sea World Diving, การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, และหน่วยงานต่างๆ ถูกลำเลียงด้วยรถยนต์ มาถึงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว เพื่อให้หน่วยซีลได้นำไปใช้วางไว้ในพื้นที่ค้นหาตั้งแต่โถง 3 ไปจนถึงหาดพัทยา จุดละ 25 เมตร ซึ่งมีเจ้าหน้าที่อุทยาน/กู้ภัยช่วยกันลำเลียงอุปกรณ์ มาจัดเตรียมอัดอากาศและ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานช่วยกันลำเลียงเข้าไปในถ้ำหลวง ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่าได้มีการสั่งหน้ากากออกซิเจนมาจากต่างประเทศ เพื่อให่หน่วยซีลเข้าไปติดตั้งไว้กับขวดอากาศ เพื่อเตรียมในการลำเลียงผู้ประสบภัยและการทำงานของเจ้าหน้าที่

ล่าสุดนักดำน้ำของชุดช่วยเหลือและค้นหาฯ (NAVY SEAL) รวมทั้งนักดำน้ำของตำรวจน้ำ และทีมดำน้ำต่างชาติ ดำเนินการว่ายน้ำ สลับดำน้ำ ปีนตามแนวผนังถ้ำ พร้อมแบกขวดอากาศสำรอง (เนื่องจากนักดำน้ำต้องใช้อากาศมากกว่าการดำน้ำปกติ) ฝ่ากระแสน้ำ ความมืดของถ้ำในการวางเส้นเบสไลน์ให้ได้ระยะทางมากที่สุด ซึ่งขณะนี้ได้วางเบสไลน์เข้าใกล้สามแยก ตามที่ พลตรีสุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวล่าสุดว่า หน่วยซีล ได้ปฏิบัติงานออกจาก บก.โถง 3 ได้ 600 เมตรแล้ว 

ขณะที่ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ลงไปภายในพื้นที่ปากถ้ำหลวง เพื่อติดตามการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ยอมรับว่า น้ำลดลงไปมาก จนบางจุดเริ่มเดินได้แล้ว วันนี้จึงมีสัญญานที่ดีมากวันหนึ่ง แต่ต้องขอให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ไปให้กำลังใจ แจ้งความคืบหน้ากับครอบครัวทีมหมูป่า และขอบคุณทีมแพทย์โรงพยาบาลสนาม และตรวจวัดความดัน ที่ต้องยอมรับว่า ทุ่มเทติดตามการค้นหาตลอด 24 ชั่วโมง

ในการแถลงข่าวเมื่อช่วงเย็น ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้เน้นย้ำไม่ให้แชร์ข่าวในโซเซียลที่ไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะการขอรับเงินบริจาค ที่ยืนยันว่ารัฐบาลไทยมีเงินงบประมาณเพียงพอในการกู้ภัยพิบัติในครั้งนี้

และกรณีที่มีการแชร์ข้อความในเพจออนไลน์ ว่าเคยมีการจับกุมคดียาเสพติดที่ถ้ำหลวง พลตำรวจตรี ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ยืนยันว่าไม่เป๋นความจริง โดยคดีที่อ้างถึง ผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้ขนยาบ้าจำนวน 1 ล้านเม็ด จากอำเภอเชียงแสน มาตามถนนพหลโยธิน และถูกจับได้ที่บ้านน้ำจำ อำเภอแม่สาย ยืนยันยาเสพติดไม่ได้ออกจากถ้ำหลวง และเด็กทั้ง 13 คน ที่เข้าไปทำกิจกรรมในถ้ำ ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และข้อมูลของสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ไม่เคยมีข้อมูลการใช้ถ้ำหลวงแห่งนี้เป็นทางผ่าน ซุกซ่อนหรือลำเลียงยาเสพติด บริเวณแห่งนี้เป็นภูเขาแดนลาว กั้นระหว่างไทย และเมียนมา เป็นเขาสูงชัน ตามช่องเขาผาฮี้ ผาหมี ดอยช้างมูบ ในอดีตมีการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านมาตามสันเขา ช่องเขา ปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้มีกองกำลังผาเมืองควบคุมดูแลอยู่เต็มพื้นที่ ยืนยันถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนแห่งนี้ ไม่ใช่สถานที่สีแดงที่ใช้ลำเลียง ขนย้าย หรือซุกซ่อนยาเสพติดอย่างแน่นอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS