Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หน่วยซีลดำน้ำเข้าถึงโถง 3 แล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.ค. 61 เวลา 22:12:55 น.

จำนวนผู้ชม : 777

ถึงวันนี้เป็นเวลา 8 วันแล้ว ที่เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เร่งช่วยกันค้นหาเด็กนักเรียน ในนามทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี พร้อมโค้ช รวม 13 คน ซึ่งติดอยู่ภายในถ้ำในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย โดยวันนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานหลอดไฟ LED ให้หน่วยซีล นำไปใช้ปฎิบัติงาน ขณะที่เจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระเมตตาธรรม และอวยพรให้ผู้ประสบเหตุ และผู้ปฎิบัติหน้าที่ช่วยเหลือ ประสบความสำเร็จในภาระกิจ ซึ่งความคืบหน้าที่สุดของวันนี้ คือการที่หน่วยซีล สามารถเข้าไปตั้งหน่วยปฎิบัติงานในโถงที่ 3 ได้แล้ว

หนึ่งในความคืบหน้าที่สุดของวันนี้ คือการที่หน่วยซีล ของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ สามารถดำน้ำเข้าไปถึงโถงที่สามแล้ว หลังจากตลอด 7 วันที่ผ่านมาพยายามจะเข้ามาให้ถึงที่นี่ แต่มีปัญหาจากระดับน้ำในถ้ำที่ยังสูง และเมื่อมาถึงที่นี่แล้ว หน่วยซีล 60 นาย ได้ตั้งกองบัญชาการส่วนหน้าขึ้นที่โถง 3 เพื่อลำเลียงอุปกรณที่จำเป็น เช่น หลอดไฟ LED ขวดอากาศ และอุปกรณ์สนับสนุนอื่นๆ เป็นต้น เข้าไปตั้งสำรองไว้ที่นั่น และหลังจากนั้นหน่วยซีลได้วางแนวเชือกจากโถงที่ 3 ต่อไปข้างหน้า เพื่อขยับนำทั้งอาหาร และถังอากาศ เข้าไปให้ใกล้หาดพัทยา ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางจากนี้เป็นน้ำทั้งหมด

ระหว่างที่วางแนวเชือกนำทางไปยังสามแยก เจ้าหน้าที่ได้แขวน ถังอากาศไว้ทุกๆ 25 เมตร ของเชือกนำทาง เพื่อให้สะดวกต่อการใช้ระหว่างดำน้ำ โดยไม่ต้องกลับมายังโถง 3 อีก โดยมีรายงานว่า เมื่อเวลา 18.30 น. สามารถวางแนวเชือกไปได้แล้วประมาณ 600 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่ต้องสงสัยว่าทั้ง 13 ชีวิต อาศัยอยู่จุดนี่ 

ส่วนอีกหนึ่งปฏิบัติการ เพื่อช่วยสนับสนุนการปฎิบัติงานของหน่วยซีล คือการเจาะและสูบ เพื่อพร่องน้ำออกจากถ้ำ โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เจาะไปแล้วเป็นหลุมที่สาม และเมื่อบวกกับน้ำที่สูบออกมา ก็ทำให้น้ำในถ้ำลดลงไปได้มาก โดยเฉพาะน้ำที่สูบออกมาเป็นน้ำใส ไม่มีขุ่นโคลนมากนัก ทำให้เชื่อได้ว่าไม่มีน้ำป่าจากภายนอกน้ำเข้ามาเติมมากนัก

ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมทรัพยากรธรณี และกรมชลประทาน สำรวจตอนเหนือของถ้ำ พบลำห้วยซึ่งน่าจะรองรับน้ำจากห้วยบริเวณผาหมีได้ จึงร่วมกับกองทัพบก ทำฝ่ายเบี่ยงน้ำเข้าท่อยาวประมาณ 300 เมตร ซึ่งคาดว่าจะลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าถ้ำได้

สำหรับการตรวจสอบโพรงเหนือถ้ำ เพื่อหาความเป็นไปได้ที่ใช้วิธีหย่อน หรือโรยตัว จากโพรงไปยังพื้นล่าง เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า สำรวจทั้งหมดแล้วประมาณ 10 โพรง พบว่ามี 2 โพรง ซึ่งลึกประมาณ 40 และ 50 เมตร นับว่ามีความเป็นไปได้ ที่เจ้าหน้าที่จะหย่อนตัวลงไป ขณะนี้อยู่ระหว่างวางแผน เพื่อนำเฮลิคอปเตอร์ไปลำเลียง อุปกรณ์ เช่นรถแบ็คโฮเล็ก และเครื่องจักร อื่นๆ รวมถึงเสบียง อาหาร เข้าไปในพื้นที่ ซึ่งนับเป็นหนึ่งในความหวังควบคู่ไปกับปฎิบัติการของหน่วยซีล

วันนี้คณะกรรมการประชาสัมพันธ์แห่งชาติ เปิดบัญชีแอปพลิเคชั่นไลน์ โดยใช้ชื่อ"ข่าวจริงประเทศไทย หรือ@ realnewsthailand เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารที่กระจ่างชัดขึ้น หลังจากมีข่าวลือ ทั้งข้อมูลและการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในแนวทางที่สับสน โดยไลน์ดังกล่าว จะแจ้งข้อมูลข้อเท็จจริง จากชุดปฎิบัติงานในพื้นที่ให้สื่อมวลชน และสังคมเข้าใจตรงกัน นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ขอให้สื่อมวลชน นำเสนอข้อมูลที่อธิบายสภาพพื้นที่และเหตุการณ์ โดยใช้แผนที่จากหน่วยงานราชการเป็นหลัก โดยให้ใช้ฐานข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้ประชาชนเข้าใจข้อเท็จจริงตรงกัน

ขณะเดียวมีรายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปา​ฟรานซิส ตรัสว่า พระองค์ทรงสวดภาวนาให้กับทีมฟุตบอลเยาวชนทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ที่ประเทศไทย โดยตรัสระหว่างที่มีพระดำรัสประจำสัปดาห์ ​ต่อหน้าคริตศาสนิกชน ที่จัตุรัสเซนต์พอล นครวาติกัน ในวันนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS