Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยูนิเซฟ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สะท้อนเสียงของเยาวชนในทุกมิติผ่านศิลปะการแสดง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 61 เวลา 14:11:44 น.

จำนวนผู้ชม : 106

ยูนิเซฟ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สะท้อนเสียงของเยาวชนในทุกมิติผ่านศิลปะการแสดง
ยูนิเซฟ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สะท้อนเสียงของเยาวชนในทุกมิติผ่านศิลปะการแสดงยูนิเซฟ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สะท้อนเสียงของเยาวชนในทุกมิติผ่านศิลปะการแสดงยูนิเซฟ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สะท้อนเสียงของเยาวชนในทุกมิติผ่านศิลปะการแสดงยูนิเซฟ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สะท้อนเสียงของเยาวชนในทุกมิติผ่านศิลปะการแสดง

กรุงเทพฯ, 29 มิถุนายน 2561 – เพราะเสียงของเด็กและเยาวชนชาวไทยทุกคนมีความหมาย ในการเป็นกำลังสำคัญที่สามารถกำหนดทิศทางอนาคตของประเทศได้ ไม่แพ้เสียงของผู้ใหญ่  โครงการยูรีพอร์ต ประเทศไทย (U-Report Thailand) ภายใต้การสนับสนุนขององค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย จึงได้จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นกระบอกเสียงแก่เยาวชนรุ่นใหม่ และขับเคลื่อนให้เยาวชนได้มีโอกาสสร้างความเปลี่ยนแปลงแก่สังคม และประเทศชาติ

โครงการยูรีพอร์ต ประเทศไทย ริเริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2559 โดยองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เพื่อเป็นช่องทางในการสนับสนุนและส่งเสริมสิทธิในการมีส่วนร่วมและแสดงความคิดเห็นของวัยรุ่นและเยาวชนอายุระหว่าง 13 - 24 ปี ผ่านระบบโพลสำรวจออนไลน์ที่สื่อสารผ่านระบบเฟซบุ๊ก แมสเสนเจอร์ (Facebook Messenger) โดยประเด็นคำถามจัดทำร่วมกับคณะยุวกรรมการยูรีพอร์ต ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนเยาวชนจากองค์กรพันธมิตร นอกจากนี้โครงการยูรีพอร์ตยังมีการจัดกิจกรรมเสริมทักษะความรู้ในประเด็นต่างๆ มากมาย เพื่อเสริมสร้างศักยภาพเยาวชนไทยในการมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญ

ปัจจุบัน ยูรีพอร์ต มีอยู่ใน 38 ประเทศทั่วโลก ส่วนในประเทศไทยมีสมาชิกทั้งสิ้น 9,200 คน และมีอัตราการตอบโพลเฉลี่ย ร้อยละ 30 ซึ่งผลโพลและข้อคิดที่ได้จากเยาวชน จะถูกนำไปเป็นข้อมูลสำคัญในการ ประกอบการวางแผนหรือดำเนินการด้านนโยบายแก่องค์การยูนิเซฟและพันธมิตร ซึ่งรวมถึงหน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอ็นจีโอ และเครือข่ายเด็กและเยาวชนต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในเชิงสร้างสรรค์ขึ้นในสังคม

นายโธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า เสียงของเยาวชนที่เปี่ยมไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์จะสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมของเราได้อย่างแท้จริง เราต้องสร้างพื้นที่และสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เด็กและเยาวชนมีพลังและพร้อมจะมีส่วนร่วมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพวกเขาอย่างสร้างสรรค์ ทั้งหมดนี้จะส่งผลดีต่อสังคมโดยรวม

นายดาวินกล่าวต่อไปว่า ยูรีพอร์ตเป็นเครื่องมือในการสื่อสารที่ทรงพลัง ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เด็กและเยาวชนสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านกิจกรรมและโพลออนไลน์ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงให้ผู้ใหญ่เข้าถึงและเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของเด็กๆ ได้ดีขึ้นด้วย

ครั้งนี้ ยูรีพอร์ต ได้ร่วมมือกับ ภาควิชาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพื่อจัดประกวดผลงานการแสดง “Act Out Loud x U-Report ตอน เสียงของเยาวชน” โดยมีนิสิตและนักศึกษาระดับอุดมศึกษาจำนวน 100 คนทั่วประเทศ เข้าร่วมค่ายการแสดงเพื่อฝึกฝนและพัฒนาทักษะด้านศิลปะการแสดง ผ่านการอบรมเชิงปฎิบัติการ หรือ เวิร์คช็อปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเขียนบท การแสดง และละครเพื่อการพัฒนา ซึ่งนำโดยวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญในวงการมากมาย ในโอกาสนี้ คุณพชร จิราธิวัฒน์ หรือคุณพีช ดาราหนุ่มขวัญใจวัยรุ่น และตัวแทน Friends of UNICEF ยังได้มาร่วมเป็นวิทยากรเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการแสดงให้แก่นักแสดงรุ่นใหม่  ซึ่งการแสดงทุกชุดจากการประกวด Act Out Loud x U-Report ตอน เสียงของเยาวชน จะต้องถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อสะท้อนปัญหาและมุมมองของเยาวชนในสังคมไทย ภายใต้ 4 หัวข้อสำคัญ ได้แก่ เรื่องการศึกษา เพศ ความรุนแรง และคอร์รัปชั่น โดยประยุกต์ใช้ข้อมูลจากผลโพลของ ยูรีพอร์ต ประเทศไทย ในหัวข้อเหล่านี้เป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งล้วนมีผลสำรวจที่น่าสนใจ เช่น

- ร้อยละ 77 ของเยาวชนยอมรับได้หากผู้หญิงพกถุงยาง และมากกว่าครึ่งของผู้ตอบโพลยังไม่เต็มใจที่จะปรึกษาเรื่องเพศกับพ่อแม่
- ร้อยละ 61 พบเห็นหรือประสบเหตุการณ์ความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งรวมถึงความรุนแรงทาง กาย วาจา และจิตใจ โดยร้อยละ 46 มองว่าความรุนแรงในครอบครัวถือเป็นเรื่อง “ปกติ”
- มีเพียงครึ่งหนี่งของผู้ตอบโพลที่เลือกจะแจ้งผู้ใหญ่หากพบเห็นหรือประสบเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือคอร์รัปชั่นเพราะกลัวว่าจะถูกลงโทษ/ตักเตือน และคิดว่าบุคคลเหล่านั้นจะไม่โดนลงโทษอยู่ดี
- ร้อยละ 70 ต้องการที่จะร่วมออกแบบและวางแผนหลักสูตรการเรียนการสอนกับครูประจำชั้น ซึ่งชี้ให้เห็นถึงการขาดการมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญของเยาวชน ในการเชื่อมโยงสิ่งที่เรียนรู้ในสถานศึกษาเข้ากับชีวิตประจำวัน


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220697.jpg

“ค่ายละครเยาวชน Act Out Loud จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ห้า โดยได้รับความสนใจจากเยาวชนพันธุ์ใหม่ทั่วประเทศ ที่มองว่าหน้าที่ของตนมีมากกว่าแค่การศึกษาตามระบบ แต่คือการมีส่วนร่วมในฐานะสมาชิกของสังคมไทย ซึ่งพวกเขาสามารถใช้เสียงและสิทธิที่พวกเขามีกำหนดทิศทาง และอนาคตของตนเองและประเทศชาติต่อไปได้” ผู้ช่วยศาสตราจารย์พรรณศักดิ์ สุขี หัวหน้าภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าว

“ค่าย Act Out Loud x U-Report จะเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้สะท้อนมุมมองและความคิดที่มีต่อสังคมผ่านศาสตร์แห่งศิลปะการแสดง ซึ่งจะเป็นกระบอกเสียงที่แฝงไปด้วยข้อคิดเฉียบคมของคนรุ่นใหม่ที่ทำให้ผู้ใหญ่ต้องหยุดฟัง” ผู้ช่วยศาสตราจารย์พรรณศักดิ์ กล่าวเสริม

ทั้งนี้ ทีมผู้ชนะเลิศจากการประกวดจะได้รับถ้วยประทานจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาธินัดดามาตุ พร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท ทีมรองชนะเลิศอันดับหนึ่งจะได้รับโล่รางวัลจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับสอง จะได้รับโล่รางวัลจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ พร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท ตามลำดับ ผลงานที่ชนะรางวัลจะได้รับการพัฒนาต่อยอดสู่ระดับมืออาชีพ เพื่อนำไปเผยแพร่เป็นละครเร่ และจัดแสดงให้นักเรียนและนักศึกษาทั่วประเทศได้รับชมต่อไป

จากการแข่งขันครั้งนี้ ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศ คือ นายพันธกิจ หลิมเทียนลี้ นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาศรีนครินทรวิโรฒ จากการแสดงเรื่อง “พ่อคับ...อันนี้คืออะไร” โดยนำเสนอประสบการณ์ของตนเมื่อตอนสมัยยังเรียนมัธยม เขาตั้งคำถามด้วยความสงสัยกับครอบครัวว่า “ถุงยางใช้ยังไง” แต่กลับได้รับการตอบรับที่ไม่ดีจากครอบครัว จึงทำให้เขาไม่กล้าที่จะถามเรื่องเพศสัมพันธ์กับครอบครัวอีกเลย และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาอยากหาคำตอบ “ทำไมเราไม่สามารถพูดเรื่องเพศสัมพันธ์กับครอบครัวได้ ทั้งๆ ที่มันก็เป็นเรื่องธรรมชาติ”


http://media.krobkruakao.com/media/imagerelated/2018/06/relate220696.jpg

“ผมดีใจและตื่นเต้นมาที่ชนะรางวัลครั้งนี้ จากการแสดงครั้งนี้ ผมหวังว่าเด็กไทยจะสามารถคุยเรื่องเพศกับครอบครัวได้มากขึ้น มันเป็นเรื่องธรรมชาติ ผมคิดว่าการพุดคุยกันในครอบครัวจะช่วยสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน และจะช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศในกลุ่มเด็กและเยาวชนได้” นายพันธกิจกล่าว

เยาวชนที่สนใจสามารถสมัครสมาชิกโครงการยูรีพอร์ต ประเทศไทย และร่วมเป็นกระบอกเสียงของเยาวชนรุ่นใหม่ได้แล้ววันนี้ โดยสามารถติดตามข่าวสาร กิจกรรม และดูรายละเอียดขั้นตอนการสมัครได้ที่หน้าเพจ Facebook:  U-Report Thailand หรือผ่านทางเว็บไซต์ http://thailand.ureport.in/

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS