Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปทุมธานี-ส่อง!!ครูสาวชาวญี่ปุนแต่งชุดไทยออเจ้าไปสอนหนังสือทุกวันศุกร์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 มิ.ย. 61 เวลา 09:07:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,503

พบครูสาวอาสาสมัครชาวญี่ปุ่น วัย 21 ปี  แต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค ไปสอนหนังสือในคาบวิชาภาษาญี่ปุ่น ทุกวันศุกร์ เจ้าตัวเผยเพื่อซึมซับวัฒนธรรมประเพณีไทย ระบุดีใจที่ครู และนักเรียนไทยชื่นชอบ ชมว่าน่ารักสวยงาม

ครูสาวชาวญี่ปุ่นคนดังกล่าว ชื่อ ครูมินามิ โอกาว่า เป็นอาสาสมัครครูผู้ช่วยสอนภาษาญี่ปุ่น ชาวจังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันยังศึกษาอยู่ที่ Rikkyo university สาขา Japanese literature ชั้นปีที่ 3 ขึ้นปีที่ 4 และได้รับคัดเลือกเข้าโครงการ Nihongo Partners จึงพักการเรียน 1 ปี เพื่อมาเป็นครูอาสาสมัครที่ประเทศไทย โดยเรียนภาษาญี่ปุ่นสำหรับสอนคนต่างชาติโดยเฉพาะ และส่วนตัวชอบสอนภาษาญี่ปุ่นให้กับคนต่างชาติ

ครูมินามิ บอกว่า ขณะอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นได้ศึกษาวัฒนธรรมไทยมาบ้างและชอบ จึงเดินทางมาที่ประเทศไทยเพื่อซึมซับวัฒนธรรมและประเพณีไทยให้มากขึ้น เดิมชอบใส่ชุดกิโมโนซึ่งเป็นวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นอยู่ก่อนแล้วและเมื่อมาประเทศไทยจึงอยากจะเรียนรู้ และสัมผัสวัฒนธรรมไทยเพิ่มขึ้น จึงลองใส่ชุดไทยย้อนยุคเป็นอันดับแรก เมื่อใส่ครั้งแรกรู้สึกเขินและอายเนื่องจากช่วงแขน เปิดหัวไหล่ไม่มีผ้าคลุม แต่เมื่อใส่แล้วได้รับเสียงตอบรับจากอาจารย์ และนักเรียน ชมว่าสวยบ้างน่ารักบ้าง จึงรู้สึกดีใจที่ได้ใส่ชุดไทยแบบนี้

ด้านนางสาวธนนันท์ วิจิตรประชา ครูสอนภาษาญี่ปุ่น โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี กล่าวว่า ทางโรงเรียนโดยนายเจริญ บัวลี ผู้อำนวยการโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี ขอรับอาสาสมัครผู้ช่วยสอนชาวญี่ปุ่นจากโครงการ Nihongo Partners รุ่นที่ 6 ซึ่งจัดโดยรัฐบาลญี่ปุ่น ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ และ เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ มาสอนภาษาและวัฒนธรรมเป็นเวลา 1 ปี เป็นครูอาสาสมัครจำนวน 80 คน และแยกย้ายไปสอนตามโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ โดยจังหวัดปทุมธานี มีมาเพียงคนเดียวเท่านั้น คือ อาจารย์มินามิ โอกาว่า หรือ ครูมะลิ ซึ่งตนเองเป็นครูพี่เลี้ยงคอยดูแลช่วยเหลืออาจารย์มินามิ เมื่อมีปัญหาข้อสงสัยจะเข้ามาถาม การที่มีคุณครูเป็นเจ้าของภาษาเข้ามาสอนทำให้นักเรียนตั้งใจและเกิดความกระตือรือร้นในการใช้ภาษากับครู ส่วนอาจารย์มินามิ ใส่ชุดไทยนั้น เด็ก ๆ ทุกคนต่างชื่นชอบมาก บางคนเมื่อเห็นครูแต่งอยากจะแต่งชุดไทยสวยๆ บางคนมาช่วยคุณครูแต่งก็มี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS