Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทุกหน่วยระดมกำลังปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ติดในถ้ำหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 มิ.ย. 61 เวลา 11:12:44 น.

จำนวนผู้ชม : 10,009

เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ต่างระดมกำลังหาทางช่วยเหลือ 13 ชีวิต นักฟุตบอลทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อุปสรรคสำคัญ คือน้ำภายในถ้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเอ่อล้นถึงปากถ้ำ ทำให้หน่วยซีลต้องถอนกำลัง ปรับแผนใหม่ ขณะที่ชุดเดินเท้าเร่งสำรวจหาทางเข้าถ้ำ

โดยเช้าวันนี้ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต อีกครั้ง พร้อมทั้งร่วมประเมินสถานการณ์เพื่อใช้เครื่องมือเจาะผนังถ้ำ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเพิ่มช่องทางเข้าไปในถ้ำ

พลเอก อนุพงษ์ ยอมรับว่า จนขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีสัญญาณในทางที่ดีขึ้นหรือไม่ แต่ยืนยันว่าทุกคนจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาให้ได้ โดยจะประชุมร่วมกัน และปรับแผนการช่วยเหลือไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่การทำงานในวันนี้หากเครื่องเอกซเรย์พื้นที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ เครื่องมือเจาะผนังถ้ำของกระทรวงพลังงาน มีความพร้อม จะเจาะผนังถ้ำเพื่อเพิ่มช่องทางเข้าไปด้านในทันที ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ต่างระดมกำลังเพื่อหาทางช่วยเหลือ 13 ชีวิต อย่างเต็มความสามารถ ย้อนไปดูตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา

05.00 น.ฝนตกหนัก 5 ชั่วโมง น้ำเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง น้ำได้ซึมไหลจากด้านในออกมาด้านนอกทำให้ต้องยุติการทำงาน เจ้าหน้าที่ตัดกระแสไฟฟ้าในถ้ำเพื่อความปลอดภัย  หน่วยซีล เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย และกู้ภัย ได้ถอยกำลังออกมาจากถ้ำขึ้นที่สูงชั่วคราว 

07.00 น. หน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ถอนกำลังออกจากในถ้ำขึ้นที่สูงแล้ว หลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่หยุดเดินเครื่องสูบน้ำทั้งระบบ และล่าสุดน้ำท่วมทุกห้องโถงของถ้ำจนไม่สามารถปฏิบัติการค้นหาได้  

นาวาเอก อนันต์ สุราวรรณ์ ผู้บังคับการ กรมรบพิเศษที่ 1 มาเฝ้าสังเกตการณ์ภายในถ้ำ บอกว่าตอนนี้หน่วยซีลยุติการค้นหาชั่วคราว  เนื่องจากน้ำเพิ่มสูงขึ้น ต้องรอประชุมประเมินสถานการณ์อีกครั้งเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก กองทัพเรือ Royal Thai Navy ได้เผยแพร่ภาพชุดช่วยเหลือและค้นหา หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ หน่วยซีล ขณะดำน้ำปฏิบัติการค้นหาเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่า พร้อมผู้ฝึกสอนรวม 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน โดยภาพดังกล่าวเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่ปฏิบัติงานอย่างยากลำบากต้องดำน้ำลอดผ่านโพรงถ้ำที่มีความมืดแคบ และมีน้ำท่วมอยู่จนถึงเพดาน โดยวางแนวเชือกเพื่อเป็นเส้นทาง

ด้าน บีบีซีไทย สัมภาษณ์นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่เข้าร่วมภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต เปิดเผยว่าตอนนี้ได้แต่หวัง เพราะผ่านไป 5 วันแล้ว ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจต้องรอถึงจะรู้อะไรที่แน่ชัดกว่านี้ สำหรับสภาพอากาศในถ้ำไม่ได้เป็นปัญหา แต่ว่าอุณหภูมิของน้ำค่อนข้างเย็น และตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะช่วง 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่ชุดเดินเท้า เดินทางสู่ดอยผาหมี ออกเดินเท้าสำรวจหาโพรงและปล่องเพื่อเข้าถ้ำ ช่วยเหลือทั้ง 13 คนที่สูญหาย โดยให้นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่เคยเดินสำรวจถ้ำนี้เป็นผู้นำทาง 

เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 หน่วยรบพิเศษค่ายนเรศวร และเจ้าหน้าที่กู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กว่า 40 คน สนธิกำลังจัดชุดเดินเท้าออกจากศูนย์ประสานงานบัญชาการเหตุการณ์ ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พร้อมอุปกรณ์เดินป่า และอุปกรณ์โรยตัว เพื่อไปสำรวจปล่องอากาศเหนือถ้ำหลวงฯหาช่องทางเข้าถ้ำเพิ่มจากช่องทางอื่นๆ รวมทั้งการเข้าถ้ำจากช่องทางปกติ

โดยภารกิจนี้จะมี นายเวิร์น อันสเวิร์ธ (Vernon Harry Unsworth) นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่เคยสำรวจถ้ำหลวงที่เกิดเหตุ และเป็นเจ้าของคลิปเข้าไปสำรวจภายในถ้ำเมื่อ 2 ปีก่อน เป็นผู้นำทาง พร้อมกันนี้มีผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ปล่อง และผู้เชี่ยวชาญด้านจีพีเอสจากอังกฤษ ร่วมเดินทางด้วย 

ซึ่งจากการหารือและวางแผนร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ สันนิษฐานจากการที่พบรอยรองเท้าของน้องๆทีมหมูป่า พบว่าน้องๆเล่นฟุตบอลเสร็จเวลา 11.00 น.จากนั้นช่วงบ่ายเข้าไปในถ้ำ จึงเป็นไปได้ว่าน้องๆ จะเข้าถ้ำที่ใกล้ที่สุด ขณะที่นายเวริ์น อันสเวิร์ธ ให้ข้อมูลว่า จุดที่มีความเป็นไปได้ที่อาจเป็นปล่องใหม่ในการโรยตัว หรือหย่อนอาหารและน้ำเพื่อประทัง 13 ชีวิตได้ มีอยู่ 2 จุด จุดแรกกิโลเมตรที่ 750 ความสูงค่อนข้างแคบต้องคลานเข้าไป ส่วนจุดที่ 2 มีขนาดโถงที่ใหญ่กว่า หรือ Big Hall จุดนี้จึงคาดว่าจะมีคนอยู่

หากไปถึงพิกัดดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะแบ่งกำลังเดินปูพรมหาปล่องพร้อมกับสุนัขดมกลิ่น ขณะเดียวกันตำรวจป่าไม้ สนับสนุนโดรนขึ้นบินร่วมด้วย

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยถึงสภาพอากาศบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ว่าช่วงเช้าอาจมีปริมาณฝนที่หลงเหลือจากเมื่อคืนเล็กน้อย แต่ปริมาณไม่หนัก เป็นลักษณะฝนโปรยปราย ฝนจะมีลักษณะตกๆหยุดๆ ทัศนวิสัยดีขึ้น แต่เมฆยังลอยต่ำ ส่วนเฮลิคอปเตอร์จะบินได้หรือไม่ ขึ้นอยู่การประเมินของนักบิน   

จากนั้นในช่วงเย็นหรือค่ำ ที่อาจกลับมามีฝนตกอีกเล็กน้อย แต่เป็นลักษณะฝนโปรยปรายเช่นกัน และจะไม่ตกต่อเนื่อง คือจะตกเป็นระยะแล้วก็หยุด ซึ่งสรุปในภาพรวมนั้น วันนี้ปริมาณฝนจะน้อยกว่าเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมาแน่นอน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS