Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-พลร่ม ตชด.เตรียมพร้อมโรยตัวสำรวจปากปล่องเหนือถ้ำหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มิ.ย. 61 เวลา 06:21:19 น.

จำนวนผู้ชม : 3,623

พลร่มตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมปฏิบัติการ เตรียมโรยตัวสำรวจปากปล่องเหนือถ้ำหลวง ขณะที่ช่วงหัวค่ำถึงดึก กำลังทหาร ลากสายไฟ 3 เฟส เข้าไปติดตั้งเตรียมสูบน้ำในถ้ำที่ระยะ 1,200 เมตร ออกมาเพื่อเปิดทางเข้าค้นหา ส่วนที่เหลืออีก 1,800 เมตร วางสายไฟพร้อมติดแสงสว่างจนถึงแยกทางลอดอุโมงค์ใต้น้ำ

เวลา 00.10 น.(27 มิ.ย.) กำลังพลร่มพร้อมอุปกรณ์ของตำรวจตระเวนชายแดนเดินทางมาถึงอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ชุดแรกจำนวน 10 นาย และจะตามมาสบทบอีก 4 นาย เพื่อร่วมภารกิจค้นหาผู้สูญหาย

โดยช่วงค่ำวานนี้(26 มิ.ย.) พลตำรวจตรี มนต์ชัย เรืองจรัส ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 3 ได้ประชุมกับ พันตำรวจเอก รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม ผู้กำกับการ ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 32 เป็นอีกชุดหนึ่งที่ทำการลาดตระเวนร่วมกับเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯป้องกันภัย ทหาร และเจ้าหน้าที่กู้ภัย เดินเท้าตรวจเส้นทางเดินธรรมชาติอีกเส้นหนึ่งบริเวณแยกซอย 7 จากถนนดำทางเข้าหมู่บ้าน ผาหมี หมู่ที่ 6 ตำบลเวียงพางคำ และ บังเอิญไปตรวจพบปากปล่องขนาดกว้างประมาณ 70 เซนติเมตร ลึกประมาณ 600-700 เมตร ใช้เวลาเดินเท้าไป-กลับจากจุดแยกถนนดำ เข้ามาประมาณ 3 ชั่วโมง คาดว่าเป็นส่วนด้านบนทางทิศเหนือของถ้ำหลวงฯ และเป็นเป้าหมายนอกพิกัด หลังตรวจพบได้โรยตัวสำรวจจนสุดปลายเชือกที่เตรียมไปประมาณ 70-80 เมตร แต่ยังลงไม่ถึงพื้น

ทั้งนี้ในช่วงเช้าวันนี้ (27 มิ.ย.) จะมีการประชุมที่ศูนย์อำนวยการปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายอีกครั้ง เพื่อประเมินสถานการณ์เตรียมพร้อมโรยตัวลงสำรวจอีกครั้ง และจะใช้สัญญาณจากเสียงนกหวีดแทนเพื่อความเข้าใจของทีมปฏิบัติงานค้นหา ให้ไปในทางเดียวกัน

ส่วนภายในถ้ำหลวงฯ ช่วงเวลาประมาณ 22.00 น.วานนี้ กำลังทหารประมาณ 200 นาย ได้ลากสายไฟ 3 เฟส แบ่งเป็นช่วงสั้นๆ ช่วงละ 5 เมตร เข้าไปในช่วงอุโมงค์ที่ 3 อีก 1,200 เมตร เพื่อเตรียมใช้ติดตั้งซับเมริส์ (ปั้มบาดาล) ทำการสูบน้ำ บริเวณอุโมงค์ที่ 3 ภาย เมื่อติดตั้งสำเร็จจะสูบน้ำออกจากจุดน้ำท่วมเพื่อการปฏิบัติงานค้นหาสะดวกรวดเร็วขึ้น จากนั้นส่วนที่เหลืออีกประมาณ 1,800 เมตร จนถึงอุโมงค์ทางแยกในระยะ 3 กิโลเมตร จากปากถ้ำ ทางทหารได้นำสายไฟฟ้าไปกองไว้แล้ว โดยคาดการณ์ว่าเมื่อสูบน้ำจนลด จะค่อยๆขยับเคลื่อนไปจนถึงอุโมงค์ทางแยก โดยมีนักประดาน้ำ จำนวน 25 คน พร้อมถังออกซิเจน เข้าไปประเมินสถานการณ์ เพื่อดำสำรวจระดับน้ำในถ้ำว่าขึ้นมามากน้อยเพียงใด

ขณะที่ภายนอกพื้นที่ทั่วไปบริเวณอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยังมีฝนตกโปรยปราย เบาสลับหนัก เป็นระยะต่อเนื่องตลอดทั้งคืน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS