Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ลุ้น!เจอตัววันนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 มิ.ย. 61 เวลา 11:18:38 น.

จำนวนผู้ชม : 42,796

กว่า 65 ชั่วโมง กับปฏิบัติการค้นหาน้องๆ ทีมฟุตบอลเยาวชนและผู้ช่วยโค้ช 13 คนที่หายไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ซึ่งถึงแม้ว่าจะยังไม่พบตัวเด็กๆ แต่ก็มีสัญญาณที่ดี ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยลงพื้นที่ติดตามการค้นหา โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งค้นหาให้พบภายในวันนี้ ท่ามกลางอุปสรรคฝนตก และน้ำท่วมสูงภายในถ้ำ

มีรายงานว่าหน่วยซีล ปรับแผนใหม่โดยแบ่งออกเป็น 2 ชุด  ชุดส่วนหน้ากำลังพล 8 นาย พร้อมอุปกรณ์ทั้งหมดเต็มพิกัดเพื่อเข้าไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ โดยไม่สับเปลี่ยนกำลังเข้า-ออกอีก ส่วนที่เหลือเป็นหน่วยสนับสนุนอีก 8 นาย ซึ่งต่างจากเมื่อวานที่แบ่งกำลังออกเป็นชุดๆละ 4 นายรวม 4 ชุด วันนี้ มั่นใจว่าต้องพบตัวเด็กๆได้อย่างแน่นอน คาดว่าเด็กอยู่บริเวณที่เรียกว่าใกล้กับพัทยาบีช แต่ต้องพิชิตน้ำลึก 3 กิโลเมตรแรกให้ได้เสียก่อน และมีรายงานว่าเมื่อช่วงเช้า ระดับน้ำภายในถ้ำ ลดลง 1 ฟุต

ขณะที่ฝ่ายทหารพราน ตชด. และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กระจายกำลังเดินเท้าหาทุกช่องทางที่จะเข้าไปในถ้ำให้ได้ และมีรายงานว่าหากรู้ว่าเด็กและผู้ช่วยโค้ชอยู่จุดไหน หากระดับน้ำไม่ลดลงอาจวางแผนเจาะทะลุถ้ำ แต่ต้องประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่าสิ่งที่เป็นห่วง คือ ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ได้ปรับแผนสูบน้ำ โดยจะสูบน้ำจากอ่างนางนอน และอ่างหนองน้ำพุ ซึ่งอยู่ต่ำกว่าออกทั้งหมดเพื่อให้น้ำในถ้ำที่อยู่สูงกว่าไหลลงมาแทนที่ และมีสัญญาณที่ดี เพราะพบทั้งรอยเท้า รอยมือตามผนังถ้ำ จากการรายงานของชุดปฏิบัติการหน่วยซีล พบร่องรอยการเขียนชื่อและการขีดเขียนบนผนังถ้ำเป็นลูกศร มีการประทับรอยฝ่ามือ คาดว่าเป็นรอยมือเด็กน่าจะเป็นทีมเยาวชน และยังเชื่อมั่นการทำงานของหน่วยซีลจาก 18 นายที่เพิ่มมาเป็น 28 นาย ที่ทำงานอย่างเข้มแข็งตลอดเวลา 

ด้านนาวาเอก อนันต์ สุราวรรณ ผู้บัญชาการกรมรบพิเศษที่ 1 กองทัพเรือ บอกว่าเป้าหมายชัดเจนคือ ต้องสูบน้ำออกจากโพรงถ้ำให้มากที่สุดเพื่อให้น้ำลดลง เพื่อให้หน่วยซีลสามารถเข้าไปปฏิบัติงานและเข้าไปให้ถึงเนินที่คาดว่าเด็กๆจะหนีน้ำไปอยู่ ห่างจากจุดที่เข้าไปถึงลึกสุดจากการค้นหาวันก่อนประมาณ 500 เมตร ที่คาดว่าบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่น้ำท่วมไม่ถึง แต่อุปสรรคในการเข้าถึงจุดนี้ที่ผ่านมาคือ ระดับน้ำที่สูงขึ้นมาก และวันนี้เจ้าหน้าที่ต้องไปถึงจุดที่เด็กๆ อยู่ให้ได้

ขณะที่ปัญหาและอุปสรรคอีกอย่างในการค้นหา 13 ชีวิตในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  คือฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง 

นางสาวดวงพร แก้วบังวัน นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องในจังหวัดเชียงราย  ยังคงเป็นอุสรรคสำคัญในการค้นหาและช่วยเหลือผู้สูญหายในถ้ำ เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่สะสมยังคงไหลงลงสู่แหล่งน้ำ โดยเฉพาะไหลเข้าไปในถ้ำจึงไม่เอื้ออำนวยต่อการค้นหา ซึ่งยังหวังว่าจะไม่มีฝนตกหนักในพื้นที่ซ้ำเติมเข้ามาอีกในช่วงนี้ 

ซึ่งฝนที่ตกต่อเนื่องในขณะนี้ ทำให้เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถขึ้นบินสำรวจปล่องเหนือถ้ำได้  จึงมีแค่ทีมของหน่วยซีลที่ค้นหาเด็กภายในถ้ำ และกองกำลังเดินเท้าที่เร่งสำรวจหาทางเข้าถ้ำในจุดอื่นๆ  

ด้านผู้ปกครอง และญาติของเด็กๆ และโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่า ยังนั่งรอภายในเต็นท์บริเวณหน้าถ้ำขุนน้ำนางนอน ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้อย่างใจจดใจจ่อ เพื่อเฝ้ารอฟังข่าวการค้นหาทั้ง 13 ชีวิตจากเจ้าหน้าที่  โดยส่วนใหญ่จะเฝ้ารอด้วยความหวัง ความเป็นห่วง และเชื่อว่าทั้ง 13 คน จะปลอดภัยกลับมา ทุกคนบอกกับทีมข่าวว่า มาเฝ้ารอตั้งแต่เริ่มค้นหาจนถึงขณะนี้ และไม่ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนจะเฝ้ารอจนกว่าจะได้พบลูกหลานที่หายตัวไป  และขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการค้นหาต้องทำงานแข่งกับเวลา สภาพอากาศที่เลวร้าย และความมืดภายในถ้ำ

ขณะที่หลายครอบครัว ต่างพากันบนบานศาลกล่าวต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าป่าเจ้าเขา หรือทำพิธีตามความเชื่อของแต่ละคน ภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองทั้ง 13 ชีวิต เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ได้เจอกับเด็กๆ ทั้ง 13 ชีวิต และพากลับมาได้อย่างปลอดภัย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS