Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทนายสงกานต์"เตือนผู้อ้างเห็นเหตุการณ์คดีฆาตกรรมที่ จ.ตรัง อาจผิดฐานหมิ่นเจ้าพนักงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 มิ.ย. 61 เวลา 22:15:21 น.

จำนวนผู้ชม : 274

ตำรวจภูธรจังหวัดตรัง ยืนยันจะติดตามตัวผู้ร่วมก่อเหตุฆาตกรรม นายดนุเดช สุขมาก ที่ใช้อาวุธมีดแทง 24 แผล จนเสียชีวิตที่จังหวัดตรังเมื่อปี 2555 มาดำเนินคดี และอายุความเหลืออีก 14 ปี ขณะที่คณะกรรมการปฎิรูปประเทศด้านกระบวนยุติธรรม ออกมาให้ความเห็นหลังจากมีบุคคลอ้างว่า เห็นเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ และให้ความเห็นว่าเป็นการจับผิดตัว โดยไม่มีหลักฐานพยานที่มีน้ำหนักมาสนับสนุน อาจเข้าข่ายเป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงาน รวมทั้งผู้เผยแพร่ ก็อาจมีความผิดฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ด้วย 

นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในฐานะคณะกรรมการปฎิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณี หลังจากได้มีบังคับใช้โทษประหารชีวิตกับนักโทษเด็ดขาดชาย ธีระศักดิ์ หลงจิ หรือมิก หลงจิ ไปเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ปรากฎว่ามีบุคคลออกมาอ้างว่า เป็นผู้เห็นเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ แต่ไม่ถูกเรียกตัวมาสอบสวนก่อนหน้านี้ เห็นว่าการที่บุคคลดังกล่าวออกมาให้ข้อมูล ทำนองว่าคดีนี้เป็นการจับคนร้ายผิดตัวหรือจับแพะ และนำไปสู่โทษประหารชีวิตนั้น เป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรมอย่างร้ายแรง และเข้าข่ายเป็นการดูหมิ่นพนักงานสอบสวนที่ทำคดีด้วย ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินการเรียกตัวมาสอบสวน หรือดำเนินคดี ก็เป็นการรับสภาพ ขณะเดียวกันผู้ที่นำข้อมูลหรือคำกล่าวอ้างของบุคคลดังกล่าวมาเผยแพร่ หรือนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ก็อาจมีความผิด ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วย 

โดยคดีนี้เกิดเหตุเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันที่ 17 กรกฎาคมปี  2555 ที่บริเวณสนามเด็กเล่น สวนสาธารณะศรีนครินทร์ 95 เขาแป๊ะช้อย เขตเทศบาลนครตรัง ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง พ.ต.ต.จรูญ สังขารา ร้อยเวรฯ ขณะนั้น พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภูมิ บาลทิพย์ รองผู้กำกับปราปบราม และ พ.ต.ท.เมธี จันทร์งาม รองผู้กำกับสอบสวน และเจ้าหน้าที่กว่า 20 นาย ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบนายดนุเดช สุขมาก อายุ 17 ปี นักเรียนโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งเสียชีวิต โดยเพื่อนสาวคนหนึ่งเป็นพยานว่า ถูกวัยรุ่นทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต แล้วขับขี่รถจักยานยนต์หลบหนีไป  

การชันสูตรพบถูกแทงด้วยอาวุธปลายแหลม 24 แผลทั่วร่างกาย ต่อมาตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานจับกุม นายธีรศักดิ์ หรือ มิก หลงจิ อายุ 19 ปี ข้อหาฆ่าผู้อื่นเพื่อชิงทรัพย์ ผู้ต้องหาให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา และมีการต่อสู้คดีมาทั้ง 3 ศาลก่อนที่ศาลฎีกาจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ประหารชีวิต และกรมราชทัณฑ์บังคับใช้โทษประหารชีวิตไปเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา 

ขณะที่ พ.ต.ท.ประเสริฐ สงแสง รองผู้กำกับสอบสวน สภ.เมืองตรัง ในฐานะหัวหน้าชุดทำงานสอบสวน กล่าวว่า หลังจากที่มีการตั้งชุดสืบสวนสอบสวนเฉพาะกิจขึ้นมากว่า 10 นาย เพื่อหาตัวคนร้ายอีก 1 ราย ทางตำรวจภูธรจังหวัดตรัง ได้เรียกประชุมเพื่อกำชับวางแนวทางในการสืบสวนแล้ว

ขณะนี้มีพยานปากสำคัญคือแฟนสาวของผู้ตาย โดยการทำงานจะขยายจากข้อมูลเดิมที่มีอยู่ เนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นมาหลายปี การที่จะมาติดตามหาตัวคนร้ายที่เหลืออยู่ก็ถือว่ายากขึ้นมาในระดับหนึ่ง แต่จะทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เพื่อตามล่าตัวคนร้ายที่เหลือมาให้ได้และคดีนี้ยังเหลืออายุความอีก 14 ปี 

ขณะเดียวกัน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล ของมูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ ได้สำรวจความเห็นประชาชน กรณีการลงโทษประหารชีวิตคนที่ฆ่าผู้อื่นด้วยความโหดร้ายทารุณ จำนวน 1,123 ตัวอย่าง  ระหว่างวันที่ 19-22 มิถุนายน พบว่าประชาชนร้อยละ 93.4 เห็นด้วย ให้มีโทษประหารชีวิต มีเพียงร้อยละ 6.6 ที่ไม่เห็นด้วย โดยพบว่า คนตอบที่มีช่วงอายุสูงขึ้นจะเห็นด้วยกับการลงโทษประหารชีวิต มากกว่าคนที่อายุน้อย นอกจากนี้คนส่วนใหญ่ร้อยละ 90.2 สนับสนุนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กรณีบังคับโทษประหาร มีเพียงร้อยละ 9.8 ไม่สนับสนุน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS