Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศรีสะเกษ-ชื่นชม!!เด็กน้อย 8 ขวบ เก็บขยะรอบหมู่บ้านทุกวันเพื่อให้บ้านเมืองสะอาด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 มิ.ย. 61 เวลา 12:27:40 น.

จำนวนผู้ชม : 420

พบเด็กนักเรียนชายวัย 8 ขวบ นำรถเข็นตระเวนเก็บขยะรอบหมู่บ้านทุกวันหลังเลิกเรียน ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง ทราบข่าวนำคณะไปมอบทุนการศึกษา ระบุเป็นแบบอย่างที่ดีของเด็กสมัยใหม่

หนุ่มน้อยจิตอาสาคนนี้ ขื่อ ด.ช.จักรพรรดิ์ วันคำ หรือ น้องต้า  อายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้นประถมปีที่ 3 โรงเรียนบ้านศาลา ตำบลโคดตาล อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อเดินกลับจากโรงเรียนที่อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตร มาถึงบ้านแล้วจะเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดนักเรียนออก นำรถเข็นตระเวนไปตามถนนทุกสายในหมู่บ้าน รวมทั้งริมถนนใหญ่ เพื่อเก็บขยะที่ทิ้งไว้ตามถนนใส่รถเข็น จากนั้นจะไปเก็บขยะในถังขยะตามบ้านทุกหลัง ท่ามกลางสายตาของชาวบ้าน และ เพื่อนนักเรียน ที่เฝ้ามองด้วยความชื่นชม

โดยมีน้องผักบุ้ง ด.ญ.รพีภรณ์ บุญอินทร์ อายุ 8 ขวบ เพื่อนักเรียนห้องเดียวกัน ช่วยเข็นรถไปเก็บขยะรอบหมู่บ้าน ซึ่งน้องผักบุ้งจะเป็นเพื่อนช่วยน้องต้าเก็บขยะมานานแล้วหลังจากเลิกเรียนทุกวัน ซึ่งเมื่อเพื่อนๆนักเรียนเห็นต่างพากันออกมาช่วยเก็บขยะอย่างสนุกสนาน จากนั้นน้องต้า และน้องผักบุ้งจะนำรถเข็นบรรทุกขยะไปเผา ที่เตาเผาขยะบริเวณสวนเกษตรพอเพียงภายใน ร.ร.บ้านศาลา

ด.ช.จักรพรรดิ์ บอกว่า สาเหตุที่ออกมาเก็บขยะทุกวันนั้น เนื่องจากต้องการให้โลกนี้มีความสะอาด ปราศจากขยะ โดยเก็บขยะตั้งแต่เริ่มขึ้นเรียนชั้น ป.3 โดยมีน้องบุ้งมาเป็นเพื่อนเก็บขยะทุกวัน โดยจะเก็บไปเรื่อยๆ จนกระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดของบริเวณหมู่บ้านให้สะอาดสวยงาม และ อยากให้ทุกคนช่วยกันเก็บขยะเพื่อหมู่บ้านจะได้สะอาดน่าดู

ต่อมา พระครูโกศลสิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง และเจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ฝ่ายธรรมยุติ พร้อมด้วย ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จังหวัดศรีสะเกษ และ นายบุญชู บุดดาห์ วัฒนธรรมอำเภอภูสิงห์ ทราบข่าวนี้ นำเงินทุนการศึกษา จำนวน 2,000 บาท พร้อมด้วยเสื้อผ้าชุดนักเรียน และ เครื่องอุปโภค- บริโภค มอบให้น้องต้า และน้องผักบุ้ง ท่ามกลางชาวบ้าน และเพื่อนนักเรียนของเด็กทั้ง 2 ค มาแสดงความยินดีกันอย่างคึกคัก

พระครูโกศลสิกขกิจ บอกว่าทราบข่าวของเด็กทั้ง 2 คนแล้ว รู้สึกชื่นชมยินดีที่เด็กเล็กๆ วัยเพียง 8 ขวบ มีความคิดที่งดงามที่ต้องการทำให้บ้านเมืองสะอาดสวยงาม นับว่าเป็นแบบอย่างที่ดีของเด็กไทยรุ่นใหม่ในการเป็นจิตอาสาเพื่อพัฒนาความสะอาดหมู่บ้าน

ด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ทราบเรื่องนี้จากโซเชี่ยลที่เผยแพร่กันอย่างแพร่หลาย จึงนำเรื่องไปบอกหลวงพ่อพุฒ จากนั้นได้พากันไปเยี่ยมให้กำลังใจน้องต้า ซึ่งเมื่อมาพบข้อเท็จจริงแล้วแทบไม่เชื่อสายตา เพราะว่าน้องต้าเป็นมากกว่าที่กล่าวถึง น้องต้ามีความมุ่งมั่นในการเก็บขยะอย่างจริงจัง ไม่แคร์ต่อสายตาของชาวบ้านที่เฝ้าดูน้องต้าเก็บขยะ นอกจากนี้ เมื่อเห็นพระออกบิณฑบาต น้องต้าจะเข้าไปช่วยพระถือสิ่งของนำไปส่งที่วัดอีกด้วย นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีมากของเยาวชนรุ่นใหม่นำไปเป็นแบบอย่างต่อไปเพื่อให้โลกใบนี้มีความสวยงาม สะอาดสะอ้าน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS