Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-เครือข่ายฯ ปัดขีดเส้นตายรัฐแก้ปัญหาบ้านป่าแหว่ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 มิ.ย. 61 เวลา 09:23:06 น.

จำนวนผู้ชม : 122

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ย้ำไม่ได้กดดันรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาบ้านป่าแหว่งด้วยการนัดระดมพลชุมนุมใหญ่ 30 มิ.ย.นี้ แค่ต้องการทวงสัญญา 2 ข้อ ที่เคยให้ไว้กับคนเชียงใหม่เท่านั้น 

จากกรณีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ว่า การแก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ มีความคืบหน้าตามลำดับ เพียงแต่บางเรื่องอาจต้องใช้เวลาบ้าง รวมทั้งขอความร่วมมือจากเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพว่า อย่าเพิ่งนัดชุมนุมในวันที่ 30 มิ.ย.หรือขีดเส้นตายใดๆในการแก้ไขปัญหา

ล่าสุด นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ชี้แจงตอบโต้ว่าทางเครือข่ายฯ ไม่มีความจำเป็นต้องทำตามที่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร้องขอ เพราะการเคลื่อนไหวในเวลานี้เป็นเพียงการทวงสัญญาที่เคยให้ไว้ 2 ข้อเท่านั้น โดยเมื่อครั้งประชุมหารือเพื่อวางแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน เมื่อวันที่ 6 เม.ย.คือ ให้รอถึงวันที่ 18 มิ.ย.ที่จะส่งมอบงานงวดสุดท้ายโครงการก่อสร้างบ้านพักดังกล่าวจากผู้รับเหมาเพื่อส่งมอบพื้นที่คืนให้ฟื้นฟูสภาพป่า และจะไม่ให้ผู้ใดเข้าไปใช้ประโยชน์ หรือพักอาศัยในพื้นที่ดังกล่าว แต่ปรากฏว่าที่ผ่านมามีการฝ่าฝืน และไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าว

โดยข้อตกลงดังกล่าวนั้น ไม่ได้เป็นเพียงสัญญาที่ให้ไว้กับทางเครือข่ายฯ เท่านั้น แต่เป็นสัญญาที่ให้ไว้กับคนเชียงใหม่ทุกคน ซึ่งเมื่อครบกำหนดเวลาดังกล่าวแล้ว คนเชียงใหม่ที่จับจ้องติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหานี้อยู่ จึงอยากจะทราบความคืบหน้า และต้องการให้มีการปฏิบัติตามข้อตกลง ทั้งนี้ ได้ยื่นหนังสือทวงถามสัญญาไปที่สำนักงานศาลยุติธรรม และให้เวลา 10 วัน เพื่อให้ออกมาแถลงให้ชัดเจนว่า จะทำตามสัญญาหรือไม่ ซึ่งหากไม่ต้องการให้ระดมพลังคนเชียงใหม่ชุมนุมใหญ่ทวงสัญญาในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เพียงทำตามสัญญาที่ให้ไว้เท่านั้น ไม่มีอะไรซับซ้อน

นายธีระศักดิ์ ระบุด้วยว่า เรื่องการทวงสัญญาทั้ง 2 ข้อดังกล่าวนี้ เป็นคนละส่วนกันกับการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหา โดยในส่วนของคณะกรรมการแก้ไขปัญหายังคงทำหน้าที่ไปแม้จะมีความล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น เนื่องจากไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควรจากทางฝ่ายศาล แต่ภาคประชาชนยังให้เวลาเพราะถือว่าตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้ว จึงอยากให้โอกาสและเวลาในการทำงาน

สำหรับความเคลื่อนไหวในพื้นที่โครงการก่อก่อสร้างบ้านพักฯ รายงานข่าวแจ้งว่ายังมีรถบรรทุกวัสดุก่อสร้างและคนงานเข้าออกพื้นที่อยู่ตลอด โดยยังไม่มีความชัดเจนจากสำนักงานศาลยุติธรรมว่า จะขยายสัญญาโครงการก่อสร้างดังกล่าวให้กับผู้รับเหมาที่ครบกำหนดส่งมอบงานงวดสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.หรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS