Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตาก-ช่างแกะสลักหินแกรนิตมากฝีมือ พร้อมถ่ายทอดให้เยาวชน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 61 เวลา 11:08:37 น.

จำนวนผู้ชม : 465

พบช่างแกะสลักหินแกรนิตเป็นรูปช้างฝีมือดี ซ่อนตัวอยู่ในเพิงพักริมถนนพหลโยธินสายตาก-ลำปาง ปัจจุบันมีผู้ชื่นชอบศิลปะประเภทนี้มาว่าจ้างจำนวนมาก เจ้าตัวเผยยินดีสอนให้เยาวชนที่มีใจรักโดยไม่คิดค่่าสอน เพื่อหวังสานต่องานแกะสลักหิน

ที่บริเวณเพิงพักริมถนนพหลโยธิน สายตาก-ลำปาง บ้านวังม่วง หมู่ 5 ตำบลไม้งาม อำเภอเมือง จังหวัดตาก เป็นเพิงพักเล็กๆ แต่มีงานศิลปะด้านแกะสลักหินแกรหิตเป็นรูปช้างวางโชว์เรียงรายสวยงาม แสดงฝีมือช่างแกะสลักได้เป็นอย่างดี โดยมีทั้งวางจำหน่าย และรับจ้างแกะตามงานสั่งทุกชนิด ปัจจุบันงานศิลปะแกะสลักหินแกรนนิตกำลังได้รับความนิยมนำไปตกแต่งสวนดอกไม้ หรือตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงามมีสง่า 

ช่างคนนี้รู้จักกันในนาม ช่างน้อย บอกว่าเมืองตากเป็นเมืองหินแกรนนิตคุณภาพดี สามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลายทั้งทำครกหิน ป้ายชื่อต่างๆ และผลิตภัฑณ์อื่นๆได้หลากหลายชนิด ซึ่งตนเองยึดอาชีพแกะสลักหินแกรนนิตมานานกว่า 15 ปี เพราะมีใจชอบด้านศิลปะแกะสลักมาตั้งแต่อายุ 14 ปี ฝึกหัด และ ศึกษาด้วยตัวเองจนมีความชำนาญสามารถแกะสลักได้งานทุกรูปแบบ

ช่างน้อย บอกว่า ศิลปะแกะสลักหินเป็นงานหนักมาก ต้องใช้ความมานะอดทน และความพยายาม และใช้ฝีมือ งานจึงจะออกมาสวยงาม โดยเฉพาะการแกะสลักช้างเป็นสัตว์ที่ผู้คนชื่นชอบ เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบรูณ์แข็งแรง จึงมีผู้คนนำไปตกแต่งสถานที่ต่างๆ เพื่อความสวยงามและเป็นสิริมงคลแก่สถานที่ ปัจจุบันมีผู้มาว่าจ้างให้แกะสลักช้างจำนวนมาก โดยเฉพาะช้างขนาดใหญ่ซึ่งต้องใช้เวลานานนับเดือน ส่วนราคาค่าจ้างอยู่ที่ ขนาด รูปแบบความยากง่ายของชิ้นงาน มีตั้งหลักหมื่นถึงหลักแสน แต่ปัจจุบันวัตถุดิบหินแกรนนิตจะมีราคาสูงขึ้นแต่ไม่ได้เพิ่มค่าฝีมือ ทุกวันนี้มีคนมาสั่งงานแกะสลักหิน และมาศึกษาดูงานด้านศิลปะแกะสลักหินจำนวนมาก หากเยาวชนต้องการศึกษาหาความรู้ก็ยินดี และฝึกสอนให้โดยไม่คิดมูลค่า เพื่อให้เยาวชนได้สานต่องานแกะสลักหินสืบต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS