Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ภูมิธรรม"ขอสมาชิกเพื่อไทยอย่าหวั่นไหวกระแสถูกดูด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มิ.ย. 61 เวลา 11:10:50 น.

จำนวนผู้ชม : 98

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ ปลุกขวัญอดีต ส.ส.ของพรรค หลังจากกำลังประสบปัญหาถูกดูดให้ไปเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะส.ส.ภาคเหนือ กับภาคอีสาน  

โดยความเคลื่อนไหวทางการเมืองล่าสุด มีการเปิดตัวนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และ คมนาคมในสมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร เป็นหัวหน้ากลุ่ม ร่วมกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่มีข่าวถูกดูดไปก่อนหน้านี้ โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นตัวประสาน ใช้ชื่อว่า กลุ่ม"สามมิตร"ซึ่งประกอบด้วย สุริยะ-สมศักดิ์-สมคิด มีเป้าหมาย คือ เดินสายดูดอดีต ส.ส.แถวหน้าของพรรคเพื่อไทย  และล่าสุดมีอดีต ส.ส.อีสานบางส่วน ออกมาประกาศตัวชัดเจนแล้วว่าจะย้ายพรรค 

ทำให้เช้าวันนี้ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย ต้องออกแถลงการณ์ปลุกขวัญอดีต ส.ส.ของพรรค โดยระบุว่าข่าวการดูด ส.ส.บางส่วนของพรรคเพื่อไทย เป็นปรากฏการณ์ปกติที่สะท้อนให้เห็นถึงจุดมุ่งหมายของกลุ่มผู้มีอำนาจในปัจจุบันที่มีความชัดเจนว่าต้องการสืบทอดอำนาจ และเลือกใช้วิธีที่ไม่ได้ก้าวข้ามวิถีการเมืองน้ำเน่าแบบดั้งเดิม ใช้ตัวละครเดิมๆทั้งการใช้เงิน อำนาจ การให้คุณให้โทษ การกดดันทางธุรกิจ และการให้ผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ 

แต่ถ้าย้อนไปดูผลการเลือกตั้งหลังการรัฐประหาร ตั้งแต่ปี 49 ส.ส.คนเดิมที่ถูกดูดล้วนสอบตกเกือบหมด ทั้งนี้เพราะประชาชนเข้าใจถึงการเปลี่ยนย้ายจากอุดมการณ์ประชาธิปไตยเพื่อประชาชนไปสู่อุดมการณ์แบบเผด็จการของกลุ่มทหารและผู้มีอำนาจ และรู้ดีว่า จุดยืนของคนเหล่านี้ คือ เงินและผลประโยชน์ส่วนตน ดังนั้น คะแนนของพรรคเพื่อไทยจึงชนะคะแนนนิยมของ ส.ส.รายบุคคลในเกือบทุกเขตเลือกตั้ง และได้รับการเลือกตั้งเข้ามาอย่างถล่มทลาย

นายภูมิธรรม ย้ำว่าความคิดเหล่านี้ยังเป็นสิ่งที่อยู่ในใจของประชาชน จึงขอให้อดีตส.ส.ทุกคนอย่าหวั่นไหว ถ้าคิดว่าเงินสำคัญ และมองข้ามหัวประชาชน เงินที่ได้จากการถูกดูดมีมากเท่าไรก็ไม่พอให้ชนะ อย่าให้ผลประโยชน์และสิ่งเร้าใดๆ มาทำลายศรัทธาของประชาชน โดยประชาชนจะเป็นคนตัดสิน และให้บทเรียนครั้งสำคัญแก่นักการเมืองที่ไร้อุดมการณ์เอง

ส่วนท่าทีจากฝ่ายรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ตอบเมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องนี้  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS