Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไขปมลิขสิทธิ์ถุงสายรุ้งของไทยคล้ายแบรนด์ดัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 59 เวลา 11:49:40 น.

จำนวนผู้ชม : 2,470

กำลังเป็นกระแสฮิตไปทั่วโลก สำหรับกระเป๋าสะพายใบใหญ่คอลเลกชั่นใหม่ของ บาเลนซิเอก้า (Balenciaga) รุ่นลา เมซอง (La Maison) คอลเลคชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว ปี 2016-2017 นำมาโชว์ในงานปารีส แฟชั่น วีค ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อวานนี้ เป็นผลงานการออกแบบของ เด็มน่า กวาซาเลีย (Demna Gvasalia) ดีไซเนอร์ชาวจอร์เจียที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของบาเลนซิเอก้าเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว 

และยิ่งเป็นกระแสหนักในบ้านเราเพราะคอลเลกชั่นนี้หน้าตาละม้ายคล้ายกับถุงกระสอบสีรุ้งที่ขายกันทั่วไปในบ้านเรา แตกต่างกันเพียงวัสดุที่ใช้ตัดเย็บเท่านั้น ของบ้านเราราคาเฉลี่ยใบละ 65-70 บาทเท่านั้น

ภายหลังที่ภาพกระเป๋าแบรนด์ดังถูกแชร์ออกไป มีคนไทยเข้าไปในเฟซบุ๊คของ Balenciaga และแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บางคนต่อว่าเรื่องก็อปปี้กระเป๋ากระสอบของคนไทยแล้วไปจดลิขสิทธิ์ บางคนบอกว่าประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงใช้กันมา 30 ปีแล้ว

สำหรับประเด็นถกเถียงกันเรื่องของลิขสิทธิ์ว่าจะผิดไหมหากนำถุงกระสอบสายรุ้งไปหิ้วที่ยุโรป นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กระเป๋าลักษณะดังกล่าวมีอยู่ในบ้านเราก่อนแล้ว หากนำไปหิ้วในยุโรปก็ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ได้ละเมิดต่อผู้ผลิตกระเป๋า บาเลนซิเอก้า (balenciaga) เพราะไม่ใช่เป็นการลอกเลียน หากมีเจตนาลอกเลียนจะต้องทำให้รูปแบบเหมือนกระเป๋า balenciaga เป๊ะๆ ทั้งวัสดุ รูปแบบ ลวดลายสีสัน และมีเครื่องหมายการค้าที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นกระเป๋า บาเลนซิเอก้า (balenciaga) ส่วนหากผู้ผลิตกระเป๋าถุงใส่ของจะร้องเรียนว่าผู้ผลิตกระเป๋าบาเลนซิเอก้า (balenciaga) ลอกเลียน ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะลักษณะสินค้าไม่ได้ใกล้เคียงกัน วัสดุก็แตกต่าง และกระเป๋าถุงใส่ของก็รูปทรงคล้ายกล่องสี่เหลี่ยม ต่างจากกับกระเป๋าของ บาเลนซิเอก้า (balenciaga )ชัดเจน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS