Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ไอเดียเจ๋ง!สร้างหุ่นยนต์จากรากไผ่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 59 เวลา 11:20:45 น.

จำนวนผู้ชม : 3,751

หนุ่มช่างเคาะตัวถังรถยนต์ไอเดียเจ๋ง! เห็นกอไผ่ถูกโค่นทิ้งจึงนำมาสร้างเป็นหุ่นยนต์ใช้ชื่อ"ลูกอีสานกลายพันธุ์"

หุ่นยนต์รูปร่างหน้าตาคล้ายสัตว์ประหลาดเป็นฝีมือของนายชัยพร แก้วผาง ช่างเคาะตัวถังรถยนต์ ชาวบ้านแดงน้อย อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการนำชิ้นส่วนของราก แขนง และไม้ไผ่ มาประกอบเข้าด้วยกันจนกลายเป็นหุ่นยนต์ไม้ไผ่ ขนาดความสูงกว่า 2 เมตร หนักกว่า 200 กิโลกรัม

นายชัยพร บอกว่า ตนเองประกอบอาชีพเป็นช่างเคาะตัวถังรถยนต์ที่อู่โนนชัยการช่าง ขอนแก่น มานานกว่า 20 ปี แต่เมื่อช่วงเดือนที่แล้วไม่มีงาน จึงกลับพักอยู่ที่บ้าน และพบว่าข้างบ้านได้นำรถไถมาโค่นกอไผ่ออกจากบ้านเพื่อปรับพื้นที่ และกอไผ่ก็ถูกทิ้งเปล่า โดยเฉพาะรากของกอไผ่นั้น มีลักษณะโค้งงอที่สวยงามแตกต่างกันออกไป ตนจึงคิดไอเดียที่จะสร้างหุ่นยนต์จากรากไผ่ขนาดไม่ใหญ่มาก เพื่อจะใช้บอกเส้นทางในหมู่บ้าน แต่พอนำชิ้นส่วนมาประกอบหลายชิ้นเข้ากัน ก็อยากจะสร้างหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ การทำนั้นก็ไม่ยากเพียงนำรากไม้มาตัดให้ได้รูปทรงตามต้องการ จากนั้นก็นำมาประกอบโดยใช้ตะปูเป็นตัวยึด ขัดเรียบด้วยกระดาษทราย ก่อนจะเคลือบเงาในขั้นตอนสุดท้าย ส่วนรูปร่างนั้นก็มาจากการจินตนาการ โดยใบหน้ามีเขี้ยวเหมือนปีศาจ ดวงตาและลำตัวมีแสงไฟ ด้านหลังมีหางยาว มือข้างขวาถืออาวุธปืน มือข้างซ้ายถือแคน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีอีสาน ขณะนี้การประกอบคืบหน้าไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ และหากการประกอบแล้วจะใช้ชื่อหุ่นยนต์ไม้ไผ่ตัวนี้ว่า"ลูกอีสานกลายพันธุ์"จากนั้นก็จะนำมาตั้งโชว์ไว้ที่หน้าบ้านเพื่อให้คนที่ผ่านไปมาได้จอดถ่ายรูป ไว้เป็นที่ระลึก หรือหากใครสนใจจะสั่งซื้อ หรือสั่งทำเพิ่มเติมก็พร้อมจะทำขายเหมือนกัน ที่ผ่านมาเคยมีชาวต่างชาติมาติดต่อขอซื้อแล้วในราคากว่า 30,000 บาท แต่ตนยังไม่พร้อมที่จะขาย

นอกจากนี้ยังพบว่า นายชัยพร ได้นำชิ้นส่วนของไผ่มาประดิษฐ์เป็นเตียงนอน ไม้เท้า หรือแม้ประทั่งชิงช้ารังนก ไว้ใช้เองในบ้านได้อย่างสวยงามอีกด้วย ซึ่งในอนาคตก็อยากจะสร้างสิ่งประดิษฐ์จากเศษไผ่เหล่านี้ในรูปแบบที่หลากหลาย อย่างเช่น รถช๊อปเปอร์ หรือแม้กระทั่งไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่ แต่อาจจะต้องมีลูกมือเข้ามาช่วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS