Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ไอเดียเจ๋ง!สร้างหุ่นยนต์จากรากไผ่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 59 เวลา 11:20:45 น.

จำนวนผู้ชม : 2,810

หนุ่มช่างเคาะตัวถังรถยนต์ไอเดียเจ๋ง! เห็นกอไผ่ถูกโค่นทิ้งจึงนำมาสร้างเป็นหุ่นยนต์ใช้ชื่อ"ลูกอีสานกลายพันธุ์"

หุ่นยนต์รูปร่างหน้าตาคล้ายสัตว์ประหลาดเป็นฝีมือของนายชัยพร แก้วผาง ช่างเคาะตัวถังรถยนต์ ชาวบ้านแดงน้อย อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการนำชิ้นส่วนของราก แขนง และไม้ไผ่ มาประกอบเข้าด้วยกันจนกลายเป็นหุ่นยนต์ไม้ไผ่ ขนาดความสูงกว่า 2 เมตร หนักกว่า 200 กิโลกรัม

นายชัยพร บอกว่า ตนเองประกอบอาชีพเป็นช่างเคาะตัวถังรถยนต์ที่อู่โนนชัยการช่าง ขอนแก่น มานานกว่า 20 ปี แต่เมื่อช่วงเดือนที่แล้วไม่มีงาน จึงกลับพักอยู่ที่บ้าน และพบว่าข้างบ้านได้นำรถไถมาโค่นกอไผ่ออกจากบ้านเพื่อปรับพื้นที่ และกอไผ่ก็ถูกทิ้งเปล่า โดยเฉพาะรากของกอไผ่นั้น มีลักษณะโค้งงอที่สวยงามแตกต่างกันออกไป ตนจึงคิดไอเดียที่จะสร้างหุ่นยนต์จากรากไผ่ขนาดไม่ใหญ่มาก เพื่อจะใช้บอกเส้นทางในหมู่บ้าน แต่พอนำชิ้นส่วนมาประกอบหลายชิ้นเข้ากัน ก็อยากจะสร้างหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ การทำนั้นก็ไม่ยากเพียงนำรากไม้มาตัดให้ได้รูปทรงตามต้องการ จากนั้นก็นำมาประกอบโดยใช้ตะปูเป็นตัวยึด ขัดเรียบด้วยกระดาษทราย ก่อนจะเคลือบเงาในขั้นตอนสุดท้าย ส่วนรูปร่างนั้นก็มาจากการจินตนาการ โดยใบหน้ามีเขี้ยวเหมือนปีศาจ ดวงตาและลำตัวมีแสงไฟ ด้านหลังมีหางยาว มือข้างขวาถืออาวุธปืน มือข้างซ้ายถือแคน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีอีสาน ขณะนี้การประกอบคืบหน้าไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ และหากการประกอบแล้วจะใช้ชื่อหุ่นยนต์ไม้ไผ่ตัวนี้ว่า"ลูกอีสานกลายพันธุ์"จากนั้นก็จะนำมาตั้งโชว์ไว้ที่หน้าบ้านเพื่อให้คนที่ผ่านไปมาได้จอดถ่ายรูป ไว้เป็นที่ระลึก หรือหากใครสนใจจะสั่งซื้อ หรือสั่งทำเพิ่มเติมก็พร้อมจะทำขายเหมือนกัน ที่ผ่านมาเคยมีชาวต่างชาติมาติดต่อขอซื้อแล้วในราคากว่า 30,000 บาท แต่ตนยังไม่พร้อมที่จะขาย

นอกจากนี้ยังพบว่า นายชัยพร ได้นำชิ้นส่วนของไผ่มาประดิษฐ์เป็นเตียงนอน ไม้เท้า หรือแม้ประทั่งชิงช้ารังนก ไว้ใช้เองในบ้านได้อย่างสวยงามอีกด้วย ซึ่งในอนาคตก็อยากจะสร้างสิ่งประดิษฐ์จากเศษไผ่เหล่านี้ในรูปแบบที่หลากหลาย อย่างเช่น รถช๊อปเปอร์ หรือแม้กระทั่งไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่ แต่อาจจะต้องมีลูกมือเข้ามาช่วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS