Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กำแพงเพชร-มะนาวถูกเท ปีนี้แทบไม่มีราคา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 61 เวลา 18:46:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,571

ชาวสวนมะนาวแหล่งใหญ่ในจังหวัดกำแพงเพชร เผยปีนี้มะนาวล้นตลาด ทำให้ราคาถูกลงอย่างน่าใจหาย เผยเงิน 1 บาท ซื้อมะนาวได้ 100 ลูก คาดเดือนหน้ามะนาวจะออกมากทำให้ชาวสวนบางรายเริ่มเททิ้งเพราะขายไม่ออก ต้องนำไปคั้นน้ำขายแต่ก็ขายไม่ทัน

ย่างเข้าฤดูฝนเป็นช่วงที่มะนาวให้ผลผลิตดี ที่ตำบลนิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร แหล่งปลูกมะนาวแหล่งใหญ่ของจังหวัด มีเกษตรกรปลูกมะนาวหลายพันไร่ ซึ่งทุกปีจะมีพ่อค้าคนกลางจากต่างถิ่นมารับซื้อไปขายต่อในจังหวัดอื่นๆ

น.ส.จามจุรีย์ นครเขต แม่ค้ารับซื้อมะนาวจากชาวสวนส่งขายในแถบภาคอีสาน เปิดเผยว่าขณะนี้ราคามะนาวถูกมาก โดยเบอร์โอใหญ่สุด ลูกละ 30 สตางค์ เบอร์รองลงมาเหลือ 20 สตางค์ 10-5-2 สตางค์ ลดลงมาตามเบอร์ ส่วนเบอร์เล็กสุดเหลือลูกละ 1 สตางค์เท่านั้น โดยเงิน 1บาทขณะนี้สามารถซื้อมะนาวได้ถึง 100 ลูก

น.ส.จามจุรีย์ บอกว่า เมื่อชาวสวนนำมาขายต้องรับซื้อทั้งหมดทุกขนาดเป็นการช่วยเหลือชาวสวน ซึ่งมะนาวลูกเหลืองมีลายขาวในช่วงที่มะนาวออกสู่ตลาดน้อยยังขายได้ แต่ช่วงนี้ต้องถูกคัดออกแล้วนำไปเททิ้ง ซึ่งขณะนี้เริ่มต้องเททิ้งกันบ้างแล้ว แม่ค้าทุกรายหลังจากรับซื้อจากชาวสวนมาแล้วเมื่อคักลูกเล็กที่ไม่มีราคาออกก็นำไปเททิ้งหมด บางส่วนนำมาคั้นเป็นน้ำมะนาวแท้ๆบรรจุถุงขายยังพอได้ทุนคืนบ้าง โดยนำมะนาวมาฝ่าซีกเข้าเครื่องคั้น

กรองเมล็ดเหลือแต่น้ำล้วนๆ จากนั้นก็บรรจุใส่ถุง น้ำหนักถุงละ 2 กิโลกรัม นำไปแช่เย็นจนแข็งขายถุงละจากเดิม 70 บาท เหลือแค่ 50 บาทเท่านั้น โดยจะมีแม่ค้ามาซื้อไปแบ่งบรรจุขวดขาย หรือ ผู้ที่ทำโต๊ะจีน รวมทั้งบ้านที่จัดงานจะนิยมซื้อไปทำอาหาร ซึ่งประหยัดเวลาในการคั้นน้ำมะนาวได้น้ำมะนาวพันธ์แป้นรำไพของแท้ๆไม่ผสมคุณภาพดี และราคาไม่แพงด้วย

ด้านเจ้าของสวนมะนาว เปิดเผยว่า ช่วงนี้มะนาวราคาถูกมาก สวนทางกับค่าปุ๋ย ค่ายา รวมทั้งค่าน้ำมันที่แพงขึ้น ทำให้เจ้าของสวนมะนาวบางรายโล๊ะสวนมะนาวทิ้งหันไปทำเป็นนาข้าว หรือปลูกอ้อยแทน โดยราคามะนาวเริ่มขยับลงตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปจนถึงเดือนสิงหาคมซึ่งราคาจะลงมากที่สุด สาเหตุเพราะขายไม่ดีตามเศรษฐกิจที่แย่ลง ประกอบคนปลูกมะนาวตามบ้านเรือนมากขึ้น ทำให้ชาวบ้านไม่ต้องออกมาซื้อมะนาวตามตลาด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS