Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-ปลูกกล้าไม้ 3 พันต้น ลดโลกร้อน ป้องกันน้ำป่าไหลหลาก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 61 เวลา 12:57:53 น.

จำนวนผู้ชม : 238

หลายหน่วยงาน ร่วมกันฟื้นฟูป่าต้นน้ำ ปลูกกล้าพันธุ์ไม้ 3,000 กล้า บนดอยสูงบ้านห้วยวาด อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เพื่อลดปัญหาโลกร้อน และ ป้องกันน้ำป่าไหลหลาก

สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3(ลำปาง) กรมป่าไม้ ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มณฑลทหารบกที่ 32 และหน่วยงานองค์กรภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และ ภาคเอกชนในจังหวัดลำปาง จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้แบบประชาอาสา สานพลังรวมใจประชาชนในเขตพื้นที่ ช่วยกันลงแรงปลูกกล้าพันธุ์ไม้ ฟื้นฟูผืนป่าบริเวณต้นน้ำ ภายใต้โครงการ"ประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ ให้แผ่นดิน” ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณฐานปฏิบัติการฟื้นฟูป่าต้นน้ำจังหวัดลำปาง ฐานที่ 1/1 บ้านห้วยวาด ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง มีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานพิธี นำคณะผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการจากทุกสังกัดหน่วยงาน ทั้งฝ่ายพลเรือน อัยการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษา รวมถึงพี่น้องประชาชนชาวลำปางจากทุกภาคส่วน ประชาชนพื้นเมืองประจำถิ่น และพี่น้องชนเผ่ามูเซอที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูง รวมกว่า 1,000 คน เข้าร่วมทำกิจกรรมปลูกต้นไม้ฟื้นคืนสภาพผืนป่า บนดอยบ้านห้วยวาด 

สำหรับกิจกรรมปลูกต้นไม้ดังกล่าวเป็นการน้อมนำพระราชเสาวนีย์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และ พระราชดำรัส ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงต้องการให้ประชาชนทุกภาคส่วน ตระหนักและช่วยกันดูแลรักษาฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม มาประยุกต์ใช้ผ่านกิจกรรมโครงการฯ ร่วมกับการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนท้องถิ่น ทั้งนี้ เพื่อจะปลูกป่าในใจคนให้คนในชุมชนสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้ อีกทั้งเพื่อเป็นการรณรงค์ส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนในจังหวัดลำปางมีส่วนร่วมในการปฏิบัติ ช่วยกันปลูกต้นไม้และร่วมกันฟื้นฟูเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตพื้นที่ชุมชน และบริเวณผืนป่าต่างๆ อันจะเป็นการสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนทุกภาคส่วน ได้มีส่วนร่วมในการดูแลบำรุงรักษาต้นไม้ ป่าไม้ ด้วยจิตอาสา อันจะเป็นหนทางนำไปสู่การเรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างชาญฉลาด และตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรป่าไม้ โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่ติดกับป่าจะได้มีส่วนร่วมในการดูแลรักษาป่าไม้ และเป็นการลดโลกร้อน ทำให้หน้าดินแข็งแรงป้องกันปัญหาน้ำป่าหลาก ดินสไลด์ตัว

โดยครั้งนี้เน้นการปลูกป่าไม้แบบผสมผสาน นำกล้าพันธุ์ไม้ยืนต้นโตเร็วชนิดต่างๆ ที่เป็นพันธุ์ไม้ท้องถิ่นดั้งเดิม รวมกว่า 19 ชนิด ลงแปลงปลูกบนพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมกว่า 100 ไร่ อาทิ กล้าพันธุ์ไม้สัก พะยูง มะค่าโมง ยางนา หว้า มะขามป้อม มะกอกป่า รวงผึ้ง และไผ่ เป็นต้น รวมกล้าพันธุ์ไม้ที่ปลูกจำนวนทั้งสิ้น 3,000 ต้นกล้า โดยการปลูกป่าผสมผสานดังกล่าว มุ่งหวังจะให้ประชาชนได้ประโยชน์จากป่า พออยู่ พอกิน พอใช้ และเพื่อประโยชน์ต่อระบบนิเวศ ตามหลักแนวคิดปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS