Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-นักท่องเที่ยวนับหมื่นร่วมงานแห่ผีตาโขนที่ อ.ด่านซ้าย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 61 เวลา 11:56:17 น.

จำนวนผู้ชม : 391

เปิดงานประเพณีบุญหลวง และ การละเล่นผีตาโขน ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงาน ชมขบวนแห่ผีตาโขนกว่า 2 พันตัว พร้อมชมขบวนแห่หน้ากากนานาชาติ

เช้าวันนี้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2561 โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ท่านทวีเพชร อุลา รองหัวหน้ากรมพัฒนาการท่องเที่ยว สปป.ลาว และนักท่องเที่ยวกว่า 1 หมื่นคน ร่วมชมขบวนแห่เจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม และ คณะพ่อแสน ขบวนแห่นางรำของแต่ละชุมชน ขบวนแห่ผีตาโขน กว่า 2,000 ตัว พร้อมกับชมขบวนแห่หน้ากากนานาชาติ สร้างความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยขบวนแห่แต่ละขบวนยิ่งใหญ่อลังการ ส่งผลให้การจราจรในอำเภอด่านซ้ายติดหนึบกว่า 2-3 กม.

การละเล่นผีตาโขน เมืองด่านซ้าย มีเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน เป็นประเพณีมาตั้งแต่โบราณนานนับหลายร้อยปี โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน เป็นเวลา 3 วัน ซึ่งมีกิจกรรมที่สนใจ อาทิ พิธีเบิกพระอุปคุต ขบวนแห่ผีตาโขน ขบวนพิธีอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน พิธีทิ้งหน้ากากผีตาโขน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีมหกรรมหน้ากากนานาชาติ ซึ่งเดินทางมาจาก 5 ประเทศ จากกัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และ เกาหลี เพื่อเพิ่มสีสันแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม อีกทั้งยังมีการประกวดหน้ากากผีตาโขน ชิงถ้วยรางวัลประทาน จากพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ซึ่งมี 2 ประเภท หน้ากากผีตาโขนโบราณ และ หน้ากากผีตาโขนแบบสวยงามและสร้างสรรค์

ด้านนายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผอ.ททท.สำนักงานเลย เปิดเผยว่า กิจกรรมประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ถือเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่และสำคัญของจังหวัดเลย แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก ปีนี้ห้องพักในอำเภอภูเรือ และอำเภอด่านซ้าย กว่า 1,330 ห้อง ถูกจองเต็มหมดแล้ว ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้าจะเปิดห้องพัก โรงแรม รีสอร์ต ในตัวเมืองจังหวัดเลย คาดสร้างรายได้กว่า 100 ล้านบาท 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS