Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-นักท่องเที่ยวนับหมื่นร่วมงานแห่ผีตาโขนที่ อ.ด่านซ้าย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 61 เวลา 11:56:17 น.

จำนวนผู้ชม : 315

เปิดงานประเพณีบุญหลวง และ การละเล่นผีตาโขน ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงาน ชมขบวนแห่ผีตาโขนกว่า 2 พันตัว พร้อมชมขบวนแห่หน้ากากนานาชาติ

เช้าวันนี้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2561 โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ท่านทวีเพชร อุลา รองหัวหน้ากรมพัฒนาการท่องเที่ยว สปป.ลาว และนักท่องเที่ยวกว่า 1 หมื่นคน ร่วมชมขบวนแห่เจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม และ คณะพ่อแสน ขบวนแห่นางรำของแต่ละชุมชน ขบวนแห่ผีตาโขน กว่า 2,000 ตัว พร้อมกับชมขบวนแห่หน้ากากนานาชาติ สร้างความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยขบวนแห่แต่ละขบวนยิ่งใหญ่อลังการ ส่งผลให้การจราจรในอำเภอด่านซ้ายติดหนึบกว่า 2-3 กม.

การละเล่นผีตาโขน เมืองด่านซ้าย มีเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน เป็นประเพณีมาตั้งแต่โบราณนานนับหลายร้อยปี โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน เป็นเวลา 3 วัน ซึ่งมีกิจกรรมที่สนใจ อาทิ พิธีเบิกพระอุปคุต ขบวนแห่ผีตาโขน ขบวนพิธีอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน พิธีทิ้งหน้ากากผีตาโขน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีมหกรรมหน้ากากนานาชาติ ซึ่งเดินทางมาจาก 5 ประเทศ จากกัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และ เกาหลี เพื่อเพิ่มสีสันแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม อีกทั้งยังมีการประกวดหน้ากากผีตาโขน ชิงถ้วยรางวัลประทาน จากพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ซึ่งมี 2 ประเภท หน้ากากผีตาโขนโบราณ และ หน้ากากผีตาโขนแบบสวยงามและสร้างสรรค์

ด้านนายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผอ.ททท.สำนักงานเลย เปิดเผยว่า กิจกรรมประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ถือเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่และสำคัญของจังหวัดเลย แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก ปีนี้ห้องพักในอำเภอภูเรือ และอำเภอด่านซ้าย กว่า 1,330 ห้อง ถูกจองเต็มหมดแล้ว ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้าจะเปิดห้องพัก โรงแรม รีสอร์ต ในตัวเมืองจังหวัดเลย คาดสร้างรายได้กว่า 100 ล้านบาท 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS