Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้คิดต่าง 3 คนเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มิ.ย. 61 เวลา 22:21:15 น.

จำนวนผู้ชม : 176

แม่ทัพภาคที่ 4 รับตัวผู้คิดต่างจากรัฐ 3 คน เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ซึ่งพบว่าเป็นผู้ปฏิบัติการคนสำคัญในการประกอบระเบิดที่ใช้ก่อเหตุในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาแล้วกว่า 60 ครั้ง และเตรียมก่อเหตุในช่วงหลังเดือนรอมฎอนนี้ด้วย โดยการรายงานตัวเจ้าหน้าที่ได้ยึดถังแก๊สปิคนิคประกอบวัตถุระเบิดที่เตรียมไว้ก่อเหตุด้วย

พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พันเอกภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 44 และกำลังเจ้าหน้าที่ เดินทางไปที่บริเวณเชิงเขาบูโด เขตรอยต่อระหว่าง บ้านเจาะกะพ้อ ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี กับ บ้านปูลามอง ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อรับตัว นายมือลี ซึ่งเป็นผู้เห็นต่างจากรัฐ กับพวกรวม 3 คน ที่ขอเข้ามารายงานตัวเพื่อเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน หลังจากที่ได้ประสานขอเข้ารายงานตัวโดยตรงกับแม่ทัพภาคที่ 4 โดยให้เหตุผลว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมารู้สึกผิดและสำนึกกับสิ่งที่กระทำ โดยเฉพาะเป็นช่วงของเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนอันประเสริฐ จึงอยากเข้าสู่กระบวนทางกฎหมาย

สำหรับนายมือลี เป็นผู้ปฏิบัติการคนสำคัญที่ทำหน้าที่ประกอบระเบิด ที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นระดับสั่งการของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยยอมรับว่า ตลอดระยะเวลา 3 ปี ที่้เข้าร่วมขบวนการ เคยใช้ระเบิดแสวงเครื่องก่อเหตุมาแล้ว 60 ครั้ง และทุกครั้งจะมีวิธีในการก่อเหตุเพื่อหลีกเลี่ยงกับจับกุม หรือแม้กระทั่งเรื่องของพยานหลักฐานต่างๆ จึงทำให้ตลอดระยะเวลาเจ้าหน้าที่ไม่สามารถแกะรอยเบาะแสได้ แม้กระทั่งแนวร่วมในพื้นที่ก็ไม่รู้ว่าระเบิดที่ประกอบมาจากใคร หรือแม้กระทั่งออกไปก่อเหตุก็ไม่มีใครรู้นอกจากกลุ่มขบวนการเดียวกัน ส่วนอีก 2 คนที่ออกมารายงานตัวด้วยนั้น ก็ได้ให้ข้อมูลว่าร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดเเละยิงอีกหลายคดี 

การออกมารายงานตัวในครั้งนี้ ทั้ง 3 คนได้นำระเบิดเเสวงเครื่องเป็นถังแก๊สปิคนิคสีส้ม บรรจุวัตถุระเบิดที่พร้อมใช้งานน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม อาวุธปืน M.16 จำนวน 1 กระบอก เเละกระสุน ขนาด 5.56 มิลลิเมตร จำนวน 26 นัด มามอบให้กับแม่ทัพภาคที่ 4 สำหรับระเบิดและอาวุธปืนที่นำออกมามอบให้กับทางแม่ทัพภาคที่ 4 นั้น 1 ใน 3 ของผู้รายงานตัวระบุว่า ทั้งระเบิดและอาวุธปืนก่อนหน้าที่มีการเตรียมการเพื่อจะนำออกไปก่อเหตุในพื้นที่ ในช่วงปลายเดือนรอมฎอนและหลังเดือนรอมฎอน แต่ด้วยระยะเวลาที่ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ทำให้สึกสำนึกและกลัวในสิ่งที่ได้ก่อขึ้นจึงมีการพูดคุยกัน และประสานกับทางผู้ที่เห็นต่างมาก่อนหน้านี้ให้ช่วยติดต่อเจ้าหน้าที่ให้มารับตัวพร้อมระเบิดที่ประกอบเสร็จแล้วและอาวุธปืน เพื่อต้องการกลับมาใช้ชีวิตในสังคมต่อไป โดยที่ผ่านมามีกลุ่มผู้คิดต่างที่หลบซ่อนตัวในประเทศขอเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านแล้ว 341 คน และจากประเทศเพื่อนบ้านอีก 122 คน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS