Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้คิดต่าง 3 คนเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 มิ.ย. 61 เวลา 22:21:15 น.

จำนวนผู้ชม : 143

แม่ทัพภาคที่ 4 รับตัวผู้คิดต่างจากรัฐ 3 คน เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ซึ่งพบว่าเป็นผู้ปฏิบัติการคนสำคัญในการประกอบระเบิดที่ใช้ก่อเหตุในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาแล้วกว่า 60 ครั้ง และเตรียมก่อเหตุในช่วงหลังเดือนรอมฎอนนี้ด้วย โดยการรายงานตัวเจ้าหน้าที่ได้ยึดถังแก๊สปิคนิคประกอบวัตถุระเบิดที่เตรียมไว้ก่อเหตุด้วย

พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พันเอกภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 44 และกำลังเจ้าหน้าที่ เดินทางไปที่บริเวณเชิงเขาบูโด เขตรอยต่อระหว่าง บ้านเจาะกะพ้อ ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี กับ บ้านปูลามอง ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อรับตัว นายมือลี ซึ่งเป็นผู้เห็นต่างจากรัฐ กับพวกรวม 3 คน ที่ขอเข้ามารายงานตัวเพื่อเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน หลังจากที่ได้ประสานขอเข้ารายงานตัวโดยตรงกับแม่ทัพภาคที่ 4 โดยให้เหตุผลว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมารู้สึกผิดและสำนึกกับสิ่งที่กระทำ โดยเฉพาะเป็นช่วงของเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนอันประเสริฐ จึงอยากเข้าสู่กระบวนทางกฎหมาย

สำหรับนายมือลี เป็นผู้ปฏิบัติการคนสำคัญที่ทำหน้าที่ประกอบระเบิด ที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นระดับสั่งการของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยยอมรับว่า ตลอดระยะเวลา 3 ปี ที่้เข้าร่วมขบวนการ เคยใช้ระเบิดแสวงเครื่องก่อเหตุมาแล้ว 60 ครั้ง และทุกครั้งจะมีวิธีในการก่อเหตุเพื่อหลีกเลี่ยงกับจับกุม หรือแม้กระทั่งเรื่องของพยานหลักฐานต่างๆ จึงทำให้ตลอดระยะเวลาเจ้าหน้าที่ไม่สามารถแกะรอยเบาะแสได้ แม้กระทั่งแนวร่วมในพื้นที่ก็ไม่รู้ว่าระเบิดที่ประกอบมาจากใคร หรือแม้กระทั่งออกไปก่อเหตุก็ไม่มีใครรู้นอกจากกลุ่มขบวนการเดียวกัน ส่วนอีก 2 คนที่ออกมารายงานตัวด้วยนั้น ก็ได้ให้ข้อมูลว่าร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดเเละยิงอีกหลายคดี 

การออกมารายงานตัวในครั้งนี้ ทั้ง 3 คนได้นำระเบิดเเสวงเครื่องเป็นถังแก๊สปิคนิคสีส้ม บรรจุวัตถุระเบิดที่พร้อมใช้งานน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม อาวุธปืน M.16 จำนวน 1 กระบอก เเละกระสุน ขนาด 5.56 มิลลิเมตร จำนวน 26 นัด มามอบให้กับแม่ทัพภาคที่ 4 สำหรับระเบิดและอาวุธปืนที่นำออกมามอบให้กับทางแม่ทัพภาคที่ 4 นั้น 1 ใน 3 ของผู้รายงานตัวระบุว่า ทั้งระเบิดและอาวุธปืนก่อนหน้าที่มีการเตรียมการเพื่อจะนำออกไปก่อเหตุในพื้นที่ ในช่วงปลายเดือนรอมฎอนและหลังเดือนรอมฎอน แต่ด้วยระยะเวลาที่ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ทำให้สึกสำนึกและกลัวในสิ่งที่ได้ก่อขึ้นจึงมีการพูดคุยกัน และประสานกับทางผู้ที่เห็นต่างมาก่อนหน้านี้ให้ช่วยติดต่อเจ้าหน้าที่ให้มารับตัวพร้อมระเบิดที่ประกอบเสร็จแล้วและอาวุธปืน เพื่อต้องการกลับมาใช้ชีวิตในสังคมต่อไป โดยที่ผ่านมามีกลุ่มผู้คิดต่างที่หลบซ่อนตัวในประเทศขอเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านแล้ว 341 คน และจากประเทศเพื่อนบ้านอีก 122 คน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS