Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-โวย!!รถฉุกเฉิน อบต.ซื้อมากว่า 3 ปี จอดไว้เฉยๆไม่นำไปใช้ช่วยชาวบ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 61 เวลา 12:35:06 น.

จำนวนผู้ชม : 474

ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 บ้านศรีเจริญ ร้องเรียนกรณีรถฉุกเฉิน อบต.ราคากว่า 2 ล้่านบาท ซื้อมากว่า 3  ปี แต่ไม่นำออกไปใช้งานช่วยเหลือชาวบ้าน ระบุเกิดอุบัติเหตุหลายครั้งต้องอาศัยรถฉุกเฉินจากตำบลอื่น ขณะที่ นายก อบต.บ้านฝาง แจงเพราะขัดระเบียบการใช้งาน

เช้าวันนี้ นายณัฐวุฒิ อัณทะปัญญา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 บ้านศรีเจริญ ตำบลบ้านฝาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ร้องเรียนเกี่ยวกับรถฉุกเฉิน (EMS) ขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านฝาง จอดทิ้งไว้ในโรงจอดรถ พร้อมอุปกรณ์แพทย์เพื่อช่วยเหลือชีวิต เบื้องต้น เข็มไมล์วิ่งได้ 1,323 กิโลเมตร เท่านั้น ซึ่งรถฉุกเฉินคันนี้ อบต.บ้านฝาง จัดงบประมาณซื้อ 2 ล้านกว่าบาท แต่ไม่วางแผนโครงการที่จะนำมาใช้งาน หวังเพียงผลประโยชน์จากการหักเปอร์เซ็นต์ซื้อเท่านั้น เมื่อชาวบ้านสอบถามทางเจ้าหน้าที่ต่างอ้างเหตุผลต่างๆนาๆ

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า หลังจากรถซื้อมาเมื่อประมาณปี 59 แต่ไม่นำออกมาใช้งานบริการในพื้นที่ บางครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือคนป่วยฉุกเฉิน จะต้องเรียกรถจากตำบลอื่นมาพาไปส่ง รพ. ซึ่งพื้นที่ตำบลบ้านฝาง มีถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่างอำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น กับอำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ การจราจรคับคั่งมาก ถนนก็แคบ สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา โดยล่าสุดเหตุเกิดที่บ้านชัยเจริญ รถฉุกเฉินของ อบต.ไม่ออกมาบริการ ต้องประสานจาก อบต.ใกล้เคียง กว่าจะมาถึงคนไข้ก็เสียชีวิตแล้ว ที่ผ่านมาเสียชีวิตไปแล้ว 2 คน เคยสอบถามไปยังผู้บริหาร อบต.อ้างว่าไม่สามารถนำรถออกมาใช้งานได้ เนื่องจากผิดระเบียบการสั่งซื้อ

ด้านนายวิรัตน์ สายประดิษฐ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านฝาง เผยว่า รถฉุกเฉินคันนี้ซื้อมาตั้งแต่ปี 59 แต่ที่ไม่สามารถนำออกมาใช้ได้ เนื่องจากต้องอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ป้องกัน อบต. แต่เนื่องจากตำแหน่ง อบต.ป้องกัน ว่างลง จึงโอนไปให้สำนักปลัดฯ ซึ่งการใช้งานรถฉุกเฉิน จะต้องได้รับอนุญาตจากทางหน่วนฉุกเฉินโรงพยาบาลประจำจังหวัดก่อน และจะต้องติดตั้งเสาวิทยุแม่ข่าย เพื่อทำการประสานงานกับ รพ.ประจำอำเภอในการออกปฏิบัติหน้าที่ แต่การจัดซื้อและติดตั้งเสาวิทยุนั้นยังไม่สามารถติดตั้งได้จะต้องรอให้ศูนย์อุบบัติเหตุประจำจังหวัด อนุญาตก่อน 

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อทำขออนญาต และจัดซื้อจัดจ้างเสาวิทยุและเครื่องส่งขนาด 10 กิโลวัตต์ โดยตำแหน่งป้องกัน อบต.ล่าสุด มีผู้มาดำรงตำแหน่งแล้ว อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฉุกเฉินอีก 6 คน สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่าจะถออกให้บริการพี่น้องประชาชนได้ภายในปีนี้อย่างแน่นอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS