Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-โวย!!รถฉุกเฉิน อบต.ซื้อมากว่า 3 ปี จอดไว้เฉยๆไม่นำไปใช้ช่วยชาวบ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 61 เวลา 12:35:06 น.

จำนวนผู้ชม : 322

ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 บ้านศรีเจริญ ร้องเรียนกรณีรถฉุกเฉิน อบต.ราคากว่า 2 ล้่านบาท ซื้อมากว่า 3  ปี แต่ไม่นำออกไปใช้งานช่วยเหลือชาวบ้าน ระบุเกิดอุบัติเหตุหลายครั้งต้องอาศัยรถฉุกเฉินจากตำบลอื่น ขณะที่ นายก อบต.บ้านฝาง แจงเพราะขัดระเบียบการใช้งาน

เช้าวันนี้ นายณัฐวุฒิ อัณทะปัญญา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 บ้านศรีเจริญ ตำบลบ้านฝาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ร้องเรียนเกี่ยวกับรถฉุกเฉิน (EMS) ขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านฝาง จอดทิ้งไว้ในโรงจอดรถ พร้อมอุปกรณ์แพทย์เพื่อช่วยเหลือชีวิต เบื้องต้น เข็มไมล์วิ่งได้ 1,323 กิโลเมตร เท่านั้น ซึ่งรถฉุกเฉินคันนี้ อบต.บ้านฝาง จัดงบประมาณซื้อ 2 ล้านกว่าบาท แต่ไม่วางแผนโครงการที่จะนำมาใช้งาน หวังเพียงผลประโยชน์จากการหักเปอร์เซ็นต์ซื้อเท่านั้น เมื่อชาวบ้านสอบถามทางเจ้าหน้าที่ต่างอ้างเหตุผลต่างๆนาๆ

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า หลังจากรถซื้อมาเมื่อประมาณปี 59 แต่ไม่นำออกมาใช้งานบริการในพื้นที่ บางครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือคนป่วยฉุกเฉิน จะต้องเรียกรถจากตำบลอื่นมาพาไปส่ง รพ. ซึ่งพื้นที่ตำบลบ้านฝาง มีถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่างอำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น กับอำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ การจราจรคับคั่งมาก ถนนก็แคบ สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา โดยล่าสุดเหตุเกิดที่บ้านชัยเจริญ รถฉุกเฉินของ อบต.ไม่ออกมาบริการ ต้องประสานจาก อบต.ใกล้เคียง กว่าจะมาถึงคนไข้ก็เสียชีวิตแล้ว ที่ผ่านมาเสียชีวิตไปแล้ว 2 คน เคยสอบถามไปยังผู้บริหาร อบต.อ้างว่าไม่สามารถนำรถออกมาใช้งานได้ เนื่องจากผิดระเบียบการสั่งซื้อ

ด้านนายวิรัตน์ สายประดิษฐ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านฝาง เผยว่า รถฉุกเฉินคันนี้ซื้อมาตั้งแต่ปี 59 แต่ที่ไม่สามารถนำออกมาใช้ได้ เนื่องจากต้องอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ป้องกัน อบต. แต่เนื่องจากตำแหน่ง อบต.ป้องกัน ว่างลง จึงโอนไปให้สำนักปลัดฯ ซึ่งการใช้งานรถฉุกเฉิน จะต้องได้รับอนุญาตจากทางหน่วนฉุกเฉินโรงพยาบาลประจำจังหวัดก่อน และจะต้องติดตั้งเสาวิทยุแม่ข่าย เพื่อทำการประสานงานกับ รพ.ประจำอำเภอในการออกปฏิบัติหน้าที่ แต่การจัดซื้อและติดตั้งเสาวิทยุนั้นยังไม่สามารถติดตั้งได้จะต้องรอให้ศูนย์อุบบัติเหตุประจำจังหวัด อนุญาตก่อน 

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อทำขออนญาต และจัดซื้อจัดจ้างเสาวิทยุและเครื่องส่งขนาด 10 กิโลวัตต์ โดยตำแหน่งป้องกัน อบต.ล่าสุด มีผู้มาดำรงตำแหน่งแล้ว อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฉุกเฉินอีก 6 คน สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่าจะถออกให้บริการพี่น้องประชาชนได้ภายในปีนี้อย่างแน่นอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS