Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรปราการ-ทลายศูนย์คอลเซ็นเตอร์กลางกรุงมะนิลาหลอกคนไทยสูญกว่า 30 ล้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 61 เวลา 08:06:07 น.

จำนวนผู้ชม : 185

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จับมือตำรวจฟิลิปปินส์ บุกทลายศูนย์สั่งการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กลางกรุงมะนิลา จับผู้ต้องหาชาวไทย 16 คน พร้อมชาวไต้หวันทำหน้าที่ควบคุม และสั่งการ 3 คน เผยแก๊งนี้หันมาใช้บริการอีแบงค์กิ้งแทนการโอนเงิน หลอกลวงคนไทยมาแล้วกว่า 1 ปี เสียหายกว่า 30 ล้านบาท 

สำหรับการบุกเข้าทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในประเทศฟิลิปปินส์ครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงยุติธรรม ประเทศฟิลิปปินส์ ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวไทย หลังสืบทราบว่าในหมู่บ้านโพซาดัส วินเลส เขตอาราบัง กรุงมะนิลา ใช้เป็นสถานที่จัดตั้งศูนย์สั่งการของคอลเซ็นเตอร์ ลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวหรู 2 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด และติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้รอบบ้านเพื่อดูความเคลื่อนไหวของคนภายนอก ภายในบ้านแบ่งออกเป็นห้อง มีโต๊ะ พร้อมอุปกรณ์สื่อสารทั้งคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ซิมโทรศัพท์พร้อมใช้งาน สมุดบัญชีธนาคาร และโพยรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับสูง รวมถึงบทความการพูดคุยระหว่างแก๊งคอลเซ็นเตอร์กับเหยื่อที่กำหนดไว้

พบคนไทย 16 คน กำลังทำหน้าที่โทรศัพท์หาเหยื่อปลายทางในประเทศไทย โดยรายล่าสุดหลอกผู้เสียหายคนไทยในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ให้โอนเงิน ได้เงินไปกว่า 2 ล้านบาท พร้อมจับกุมชายชาวไต้หวัน 3 คน ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมและสั่งการ ซึ่งผู้ต้องหาชาวไต้หวันทั้ง 3 คน ยังเป็นผู้ต้องหารายสำคัญที่ทางการไต้หวันต้องการตัว ซึ่งถือว่าศูนย์ปฏิบัติการแห่งนี้เป็นศูนย์สั่งการขนาดใหญ่ โดยกลุ่มนี้เปลี่ยนวิธีการโอนเงินเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าไปกดเงินในประเทศไทย หันมาใช้บริการอีแบงค์กิ้งในการรวบรวมเงินจุดเดียว ซึ่งสามารถทำรายการที่ไหนก็ได้ 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.หัวหน้าชุดปฏิบัติการประจำศูนย์ป้องกันและปรามปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าจากการสอบสวนคนไทยซึ่งถูกควบคุมตัวทั้งหมดให้การรับสารภาพ โดยบทสนทนาส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการส่งสินค้ากลับไปต่างแดน และผู้ต้องหาทั้งหมดยังอ้างว่าถูกหลอกให้มาทำงาน แต่จากการตรวจสอบการเดินทางพบว่าหลายคนเดินทางเข้า-ออกมาหลายครั้ง โดยหลังจากนี้จะส่งตัวคนไทยทั้งหมดกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย อีกทั้งจะจับกุมกลุ่มคนไทยที่ทำหน้าที่รวบรวมคนไทยส่งไปทำงานในต่างแดน โดยอ้างว่าจะมีรายได้ 30,000 บาท/เดือน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS