Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จันทบุรี-จับแล้วช้างใหญ่สุดในเอเซีย"พลายสีดอแดง"ตระเวนกินพืชไร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 61 เวลา 07:48:11 น.

จำนวนผู้ชม : 374

เจ้าหน้าที่ต้องยิงยาซึมถึง 50 ซีซี  ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ปราบช้างป่าพลายสีดอแดงที่ออกจากป่ากินพืชสวนพืชไร่ สร้างความเดือดร้อน และหวาดผวาให้กับชาวบ้านในจังหวัดจันทบุรี จากนั้นจะนำกลับคืนสู่ป่าเขาตะกรุบ จังหวัดสระแก้ว ทำเกาะรอบบริเวณป้องกันออกจากป่าได้อีก

ตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้(14 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายทั้งจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ภาคตะวันออก ทหารพรานนาวิกโยธิน ชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่า อำเภอโป่งน้ำร้อน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างกตัญญู จังหวัดจันทบุรี  เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จังหวัดจันทบุรี ได้ช่วยกันคุมช้างป่าพลายสีดอแดงให้อยู่บริเวณชายป่า ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร อำเภอมะขาม ไม่ให้เดินไปไหนได้ กระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น.ทีมสัตวแพทย์ซึ่งมีประสบการณ์สูงในการยิงยาซึมช้าง จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำนวน 5 คน ได้ยิงยาซึมหลอดแรกจำนวน 10 ซีซี ไปที่ตัวพลายสีดอแดง ก่อนจะทิ้งช่วงเวลาไปกว่า 2 นาที จึงยิงหลอดที่ 2 จำนวน 10 ซีซีอีกครั้ง และตามด้วยหลอดที่ 3 หลอดที่ 4 ในปริมาณ ลอดละ 10 ซีซีเท่าเดิม รวมแล้วใช้เวลากว่า 20 นาที ในการยิงยาซึมช้างป่าตัวนี้ 

จากนั้น 20.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำรถบรรทุกทหารที่ทำคอกด้วยไม้ท่อนขนาดใหญ่สำหรับล็อคพลายสีดอแดงไม่ให้ดิ้นหลุดได้เป็นการเฉพาะ นำเชือกมะนิลาขนาดใหญ่ 4 เส้น ยาวเส้นละ 50 เมตร พร้อมกับระดมกำลังกว่า 200 นาย เข้าไปชายป่าเพื่อปฏิบัติการนำพลายสีดอแดงขึ้นรถบรรทุก แต่บางช่วงพลายสีดอแดงฟื้นขึ้นมาพยายามฝืนไม่เดินไปข้างหน้าตามเจ้าหน้าที่ กระทั่งเชือกขาดทำให้เจ้าหน้าที่ล้มระเนระนาดไปตามๆกัน ทั้งนี้ ระหว่างการนำพลายสีดอแดงขึ้นรถ ปรากฏว่าช้างตัวนี้พยายามขับยาออกจากร่างกาย มีอาการฟื้นจากยาซึม ทีมสัตวแพทย์ต้องยิงยาซึมอีก 1 ดอก จึงจะสามารถนำช้างหนักสุดในเอเซียขึ้นรถบรรทุกได้สำเร็จ โดยไม่มีบริวารทั้ง 3 ตัวของพลายสีดอแดงเข้ามาช่วยเหลือลูกพี่

ด้านนายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ภาคตะวันออก ซึ่งมากำกับการนำช้างพลายสีดอแดงกลับคืนสู่ป่า เปิดเผยว่า การจับช้างตัวนี้มีความเสี่ยงสูงมากแม้จะถูกยิงซึมไปแล้วแต่พลายสีดอฟื้น และพยายามแข็งขืนเป็นระยะๆ ไม่ยอมขึ้นรถ ต้องยิงยาซึมถึง 5 หลอดจึงเอาอยู่ ซึ่งเป้นการใช้ยาซึมจำนวนที่มากสุดที่เคยใช้มา

และจากนี้จะนำพลายสีดอแดงกลับคืนสู่ป่าที่เขาตะกรุบ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับให้ช้างป่าอยู่อาศัย โดยจะขุดเกาะล้อมรอบบริเวณที่พลายสีดอแดงอยู่เป็นการเฉพาะ เพื่อป้องกันเดินออกมานอกป่าได้อีก

สำหรับช้างป่าพลายสีดอแดง มีน้ำหนักตัวมากสุดในเอเซีย หนักถึง 7,200 กก.เป็นเจ้าแห่งช้างที่เมื่อไปหากินในบริเวณไหน จะไม่มีช้างป่าตัวอื่นเข้าไปในบริเวณนั้นโดยเด็ดขาด เนื่องจากเกรงกลัวความใหญ่โตของพลายสีดอแดง โดยช้างป่าตัวนี้ออกจากป่าอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา ตระเวนกินพืชสวนพืชไร่ในอำเภอต่างๆในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ก่อนจะเข้ามากินผลไม้ตามเรือกสวนในอำเภอมะขาม และ อำเภอโป่งน้ำร้อน สร้างความเสียหายต่อทุเรียนและผลไม้อื่นๆที่กำลังสุกเก็บขายได้ และยังสร้างความหวาดผวาให้ชาวบ้านอีกด้วยเนื่องจากเป็นช้างที่มีประวัติเหยียบคนตายแล้ว 4 คนในรอบหลายปี กระทั่งเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายต้องวางแผนจับพลายสีดอแดงคืนสู่ป่า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS