Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จันทบุรี-จับแล้วช้างใหญ่สุดในเอเซีย"พลายสีดอแดง"ตระเวนกินพืชไร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มิ.ย. 61 เวลา 07:48:11 น.

จำนวนผู้ชม : 533

เจ้าหน้าที่ต้องยิงยาซึมถึง 50 ซีซี  ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ปราบช้างป่าพลายสีดอแดงที่ออกจากป่ากินพืชสวนพืชไร่ สร้างความเดือดร้อน และหวาดผวาให้กับชาวบ้านในจังหวัดจันทบุรี จากนั้นจะนำกลับคืนสู่ป่าเขาตะกรุบ จังหวัดสระแก้ว ทำเกาะรอบบริเวณป้องกันออกจากป่าได้อีก

ตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้(14 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายทั้งจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ภาคตะวันออก ทหารพรานนาวิกโยธิน ชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่า อำเภอโป่งน้ำร้อน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างกตัญญู จังหวัดจันทบุรี  เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จังหวัดจันทบุรี ได้ช่วยกันคุมช้างป่าพลายสีดอแดงให้อยู่บริเวณชายป่า ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร อำเภอมะขาม ไม่ให้เดินไปไหนได้ กระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น.ทีมสัตวแพทย์ซึ่งมีประสบการณ์สูงในการยิงยาซึมช้าง จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำนวน 5 คน ได้ยิงยาซึมหลอดแรกจำนวน 10 ซีซี ไปที่ตัวพลายสีดอแดง ก่อนจะทิ้งช่วงเวลาไปกว่า 2 นาที จึงยิงหลอดที่ 2 จำนวน 10 ซีซีอีกครั้ง และตามด้วยหลอดที่ 3 หลอดที่ 4 ในปริมาณ ลอดละ 10 ซีซีเท่าเดิม รวมแล้วใช้เวลากว่า 20 นาที ในการยิงยาซึมช้างป่าตัวนี้ 

จากนั้น 20.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำรถบรรทุกทหารที่ทำคอกด้วยไม้ท่อนขนาดใหญ่สำหรับล็อคพลายสีดอแดงไม่ให้ดิ้นหลุดได้เป็นการเฉพาะ นำเชือกมะนิลาขนาดใหญ่ 4 เส้น ยาวเส้นละ 50 เมตร พร้อมกับระดมกำลังกว่า 200 นาย เข้าไปชายป่าเพื่อปฏิบัติการนำพลายสีดอแดงขึ้นรถบรรทุก แต่บางช่วงพลายสีดอแดงฟื้นขึ้นมาพยายามฝืนไม่เดินไปข้างหน้าตามเจ้าหน้าที่ กระทั่งเชือกขาดทำให้เจ้าหน้าที่ล้มระเนระนาดไปตามๆกัน ทั้งนี้ ระหว่างการนำพลายสีดอแดงขึ้นรถ ปรากฏว่าช้างตัวนี้พยายามขับยาออกจากร่างกาย มีอาการฟื้นจากยาซึม ทีมสัตวแพทย์ต้องยิงยาซึมอีก 1 ดอก จึงจะสามารถนำช้างหนักสุดในเอเซียขึ้นรถบรรทุกได้สำเร็จ โดยไม่มีบริวารทั้ง 3 ตัวของพลายสีดอแดงเข้ามาช่วยเหลือลูกพี่

ด้านนายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ภาคตะวันออก ซึ่งมากำกับการนำช้างพลายสีดอแดงกลับคืนสู่ป่า เปิดเผยว่า การจับช้างตัวนี้มีความเสี่ยงสูงมากแม้จะถูกยิงซึมไปแล้วแต่พลายสีดอฟื้น และพยายามแข็งขืนเป็นระยะๆ ไม่ยอมขึ้นรถ ต้องยิงยาซึมถึง 5 หลอดจึงเอาอยู่ ซึ่งเป้นการใช้ยาซึมจำนวนที่มากสุดที่เคยใช้มา

และจากนี้จะนำพลายสีดอแดงกลับคืนสู่ป่าที่เขาตะกรุบ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับให้ช้างป่าอยู่อาศัย โดยจะขุดเกาะล้อมรอบบริเวณที่พลายสีดอแดงอยู่เป็นการเฉพาะ เพื่อป้องกันเดินออกมานอกป่าได้อีก

สำหรับช้างป่าพลายสีดอแดง มีน้ำหนักตัวมากสุดในเอเซีย หนักถึง 7,200 กก.เป็นเจ้าแห่งช้างที่เมื่อไปหากินในบริเวณไหน จะไม่มีช้างป่าตัวอื่นเข้าไปในบริเวณนั้นโดยเด็ดขาด เนื่องจากเกรงกลัวความใหญ่โตของพลายสีดอแดง โดยช้างป่าตัวนี้ออกจากป่าอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา ตระเวนกินพืชสวนพืชไร่ในอำเภอต่างๆในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ก่อนจะเข้ามากินผลไม้ตามเรือกสวนในอำเภอมะขาม และ อำเภอโป่งน้ำร้อน สร้างความเสียหายต่อทุเรียนและผลไม้อื่นๆที่กำลังสุกเก็บขายได้ และยังสร้างความหวาดผวาให้ชาวบ้านอีกด้วยเนื่องจากเป็นช้างที่มีประวัติเหยียบคนตายแล้ว 4 คนในรอบหลายปี กระทั่งเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายต้องวางแผนจับพลายสีดอแดงคืนสู่ป่า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS