Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สิงห์บุรี-เปิดอุโมงค์ทางลอดทางหลวงหมายเลข 32 ลดอุบัติเหตุ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มิ.ย. 61 เวลา 13:56:20 น.

จำนวนผู้ชม : 960

เปิดใช้แล้ว อุโมงค์ทางลอดทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) เป็นทางสายหลักเชื่อมโยงระหว่างภาคกลางและภาคเหนือ ตั้งแต่อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถึงจังหวัดนครสวรรค์ รวมระยะทาง 199 กิโลเมตร  หวังลดอุบัติเหตุ

เช้าวันนี้ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เป็นประธานเปิดอุโมงค์ทางลอดทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) โดยมีนายสุทธา สายวาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการร่วมพิธีเปิด

โดยทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) เป็นทางสายหลักเชื่อมโยงระหว่างภาคกลาง และภาคเหนือ ตั้งแต่อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถึงจังหวัดนครสวรรค์ รวมระยะทาง 199 กิโลเมตร ผ่านจังหวัดสิงห์บุรี ความยาว 45 กิโลเมตร มีจุดกลับรถทางราบ 22 แห่ง ได้ขยายช่องจราจรเดิม 4 ช่องเป็น 6-8 ช่องทาง เมื่อปี พ.ศ. 2550 

สำหรับสภาพจราจรพบว่าการขับขี่ยานพาหนะของผู้ใช้เส้นทาง ขับขี่ด้วยความเร็วสูงประกอบกับมีปริมาณรถเพิ่มขึ้นทุกปี เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ทั้งที่เป็นทางตรงและทางแยก ทางจังหวัดสิงห์บุรีได้ร่วมกับแขวงทางหลวงสิงห์บุรี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานทีเกี่ยวข้องหาทางแก้ไข ซึ่งสามารถทำให้ลดอุบัติเหตุได้ระดับหนึ่งแต่ยังมีการขับขี่ฝ่าฝืนกฎจราจรจำนวนมาก

ดังนั้น จังหวัดสิงห์บุรี จึงได้อนุมัติงบประมาณโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด ทางหลวงหมายเลข 32 จำนวน 4 แห่ง ให้กับแขวงทางหลวงสิงห์บุรีเป็นผู้ดำเนินการ ตั้งแต่ปี 60 ซึ่งสร้างแล้วเสร็จจำนวน 3 แห่ง คือ อุโมงค์ทางลอดอินทร์บุรี ที่กิโลเมตร 103+321 อุโมงค์ทางลอดบ้านไร่ ที่กิโลเมตร 96+768 และ อุโมงค์ทางลอดพรหมบุรี ที่กิโลเมตร 69+369 และ ยังอยู่ในระหว่างก่อสร้างอีก 1 แห่ง ที่อุโมงค์ทางลอดปากบาง หลักกิโลเมตรที่ 81+95 ซี่งจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 23 สิงหาคม 2561

อุโมงค์ทางลอด เป็นแนวคิดหนึ่งในการช่วยลดอุบัติเหตุ เพราะแต่เดิมก่อนมีการสร้างถนนชุมชนทั้งสองฝั่งของถนนจะไปมาหาสู่กัน ซึ่งสมัยก่อนบ้านเรือน จะตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบอาชีพการทำเกษตรกรรม โดยมีที่ทำกินอยู่ทางด้านทิศตะวันออก เมื่อมีถนนตัดผ่านทำให้การเดินทางไปทำนา ทำไร่ มีปัญหา การสร้างอุโมงค์ทางลอดมีหน้าที่คล้ายกับสะพานต่างระดับข้ามทางแยก แต่อุโมงค์ทางลอดมีข้อดี คือ ลดการบดบังทัศนียภาพ ใช้เวลา และ งบประมาณในการสร้างน้อยกว่า ยังมีผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อมที่น้อยกว่า ในจุดที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ และ เปิดใช้ในปัจจุบัน จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ อุโมงค์ทางลอดอินทร์บุรี และ อุโมงค์ทางลอดบ้านไร่ ที่เปิดใช้งานมาปีเศษ ปรากฎว่าบริเวณดังกล่าวไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งยังสามารถปิดจุดกลับรถทางราบได้อย่างถาวรทั้ง 5 จุด และ ยังทำให้ชุมชนทั้ง 2 ฝั่งถนน สัญจรไปมาถึงกันได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS