Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำพูน-ปิดตำนานตลาดขายของป่าแม่ทา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มิ.ย. 61 เวลา 08:28:41 น.

จำนวนผู้ชม : 1,013

จังหวัดลำพูนและหน่วยงานภาครัฐต่างพากันลงความเห็นให้ ปิดตำนานตลาดของป่าอำเภอแม่ทา 23 ก.ค.นี้ หลังจากที่แฝงขายของกว่า 300 แผง รุกล้ำทางหลวงหมายเลข 11 สายลำปาง-เชียงใหม่ กว่า 40 เมตร ล่าสุดทางหน่วยงานภาครัฐเตรียมผุดตลาดของป่าแห่งใหม่ 22 มิ.ย.นี้

หลังจากที่เกิดกรณีที่ตลาดบ้านดอยแก้ว หรือที่เรียกกันติดปาก"ตลาดของป่าแม่ทา"ตั้งอยู่เส้นทางขาเข้า ถนนชุปเปอร์ไฮเวย์ลำปาง ลำพูน หมู่ 12 บ้านดอยแก้ว ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่ดั่งเดิมชั่วปู่ย่าตายาย ที่ชาวบ้านนำของป่าหลายหลากชนิดมาวางขายกัน จากเพิงเล็กๆ ริมถนน ได้กลายเป็นตลาดของป่าค่อนข้างใหญ่ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ละวันคึกคักไปด้วยผู้คนประชาชนนักท่องเที่ยวที่มาเข้ามาจับจ่าย

ซึ่งตอนนี้ได้เกิดปัญหาขึ้นมีการร้องเรียนแผงร้านค้าได้รุกล้ำพื้นที่ทางหลวง และรถยนต์ขนาดใหญ่ เช่น รถทัวร์-รถบรรทุกพ่วง จอดริมถนนเป็นการขวางทางการจราจร เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย จนกระทั่งมีคำสั่งจาก จ.ลำพูน ให้ทำการรื้อถอนเพิงสินค้าออกจากพื้นที่รุกล้ำทางหลวง ออกไปภายใน 30 วัน และจะครบกำหนดในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่าเมื่อถูกย้ายออกไปจะไม่มีที่ขายของอีก

ล่าสุด นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ประชุมหารือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน กรณีตลาดทาดอยแก้ว ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา รุกล้ำทางหลวงหมายเลข 11 สายลำปาง-เชียงใหม่ กม.43-450 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ซึ่งนายอำเภอแม่ทา ผู้บริหารท้องถิ่น พร้อมด้วยผู้แทนกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า ในตลาด ก็ได้ร่วมประชุมหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เบื้องต้นมีการตรวจสอบพื้นที่ โดยการรังวัดที่ดินให้ถูกต้อง เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่รังวัด ตรวจสอบว่ามีการรุกล้ำพื้นที่ทางหลวง ปรากฎว่าจากการรังวัดจากถนนออกไป 40 เมตร ติดกับพื้นที่ป่าไม้ และติดกับที่ดิน สปก. ก็จะเหลือพื้นที่สำหรับแม่ค้าเพียง 1 งานเท่านั้น ก็ยังไม่เพียงพอต่อการวางแผงขายของ ซึ่งมีมากกว่า 300 แผง และแม่ค้าส่วนใหญ่ก็ยอมรับที่ได้รุกล้ำพื้นที่ทางหลวง พร้อมที่จะย้ายออกไป ถ้าหากทางราชการจัดพื้นที่แห่งใหม่ให้

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้กล่าวว่า จังหวัดลำพูน ไม่ได้นิ่งนอนใจในความเดือดร้อนของประชาชน จึงได้ปรึกษาหารือร่วมกับผู้นำฯและองค์กรใน ต.ทาสบเส้า เพื่อร่วมกันแก้ปัญหา มีความเห็นชอบว่าควรตั้งตลาดแห่งใหม่ มีการร่วมทุนระหว่างรัฐกับกองทุนฯ แต่ละหมู่บ้าน ตั้งตลาดแห่งใหม่ขึ้นมาที่บริเวณบ้าน หมู่ 5 ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา ถนนชุปเปอร์ไฮเวย์ลำปาง-ลำพูน(ฝั่งขาเข้า) ห่างจากตัว อ.แม่ทา 100 เมตร ก่อนถึง ทต.ทาสบชัย 50 เมตร มีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ที่จอดรถสะดวกสบาย อีกทั้งยังเป็นตลาดถูกสุขอนามัยอีกด้วย โดยใช้ชื่อว่าตลาดประชารัฐของดี จ.ลำพูน มีกำหนดการเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 22 มิ.ย. นี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS