Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

องค์กรพุทธฯ ทำ จม.เปิดผนึกค้านผู้ตรวจการแผ่นดิน 6 ข้อ จ่อรวบรวม 2 หมื่นรายชื่อยื่นถอดถอน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 59 เวลา 07:43:03 น.

จำนวนผู้ชม : 820

พระเมธีธรรมาจารย์ ในฐานะเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พระครูปลัดกวีวัฒน์ รองเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวแสดงท่าทีขององค์กรเครือข่ายศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ที่วัดศรีสุดาราม ย่านบางขุนนนท์ ได้แถลงว่า จากที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ชี้มูลว่า มติของมหาเถรสมาคม (มส.) ในการเสนอสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เป็นพระสังฆราชองค์ที่ 20 ไม่เป็นไปตามระเบียบ ผิดขั้นตอนปฏิบัติ ซึ่งมติของศูนย์พิทักษ์พุทธศาสนา เห็นว่า ผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่มีอำนาจวินิจฉัยมติของมหาเถรสมาคม เนื่องจากมหาเถรสมาคม ไม่ใช่หน่วยงานภายใต้กำกับของรัฐบาล โดยก่อนหน้านี้กรณีพระสงฆ์ที่ จ.พิจิตร กระทำผิดธรรมวินัย เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา ผู้ตรวจการแผ่นดิน เคยไม่รับพิจารณา จึงเห็นว่ากรณีดังกล่าว ผู้ตรวจการแผ่นดิน จึงไม่มีอำนาจและสิทธิในการวินิจฉัยมติมหาเถรสมาคม

พร้อมกันนี้มีการเผยแพร่จดหมายเปิดผนึกของ ศพศ. ที่ได้แจกจ่ายให้แก่สื่อมวลชน ได้ระบุถึงคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน 6 ข้อ ดังนี้

1.ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจพิจารณามติ มส.

2.ผู้ตรวจการแผ่นดินจงใจตีความบทบัญญัติ มาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ฯ เข้าข้างตนเองเพื่อให้ตนเองมีอำนาจในการวินิจฉัย และเป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ร้องที่ไม่ใช่ผู้เสียหาย

3.ผู้ตรวจการแผ่นดินจงใจตีความหมายผิดไปจากราชประเพณีของการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช

4.การวินิจฉัยมติ มส.ของผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ใช่กระทบเฉพาะศาสนจักรเท่านั้น แต่กระทบไปถึงบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

5.ถ้าเทียบเคียงกับการแต่งตั้งผู้นำศาสนาอื่นๆ ในไทย ขั้นตอน และกระบวนการเหมือนศาสนาพุทธทุกประการ

6.การดำเนินการสถาปนาสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 19 ก็ดำเนินการทุกอย่างตามที่ มส.ได้ดำเนินอยู่ในขณะนี้ โดยมีหลักฐานจดหมายเหตุการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช พ.ศ.2532 และราชกิจจานุเบกษา เล่ม 106 ตอนที่ 59 ที่ 6/2532

ด้วยเหตุผลทั้งหมดตามที่กล่าวมานี้ ศพศ. และ สนพ. เห็นว่าผู้ตรวจการแผ่นดินมีเจตนาวินิจฉัยตีความกฎหมายผิด ขัดต่อจารีต ราชประเพณี และขัดต่อจริยธรรมขององค์กรอิสระอย่างร้ายแรง ก่อให้เกิดความแตกแยกในหมู่คณะสงฆ์ และสังคมไทยอย่างรุนแรง ดังนั้น ศพศ. และ สนพ. จึงมีมติดำเนินการรวยรวมรายชื่อ พระสงฆ์ และคฤหัสถ์ จำนวน 20,000 รายชื่อ เพื่อยื่นต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ถอดถอนผู้ตรวจการแผ่นดิน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS