Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปทุมธานี-ผญบ.แหนบทองคำประกาศเดินเท้า 50 กม.เข้ากระทรวง ขอความเป็นธรรม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 มิ.ย. 61 เวลา 11:39:46 น.

จำนวนผู้ชม : 335

ผู้ใหญ่บ้านแหนบทองคำ ปี 55 เตรียมเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับเจ้ากระทรวงมหาดไทย หลังช่วยเหลือลูกบ้านแล้วถูกฟ้องคดีอาญา โดยจะใช้วิธีเดินเท้าจากวัดที่คลองหก ถนนสายลำลูกกา ไปถึงกระทรวงมหาดไทย ระยะทางประมาณ 50 กม.

10.00 น.(10 มิ.ย.) นายพิเชษ ศาสตรประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยมแหนบทองคำปี 55 เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากวันที่ 7 พ.ย.ปี 60 มีชาวบ้านที่เดือดร้อนจากกลิ่นขยะ ได้ยื่นคำร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอลำลูกกา ขอให้แก้ไขปัญหากองขยะหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 10 ซึ่งเป็นเขตติดต่อกัน เนื่องจากส่งกลิ่นเหม็นและก่อเชื้อโรค ทำให้หลายหมู่บ้านที่อยู่ติดกับขยะได้รับความเดือดร้อน จากนั้นศูนย์ดำรงธรรมอำเภอลำลูกกาได้สั่งให้ตนเองตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยแจ้งให้ อบต.บึงคำพร้อย และสาธารณสุขอำเภอลำลูกกา ตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน และรายงานผลให้ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอลำลูกกาภายใน 15 วัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ปี 60 ปลัดอำเภอฝ่ายอำนวยความเป็นธรรมอำเภอลำลูกกา แจ้งว่ามีชาวบ้านติดตามเรื่องร้องเรียน ประกอบกับหน่วยงานที่แจ้งให้ดำเนินการยังไม่ได้รายงานผลให้ทราบ จึงเห็นควรแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น เพื่อส่งศูนย์ดำรงธรรมอำเภอลำลูกกา ตนเองซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากกองขยะดังกล่าว จึงเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งของศูนย์ดำรงธรรมอำเภอลำลูกกา ร่วมกับ ทหาร สาธารณสุขอำเภอลำลูกกา ปลัดอำเภอ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 ก.พ.61 ตนเองถูกพนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี ฟ้องข้อหาบุกรุกอสังหาริมทรัพย์ คดีหมายเลขดำที่ 968/2561 ตกเป็นจำเลยในคดีดังกล่าว ทั้งที่เข้าไปทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น เพื่อประกอบการพิจารณาตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา แต่เมื่อถูกฟ้องคดีกลับไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากผู้บังคับบัญชา หรือ ชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ต้องต่อสู้โดยลำพัง และใช้ทนายความที่ศาลตั้งให้ในการสู้คดีดังกล่าว

นายพิเวษ บอกว่ารู้สึกเจ็บปวด เสียใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ๆตนเองรัก ไม่เคยคิดเลยว่าการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่อิทธิพลของนักการเมืองท้องถิ่น ร่วมกับนายทุน และเจ้าหน้าที่รัฐบางคน การทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา จะได้รับความเดือดร้อนแบบนี้ จึงตัดสินใจเดินเท้าเพื่อขอความเป็นธรรมให้ตัวเอง ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านตัวเล็กๆ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปฏิบัติหน้าที่ ให้มีกำลังใจต่อสู้เพื่อชาวบ้าน และต่อสู้เพื่อความถูกต้องต่อไป

โดยนายพิเชษ จะเริ่มเดินเท้าออกจากวัดประชุมราษฎร์ คลองหก ไปตามถนนสายลำลูกกาถึงกระทรวงมหาดไทย ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นเวลา 2 วัน และจะยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ พลเอกอนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 11 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS