Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปปป.ตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัด ล็อตที่ 4

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 61 เวลา 22:26:32 น.

จำนวนผู้ชม : 285

เจ้าอาวาสวัดธงไทยยาราม จังหวัดพิจิตร หนึ่งในวัดที่ถูกตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัด ล็อตที่ 4 ยอมรับว่าได้รับการโอนเงิน 2 ล้านบาทจากโครงการศึกษาดูงานที่ประเทศอินเดีย ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เมื่อปี 2558 แต่ได้โอนเงินคืนให้กับเจ้าหน้าที่โครงการทั้งหมด ขณะที่ ปปป. อยู่ระหว่างการตรวจสอบวัดที่เกี่ยวข้อง 60 วัด พบเข้าข่ายทุจริตแล้ว 30 วัด ในจำนวนนี้มีวัดปากน้ำภาษีเจริญด้วย

วัดธงไทยยาราม อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร เป็นหนึ่งวัด 3 แห่ง ของจังหวัดพิจิตร ที่กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบทุจริตคดีเงินทอนวัด ล็อตที่ 4 จำนวน 60 วัดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการตรวจสอบทุจริตเงินงบประมาณของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระหว่างปี 2554-2559 โดย ปปป.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบไปแล้วกว่า 40 วัด เป็นวัดที่ได้รับงบประมาณมากกว่า 1 ล้านบาท

พระครูวิวิธธวัชชัย เจ้าอาวาสวัดธงไทยยาราม ยอมรับว่า ทางวัดได้เข้าร่วมโครงการศึกษาดูงานที่ประเทศอินเดีย ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยการชักชวนของ อดีตเจ้าคณะอำเภอชนแดน และเจ้าอาวาสวัดลาดแค จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งหลังจากได้รับคำชวน ทางวัดได้ปรึกษากับคณะกรรมการวัด ตกลงว่าจะมีคณะสงฆ์และกรรมการวัด ร่วมเดินทางไปด้วย จึงตัดสินใจส่งหมายเลขบัญชีธนาคารของวัด ให้ทางเจ้าหน้าที่โครงการ ซึ่งมีการโอนเงิน จำนวน 2 ล้านบาท เข้ามาในบัญชีของวัด เมื่อ วันที่ 14 ธันวาคม 2558 จากนั้น ทางวัดจึงโอนเงินทั้งหมด คืนไปยังเจ้าหน้าที่โครงการ ในวันที่ 15 ธันวาคม 2558 เพื่อนำไปเป็นค่าใช่จ่ายในการเดินทางโครงการศึกษาดูงานที่ประเทศอินเดีย  โดยมีพระสงฆ์ และ กรรมการวัดบางส่วน ยังร่วมนำปัจจัยส่วนหนึ่ง ที่มาจากการจัดทอดผ้าป่า เพื่อนำเงินไปพัฒนาวัดที่ประเทศอินเดียด้วย

สำหรับที่จังหวัดพิจิตร มีวัดที่ถูกตรวจสอบอีก 2 แห่ง คือ วัดต้นชุมแสง อำเภอตะพานหิน, วัดหนองเต่า อำเภอบางมูลนาก พบว่า มีลักษณะเดียวกันในการได้รับโอนเงินจากโครงการศึกษาดูงานที่ประเทศอินเดีย ผ่านบัญชีของวัด และมีการโอนคืนให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยก่อนหน้านี้ ปปป.ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและพยานหลักฐานแล้ว มีรายงานว่าในจำนวน 60 วัดที่ถูกตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัดในล็อตที่ 4 ปปป.พบเข้าข่ายการทุจริตแล้ว 30 วัด เป็นวัดที่ไม่เคยปรากฏรายชื่อในการตรวจสอบที่ผ่านมา และผู้เกี่ยวข้องเป็นพระสงฆ์ระดับเจ้าคณะอำเภอ เจ้าอาวาส และข้าราชการของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

นอกจากนี้ในกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้ว 3 วัด คือวัดพิชยญาติการามวรวิหาร  พบข้อมูลที่ได้คืนเงินให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในส่วนงบเผยแผ่พระพุทธศาสนา 5 ล้านบาท งบบูรณปฏิสังขรณ์วัด 1.5 ล้านบาท ส่วนวัดราชสิทธารามราชวรวิหาร มีโครงการเป็นเงิน 5.7 ล้านบาท รับจริง  1.4 ล้านบาท ส่วนอีก 4 ล้านบาท ได้โอนคืนให้บุคคลหนึ่ง และที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS