Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบต้นตอบริษัทนำเข้าพลาสติก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มิ.ย. 61 เวลา 22:18:39 น.

จำนวนผู้ชม : 510

ความคืบหน้าการตรวจสอบขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ ด้วยการสำแดงเท็จ ว่าเป็นขยะพลาสติก รวมถึงการใช้บริษัทนำเข้าและกำจัดขยะที่ซับซ้อนมากขึ้น โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ จนพบบริษัทที่สงสัยว่า เป็นต้นตอนำเข้า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ แล้วนำไปส่งโรงงานแห่งหนึ่ง ที่ตำบลคลองด่าน สมุทรปราการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบ และสั่งปิดโรงงานไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม นำเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เข้าตรวจสอบบริษัท ไทยเอ็นเตอร์ไพร์ส กรุ๊ป จำกัด ที่ตำบลแพรกษาใหาม่ อำเภอเมือง สมุทรปราการ เพื่อขยายผลการตรวจสอบการนำเข้าอิเล็กทรอนิกส์ ที่สำแดงเท็จว่าเป็นพลาสติก โดยมีนางสาวพิมพ์พัชชา เนตรสว่าง เป็นผู้นำตรวจค้น

ในโรงงานนี้เจ้าหน้าที่พบพลาสติกเก่าจำนวนมาก ซึ่งโรงงานระบุว่านำมาคัดแยกเพื่อผลิตออกมาเป็นเม็พลาสติก โดยมีใบอนุญาตประกอบโรงงานคัดแยกอย่างถูกต้อง แต่ตำรวจระบุว่าเอกสารนำเข้าและเอกสารเสียภาษี อาจมีข้อสงสัยในความถูกต้อง จึงต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังระบุว่าผลจากการ พบขยะอิเล็กทรอนิกส์ ในโรงงานไม่มีชื่อแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา แม้จะมีเพียงชายชาวจีนหนึ่งคน ที่รับว่าเป็นผู้ดูแลเพียงคนเดียว แต่ตำรวจก็บพบรถบรรทุกขนขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งนำขนส่งจากท่าเรือแหลมฉบัง ไปยังตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ

เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจากรถบรรทุกเหล่านั้น ก็พบว่าเชื่อมโยงกับบริษัทนี้อีก จึงตรวจสอบเส้นทางของรถบรรทุกที่เกี่ยวข้อง และพบข้อมูลเชื่อมโยงถึงกัน คือขยะอิเล็กทรอนิกส์ นำเข้าโดยบริษัทไทย เอนเตอร์ไพร์ส จำกัด จากนั้นบริษัท ชิโนทรานส์ ไทย โลจิสติก จำกัด เป็นผู้ขนส่งจากท่าเรือ ผ่านอีก 2 บริษัทคือบริษัท ยูไนเต็ด ไทย โลจิสติก จำกัด และบริษัท พรพฤติพงศ์ ทรานสปอต จำกัด กระทั่งถึงปลายทางคือโรงงาน ที่่ตำบลคลองด่าน

พลตำรวจเอกวิระชัย ระบุว่า นอกจากหลักฐานการขนส่งขยะอิเล็กทรอนิกส์แล้ว ยังตรวจพบว่าโรงงานแห่งนี้ มีโควต้าการนำเข้าพลาสติก 9,000 ตันต่อปี แต่ขณะนี้ มียอดสั่งนำเข้าถึง 15,000 ตันต่อปี  โดยนำเข้าขยะพลาสติกมาแล้วประมาณ 6,000-7,000 ตัน ซึ่งผู้ประกอบการยอมรับว่า นำเข้าขยะพลาสติกเข้ามา แต่ไม่ได้ใช้เอง เพราะได้ส่งต่อให้โรงงานอื่นดำเนินการไม่ต่ำกว่า 3 โรง รวมถึงโรงงานที่ตรวจพบที่คลองด่านด้วย  แต่ไม่ยอมรับว่าเป็นผู้นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์

อย่างไรก็ตาม ตำรวจระบุว่าพบหลักฐานจ่ายเงินค่าส่งสินค้า ให้บริษัทที่ขนส่งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ไปส่งที่โรงงานที่คลองด่าน อีกทั้งในช่วง 20 วันที่ผ่านมา พบการ โอนจ่ายเงิน ไปยังประเทศจีนอีกประมาณ 28 ล้านบาทอีกด้วย

ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาบริษัทนี้ ตาม พ.ร.บ.การส่งออกไปนอก และการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า ส่วนกรมโรงงานอุตสาหกรรม จะพิจารณายกเลิกโควต้านำเข้า ขยะพลาสติกของโรงงานนี้ และประสานกรมสรรพากรตรวจสอบเอกสารทางบัญชีเพิ่มเติม

ส่วนช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจโรงงานอีก 2 แห่ง คือบริษัทหวาง เสี่ยว ตง อิเล็กทรอนิกส์ ที่ตำบลบางเพรียง อำเภอบางบ่อ ซึ่งชาวบ้านร้องเรียนว่า โรงงานลักลอบเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์ไว้ สร้างความเดือดร้อนให้ชุมชนข้างเคียง โดยมีนางสาวสุนิศา ลิ้มวาณิชย์ แสดงตัวเป็นเจ้าของโรงงาน ซึ่งมีวัตถุดิบคือชิ้นส่วนประกอบโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ บรรจุในถุงบิ๊กแบ๊กวางซ้อนกันอยู่

และผลการตรวจสอบของตำรวจ ก็พบว่าโรงงานไม่ได้ขออนุญาต ประกอบกิจการโรงงานประเภท 106 อีกทั้งพบการแอบแฝง ใช้ชื่อบุคคลมาซื้อขายขยะของเก่า โดยนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่พบไปขาย และเมื่อคัดแยกแล้ว ก็จะส่งต่อไปยังบริษัทรับกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์แบบผิดกฎหมาย ที่ลักลอบนำเข้าโดยสำแดงเท็จเป็น สแคป หรือชิ้นส่วนพลาสติก ก่อนส่งต่อให้บริษัทที่รับคัดแยกขยะอีกครั้ง  ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย และพ.ร.บ.โรงงาน และขณะตรวจสอบบริษัทหวาง เสี่ยว ตง อิเล็กทรอนิกส์อยู่นั้น  เจ้าหน้าที่พบกลุ่มควันสีดำ จากปล่องควันของโรงงานไทยอินซูโฟม อุตสาหกรรม ซึ่งเป็นโรงงานผลิตโฟม ที่ตั้งอยู่ไม่ไกล จึงเข้าไปตรวจสอบ พบว่าโรงงานนี้ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง แต่กลับไม่มีเครื่องจัดการฟอกอากาศ โดยเฉพาะซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่เกิดขึ้นหลังการเผาไหม้ของถ่านหิน ซึ่งจะก่อมลพิษในอากาศได้ จึงประสานอุตสาหกรรมจังหวัดตรวจสอบ ทั้งระบบการจัดการกลุ่มควัน และระบบบำบัดน้ำเสียของโรงงานแห่งนี้ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS