Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-จิตอาสาเริ่มลงมือสร้างเมรุพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มิ.ย. 61 เวลา 11:38:14 น.

จำนวนผู้ชม : 202

จิตอาสาทั่วไทย เริ่มลงมือสร้างเมรุชั่วคราวในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ แม้ฝนตกไม่ใช่อุปสรรค เพราะแรงศรัทธาแรงกล้าประสานพลังช่างศิลป์ทำงานทั้งวันทั้งคืน คาดแล้วเสร็จทั้งหมดในเดือนธันวาคมปีนี้

ที่ลานเอนกประสงค์ บึงศรีฐาน ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ ลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดสร้างอาคารชั่วคราว ในการจัดทำเมรุชั่วคราวสำหรับใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคุณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ที่คณะทำงานร่วมระหว่างจังหวัดขอนแก่น และ จังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะ มข.ที่เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินงานมีมติใช้พื้นที่ดังกล่าวสำหรับเตรียมงานด้านพิธีกรรมทั้งหมด

โดยจากการตรวจสอบพบ มีการติดตั้งป้ายขนาดความยาวประมาณ 10 เมตร ที่มีข้อความว่า "ตุ้มโฮมพลังศรัทธา จิตอาสาสามัคคี" เพื่อเชิญชวนให้คณะศิษยานุศิษย์ กลุ่มจิตอาสา และผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ ได้มาลงทะเบียนและรับมอบหมายงานที่รับผิดชอบ มีการตั้งเต็นท์ขนาดใหญ่ 3 หลัง สำหรับใช้เป็นจุดของการสร้างองค์ประกอบเมรุชั่วคราว โดยมีครูช่างศิลป์ และนักศึกษาจากคณะศิลปกรรม เริ่มลงมือเตรียมงานในด้านต่างๆ แล้ว เนื่องจากตามกำหนดต้องแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.ปีนี้

คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่า การจัดสร้างเมรุชั่วคราวนั้นจะสร้างในสถานที่จริง คือ บริเวณสระน้ำด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ต้องสร้างองค์ประกอบของเมรุชั่วคราวให้เป็นรูปแบบนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก บนฐานเนินดิน 3 ชั้น ซึ่งคณะทำงานได้กำหนดให้พื้นที่บริเวณโดยรอบลานเอนกประสงค์บึงศรีฐานเป็นสถานที่สำหรับการเตรียมงานในรูปแบบของนอคดาวน์ ที่เป็นการรวมพลังจิตอาสา ครูช่างศิลป์ในด้านต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพราะพื้นที่จัดสร้างเมรุชั่วคราวนั้น จะสร้างบนเนินดินที่มีความสูง 3 ชั้น โดยมีรูปปั้นพญานาค บริเวณบันไดทั้ง 8 ทิศ รวม 16 ตัว ด้านบนของฐานเนินดินในชั้นที่ 3 จะจำลองให้เป็นเขาพระสุเมรุ สร้างสระอโนดาด มีสัตว์ในตำนานในป่าหิมพานต์รวม 30 ตัว รายล้อมนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก

โดยนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก จะเป็นสีขาวทั้งหมดเพื่อสื่อถึงความบริสุทธิ์ เรียบง่าย โดยจะใช้กระดาษในการก่อสร้างทุกขั้นตอน ขณะที่สัตว์ในตำนานของป่าหิมพานต์ จะเป็นงานปูนปั้น ทั้งนี้ จะคงนโยบายการดำเนินงาน คือ เรียบง่าย สมถะ และ ความบริสุทธิ์ ตรงตามกิจวัตรของหลวงพ่อคูณ เกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีลูกศิษย์ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาอยู่ทั่วทั้งโลก

รศ.ดร.นิยม กล่าวว่า การก่อสร้างเมรุชั่วคราวดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.ปีนี้ จากนั้นจะเคลื่อนไปประกอบบริเวณสถานที่จริง เพื่อให้เป็นไปตามกำหนดงานพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 29 ม.ค.ปี 62  ทั้งนี้การดำเนินงานจากนี้ไปมีระยะเวลาประมาณ 7 เดือน ทุกอย่างจะแล้วเสร็จตามขั้นตอนต่างๆในภาพรวม โดยมั่นใจว่าการรวมพลังจิตอาสา และพลังศรัทธาทั้งจากช่างศิลป์ด้านต่างๆทั่วทั้งประเทศ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณที่มาร่วมกันสร้างเมรุชั่วคราวไม่น้อยกว่า 50,000 คน ซึ่งขณะนี้ มข.ได้ประกาศเชิญชวนผู้ใจบุญ มาร่วมรับมอบภารกิจงาน เพราะทุกอย่างที่ทำนั้นมีรายละเอียดเยอะมาก และแม้ว่าจิตอาสาจะไม่มีความถนัดงานด้านงานศิลป์ก็สามารถมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรมครั้งสำคัญในงานประเภทต่างๆ ที่ต้องทำทุกวันต่อจากนี้อย่างเข้มข้น แม้ฝนจะตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS