Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายภาคส่วนร่วมกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 22:20:30 น.

จำนวนผู้ชม : 151

สำหรับวันสิ่งแวดล้อมโลกวันนี้ มีความเคลื่อนไหวในหลายแง่มุม

ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ หลักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของพระราชบิดา สู่พระราโชบายด้านการศึกษาแห่งองค์วชิราลงกรณ์ เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยช่วงหนึ่งการปาฐกถา พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มีพระราชดำริถึงสถาณการณ์เกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน มาตั้งแต่ปี 2521 รวมทั้งได้พระราชทานแนวทางในการทำการเกษตร ให้ลดการเผาป่าและปลูกให้มากขึ้นมาตั้งแต่ 29 ปีก่อน สำหรับ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรรัชกาลที่ 10 ทรงเน้นย้ำให้รับมือกับบริบทกับการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ และมุ่งเน้นการศึกษาผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ

ส่วนกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมวันนี้จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อรณรงค์ Beat Plastic Pollution:If you can't reuse it,refuse it หรือ รักษ์โลก เลิกพลาสติก โดยช่วงหนึ่งของการกล่าวเปิดงาน พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า นอกจากเตรียมลดการใช้พลาสติกภายในหน่วยงานของกระทรวงแล้ว ได้เตรียมรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกในพื้นที่ตลาดสดและตลาดนัดด้วย

ขณะที่การเคลื่อนไหวของภาคประชาชนวันนี้ เครือข่ายสนับสนุนยกเลิกสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร กว่า 150 คน เข้ายื่นหนังสือต่อ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมข้อเรียกร้อง 3 ข้อ เช่น ให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายทบทวนมติ และพิจารณายกเลิกพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ภายในเดือน ธ.ค.2562 ตามกรอบเวลาที่กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอไว้

หลังจากรับข้อเสนอแล้ว นายกฤษฎา ระบุว่าจะเตรียมตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อมาทบทวนมติ ภายใน 60 วัน และให้ทางเครือข่ายส่งตัวแทนเข้าร่วมหารือ รวมถึงให้เครือข่ายเตรียมหลักฐานเอกสาร ที่อ้างว่า คณะกรรมการวัตถุอันราย มีผลประโยชน์ทับซ้อน จำนวน 3 ราย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS