Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายภาคส่วนร่วมกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 22:20:30 น.

จำนวนผู้ชม : 210

สำหรับวันสิ่งแวดล้อมโลกวันนี้ มีความเคลื่อนไหวในหลายแง่มุม

ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ หลักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของพระราชบิดา สู่พระราโชบายด้านการศึกษาแห่งองค์วชิราลงกรณ์ เนื่องในงานวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยช่วงหนึ่งการปาฐกถา พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มีพระราชดำริถึงสถาณการณ์เกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน มาตั้งแต่ปี 2521 รวมทั้งได้พระราชทานแนวทางในการทำการเกษตร ให้ลดการเผาป่าและปลูกให้มากขึ้นมาตั้งแต่ 29 ปีก่อน สำหรับ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรรัชกาลที่ 10 ทรงเน้นย้ำให้รับมือกับบริบทกับการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ และมุ่งเน้นการศึกษาผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ

ส่วนกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมวันนี้จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อรณรงค์ Beat Plastic Pollution:If you can't reuse it,refuse it หรือ รักษ์โลก เลิกพลาสติก โดยช่วงหนึ่งของการกล่าวเปิดงาน พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า นอกจากเตรียมลดการใช้พลาสติกภายในหน่วยงานของกระทรวงแล้ว ได้เตรียมรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกในพื้นที่ตลาดสดและตลาดนัดด้วย

ขณะที่การเคลื่อนไหวของภาคประชาชนวันนี้ เครือข่ายสนับสนุนยกเลิกสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร กว่า 150 คน เข้ายื่นหนังสือต่อ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมข้อเรียกร้อง 3 ข้อ เช่น ให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายทบทวนมติ และพิจารณายกเลิกพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ภายในเดือน ธ.ค.2562 ตามกรอบเวลาที่กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอไว้

หลังจากรับข้อเสนอแล้ว นายกฤษฎา ระบุว่าจะเตรียมตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อมาทบทวนมติ ภายใน 60 วัน และให้ทางเครือข่ายส่งตัวแทนเข้าร่วมหารือ รวมถึงให้เครือข่ายเตรียมหลักฐานเอกสาร ที่อ้างว่า คณะกรรมการวัตถุอันราย มีผลประโยชน์ทับซ้อน จำนวน 3 ราย เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS