Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คมนาคมสั่งห้ามเรือใช้ก๊าซ LNG ทั่วประเทศวิ่งรับผู้โดยสาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 59 เวลา 16:02:11 น.

จำนวนผู้ชม : 410

กระทรวงคมนาคมสั่งเรือโดยสารทั่วประเทศห้ามใช้ก๊าช LNG เพราะต้องรอผลการตรวจสอบก่อน หากรายใดฝ่าฝืน มีโทษปรับถึง 1 หมื่นบาท

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุระเบิด เรือโดยสาร ในคลองแสนแสบ ว่าต้องถอดถังก๊าช LNG ออกทั้งหมด และห้ามใช้ก๊าซทุกชนิด หากผู้ประกอบการฝ่าฝืน มีโทษปรับสูงสุดถึง 10,000 บาท และให้เจ้าของเรือติดป้ายให้ชัดเจน ว่าเรือลำนี้ใช้เชื้อเพลิงดีเซลเท่านั้น พร้อมให้กรมเจ้าท่าเพิ่มการตรวจสอบมาตรฐานเรือให้ถี่ขึ้นเป็นทุก ๆ 6 เดือน จากเดิมทุกๆ 1 ปี การห้ามใช้ก๊าซ LNG ในเรือโดยสาร ครั้งนี้ได้รวมถึงเรือโดยสารทั่วประเทศด้วย 

ขณะที่ ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารพลังหรือ กบง.ได้มอบให้บริษัท ปตท.ให้ข้อมูล การใช้ก๊าซ LNG กับกรมเจ้าท่า  โดยระบุว่าในหลายประเทศมีการใช้อย่างแพร่หลายในรถบรรทุก เพราะนอกจากราคาถูกแล้วยังมีความปลอดภัย 

ส่วนการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบ เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ทางบริษัทวิริยะประกันภัย แจ้งว่าจากการตรวจสอบมีผู้บาดเจ็บ ทั้งหมด 72 ราย โดยไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย ซึ่งจะได้รับเงินคุ้มครองรายละ 15,000 บาท โดยจะเร่งทยอยจ่ายให้เร็วที่สุด

ส่วนผู้ใช้เรือโดยสารคลองแสนแสบ วันนี้ลดลงเล็กน้อย ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่าการโดยสารทางเรือสะดวก และรวดเร็ว บางคนก็มั่นใจในบริการเพิ่มมากขึ้น หลังงดใช้เรือที่ติดตั้งก๊าซเป็นการชั่วคราว 

เรือข้ามฟากแม่น้ำโขง ระหว่าง ไทย และ สปป.ลาว พบว่า ใช้ก๊าซแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิง เจ้าของเรือบอกว่าที่ผ่านมาไม่เคยเกิดปัญหา และหากทางราชการจะให้เปลี่ยนมาใช้น้ำมันเพียงระบบเดียว ก็พร้อมที่จะปฎิบัติตาม โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย จะหารือกับผู้ให้บริการเรือ วันที่ 9 มีนาคมนี้ 

ส่วนที่ท่าเรือหนองคาย ปริมาณการใช้เรือในแม่น้ำโขงลดลง เนื่องจากมีสะพานมิตรภาพ ไทย–ลาว แต่เจ้าหน้าที่การท่า ยืนยันคุมเข้มความปลอดภัยทางน้ำ ตรวจสอบสภาพเรือเป็นประจำ และไม่พบเรือใช้ก๊าซเป็นเชื้อเพลิง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS