Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คมนาคมสั่งห้ามเรือใช้ก๊าซ LNG ทั่วประเทศวิ่งรับผู้โดยสาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 59 เวลา 16:02:11 น.

จำนวนผู้ชม : 429

กระทรวงคมนาคมสั่งเรือโดยสารทั่วประเทศห้ามใช้ก๊าช LNG เพราะต้องรอผลการตรวจสอบก่อน หากรายใดฝ่าฝืน มีโทษปรับถึง 1 หมื่นบาท

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุระเบิด เรือโดยสาร ในคลองแสนแสบ ว่าต้องถอดถังก๊าช LNG ออกทั้งหมด และห้ามใช้ก๊าซทุกชนิด หากผู้ประกอบการฝ่าฝืน มีโทษปรับสูงสุดถึง 10,000 บาท และให้เจ้าของเรือติดป้ายให้ชัดเจน ว่าเรือลำนี้ใช้เชื้อเพลิงดีเซลเท่านั้น พร้อมให้กรมเจ้าท่าเพิ่มการตรวจสอบมาตรฐานเรือให้ถี่ขึ้นเป็นทุก ๆ 6 เดือน จากเดิมทุกๆ 1 ปี การห้ามใช้ก๊าซ LNG ในเรือโดยสาร ครั้งนี้ได้รวมถึงเรือโดยสารทั่วประเทศด้วย 

ขณะที่ ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารพลังหรือ กบง.ได้มอบให้บริษัท ปตท.ให้ข้อมูล การใช้ก๊าซ LNG กับกรมเจ้าท่า  โดยระบุว่าในหลายประเทศมีการใช้อย่างแพร่หลายในรถบรรทุก เพราะนอกจากราคาถูกแล้วยังมีความปลอดภัย 

ส่วนการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบ เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ทางบริษัทวิริยะประกันภัย แจ้งว่าจากการตรวจสอบมีผู้บาดเจ็บ ทั้งหมด 72 ราย โดยไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย ซึ่งจะได้รับเงินคุ้มครองรายละ 15,000 บาท โดยจะเร่งทยอยจ่ายให้เร็วที่สุด

ส่วนผู้ใช้เรือโดยสารคลองแสนแสบ วันนี้ลดลงเล็กน้อย ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่าการโดยสารทางเรือสะดวก และรวดเร็ว บางคนก็มั่นใจในบริการเพิ่มมากขึ้น หลังงดใช้เรือที่ติดตั้งก๊าซเป็นการชั่วคราว 

เรือข้ามฟากแม่น้ำโขง ระหว่าง ไทย และ สปป.ลาว พบว่า ใช้ก๊าซแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิง เจ้าของเรือบอกว่าที่ผ่านมาไม่เคยเกิดปัญหา และหากทางราชการจะให้เปลี่ยนมาใช้น้ำมันเพียงระบบเดียว ก็พร้อมที่จะปฎิบัติตาม โดยสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย จะหารือกับผู้ให้บริการเรือ วันที่ 9 มีนาคมนี้ 

ส่วนที่ท่าเรือหนองคาย ปริมาณการใช้เรือในแม่น้ำโขงลดลง เนื่องจากมีสะพานมิตรภาพ ไทย–ลาว แต่เจ้าหน้าที่การท่า ยืนยันคุมเข้มความปลอดภัยทางน้ำ ตรวจสอบสภาพเรือเป็นประจำ และไม่พบเรือใช้ก๊าซเป็นเชื้อเพลิง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS