Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมโรงงานฯ เตรียมเอาผิด 5 โรงงานนำเข้าขยะผิดเงื่อนไข

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 มิ.ย. 61 เวลา 22:35:22 น.

จำนวนผู้ชม : 409

กรมโรงงานอุตสาหกรรม ระบุว่าสัปดาห์หน้า จะประกาศบทลงโทษ 5 บริษัท ที่ทำผิดเงื่อนไขการนำเข้าขยะมาบำบัดและแปรรูป หลังเจ้าหน้าที่พบการลักลอบนำเข้า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ แฝงมาในใบอนุญาตให้นำเข้า ชิ้นส่วนพลาสติก ซึ่งผิดกฎหมาย และไม่เพียงเท่านั้น วันนี้ตำรวจเดินหน้าตรวจสอบทั้งคอนเทนเนอร์และโรงงาน ที่กรมศุลากรตรวจอายัดไว้ เพราะสงสัยว่านำเข้าผิดเงื่อนไข ก็พบทั้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ และขยะพลาสติก ซึ่งมีหลักฐานว่านำเข้าจาก 35 เมือง ของหลายประเทศทั่วโลก 

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานร่วมกันตรวจโรงงานไม่มีชื่อ ในตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ พบว่ามีขยะอิเล็กทรอนิกส์ เช่นแผงวงจรโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น บรรจุในถุงบิ๊กแบ็ก น้ำหนักรวม 1,000 ตัน ในโรงงานนี้มีชาวจีน สัญชาติไทย ชื่อนายแคะฮิน แซ่แจ๋ว เป็นผู้ขออนุญาตประกอบกิจการ ทำวัตถุดิบ สำหรับผลิตเส้นใยสังเคราะห์ เมื่อปี 2557 และถูกสั่งปิดไปแล้ว แต่กลับมาเปิดดำเนินการต่อ ซึ่งขณะเข้าค้นตรวจค้นพบ นายซงคุณ ชาวจีนวัย 50 ปี ที่อ้างว่าเป็นผู้ดูแลโรงงานนี้ 

ตำรวจเปิดเผยว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ นำเข้าประเทศไทยผ่านท่าเรือแหลมฉบัง และขนส่งมาคัดแยกที่นี่ โดยมีรายงานข่าวว่า มีแรงงานชาวจีน 18 คน ทำงานคัดแยกขยะที่นี่ เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบหนังสือเดินทาง และพบว่าเป็นหนังสือเดินทางสำหรับท่องเที่ยว ซึ่งมีกำหนดอยู่ในประเทศไทยได้ไม่เกิน 3 เดือน แต่ขณะนี้ทั้งหมดอยู่เกินกว่าที่กฎหมายอนุญาต จึงถูกดำเนินคดีด้วย

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ระบุว่าเบื้องต้นตำรวจ จะแจ้งข้อกล่าวหาบริษัทที่นำขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้ามา 2 ข้อหา คือนำเข้าสินค้าต้องห้าม และข้อหาครอบครองวัตถุอันตราย ขณะที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม จะแจ้งความผิดตาม พ.ร.บ.กรมโรงงานอุตสาหกรรมอีก 3 ข้อหา รวมทั้งหมด 5 ข้อหา พร้อมทั้งสั่งปิดโรงงานนี้ จนกว่าการดำเนินคดีและตรวจสอบจะแล้วเสร็จ

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันได้เข้าตรวจโรงงานของบริษัท แอบโซลูท เพาเวอร์เวิล์ด จำกัด ที่อำเภอบางพลี ซึ่งเป็นเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ที่กรมศุลกากรอายัดไว้ เพราะก่อนหน้านี้พบว่านำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่สำแดงเท็จว่านำเข้าพลาสติก แต่การค้นโรงงานวันนี้ไม่พบขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่พบชิ้นส่วนพลาสติกที่บดมาแล้ว เพื่อเป็นวัตถุดิบก่อนเข้าแปรรูป และกรณีนี้ไม่ถือว่ามีความผิด

อย่างไรก็ตาม ที่ชั้นสองของโรงงานพบการสร้างเตาเผาเศษพลาสติก ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีระบบดักสารพิษก่อนจะปล่อยออกสู่อากาศภายนอก ซึ่งอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ สั่งให้ปรับปรุงแก้ไขภายใน 30 วัน และดำเนินคดี ตามมาตรา 8 ของ พ.ร.บ.โรงงานอุตสาหกรรม พ.ศ.2535 มีโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท 

ก่อนหน้านั้น ตำรวจเข้าตรวจสอบคอนเทนเนอร์ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง พบตู้คอนเทนเนอร์ 4 ตู้ ขนาด 40 ฟุต ของบริษัท ลองลัค พลาสติก แอนด์เมทัล จำกัด พบว่าภายในตู้มีถุงพลาสติกอัดแท่งจำนวนมาก รวมน้ำหนักกว่า 58 ตัน ซึ่งเป็นถุงพลาสติกที่มีกลิ่นขยะอับชื้น โดยไม่ผ่านการทำความสะอาดหรือคัดแยกประเภทมาก่อน ซึ่งผิดไปจากการได้รับอนุญาต ที่ระบุว่าจะต้องเป็นขยะที่ผ่านการแยกประเภท และต้องผ่านการทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนนำเข้ามาในประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาหรือสารอันตรายในประเทศไทย

ที่มาของการตรวจสอบขยะดังกล่าว มาจากที่ก่อนหน้านี้ กรมศุลกากรตรวจพบความผิดปกติของสินค้าที่นำเข้า จึงส่งหนังสือแจ้งไปยัง กรมโรงงานอุตสาหกรรมให้ตรวจพิสูจน์ เพราะคอนเทนเนอร์ที่นำเข้านั้น มีเอกสารการรับรองอนุญาต จากกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็นสิ่งกำกับการนำเข้าทุกครั้ง แม้จะมีที่มาต่างกัน ซึ่งผลปรากฎว่า เป็นขยะที่่นำเข้าจากที่ต่างๆ ในบางฉบับระบุต้นทางแหล่งกำหนดเป็นประเทศ เช่น สหรัฐฯ เยอรมนี เกาหลี เนเธอร์แลนด์ และญี่ปุ่น เป็นต้น รวม 35 ประเทศ 

บ่ายวันนี้ นายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ระบุว่ากำลังพิจารณาลงโทษ 5 โรงงาน ที่ทำผิดเงื่อนไขการนำเข้ามาบำบัดและแปรรูป โดยจะระงับใบอนุญาตชั่วคราว แต่จะนานเพียงใดนั้น จะพิจารณาอีกครั้ง เพราะแต่ละโรงงานเหลือสัญญาไม่เท่ากัน แต่เชื่อว่าการขึ้นบัญชีไว้ จะมีผลต่อการพิจารณาอนุญาตให้นำเข้าขยะในปีต่อไป  

อีกทั้งจะส่งหนังสือแจ้งกรมศุลกากร ขอร่วมตรวจคอนเทนเนอร์ ที่นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ทุกตู้ ที่ขอใบอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม จากเดิมที่เป็นการสุ่มตรวจ และอยู่ระหว่างหารือว่าจะเริ่มดำเนินการได้เมื่อใด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS