Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-สั่งเอาผิดโรงงานเถื่อนย่อยสลายแผ่นซีดีนำเข้าจากจีน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 พ.ค. 61 เวลา 09:04:56 น.

จำนวนผู้ชม : 839

นายอำเภอห้างฉัตร นำกำลังเข้าตรวจสอบโรงงานรีไซเคิลขยะพลาสติก หลังได้รับร้องเรียนปล่อยน้ำเสียลงคลอง แต่กลับเจอขยะเป็นแผ่นซีดีกว่า 10 ตันนำเข้าจากจีน  

นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง นำกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ทั้งฝ่ายปกครองอำเภอห้างฉัตร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.4บก.ปทส.) ตำรวจ ตชด.33 เชียงใหม่ ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร ทหาร มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าตรวจสอบโรงงานรีไซเคิลขยะ ชื่อ ตงเฮง พลาสติก รีไซเคิล ตั้งอยู่หมู่ 3 บ้านแม่ฮาว ตำบลห้างฉัตร หลังได้รับการร้องเรียนว่าโรงงานแห่งนี้ลักลอบปล่อยน้ำเสียไหลลงสู่ลำห้วย ลำคลอง และแม่น้ำสายหลัก ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบมีทั้งปลาตายไม่ทราบสาเหตุ และผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาของชาวบ้าน

โดยเมื่อไปถึงพบว่ามีคนงานจำนวนหนึ่งกำลังบรรจุวัสดุรีไซเคิลใส่กระสอบสีขาว และมีแผ่นซีดีเก่าจำนวนมากกองเรียงรายทั่วโรงงาน จากการตรวจสอบโดยรอบพบว่ามีการนำเครื่องจักรที่ใช้ในการบดย่อยแผ่นซีดีติดตั้งหลายเครื่อง และมีเครื่องแยกกากและบรรจุแผ่นซีดีที่บดย่อยเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้พบมีน้ำเสียจากการผสมและบดย่อยแผ่นซีดีปล่อยทิ้งไปตามร่องน้ำของโรงงานก่อนไหลลงสู่ลำคลอง ลำห้วยธรรมชาติ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบจากผู้ดูแลโรงงานพบว่าเป็นต่างชาติชาวจีน เบื้องต้น ขออนุญาตตั้งโรงงาน ล้าง บด หรือย่อยพลาสติก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าได้ขยายโรงงาน และตั้งเครื่องจักรเกินกว่าที่ขออนุญาตไว้ อีกทั้งการบำบัดน้ำเสียจากการบดย่อยแผ่นซีดีไม่ได้มาตรฐาน ทางเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ดูแลไปสอบสวน พร้อมแจ้งขอกล่าวหาผิด พ.ร.บ.โรงงาน ในเบื้องต้นไปก่อน ส่วนเรื่องมลพิษต้องรอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

สำหรับแผ่นซีดีทั้งหมดทราบว่านำเข้ามาจากประเทศจีน ขนส่งทางเรือจากนั้นขนส่งมายังโรงงานแห่งนี้ เพื่อทำการล้างบดย่อยแล้วส่งกลับไปประเทศจีนอีกครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นขยะอันตรายที่อยู่ในพื้นที่ จึงอยากให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างจริงจังและเข้มข้นต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS