Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำพูน-พบบ่อน้ำเล็กๆ ในหมู่บ้าน ไม่เคยเหือดแห้ง ชาวบ้านเชื่อเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 61 เวลา 07:56:10 น.

จำนวนผู้ชม : 673

ที่หมู่บ้านกะเหรี่ยงชุมชนบ้านบ่อน้อย มีบ่อน้ำมีขนาดเล็กมาก ลึกประมาณ 1 ศอก ชาวกะเหรี่ยงใช้ดื่มรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ทำให้หายป่วยได้ เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งเป็นชุมชนโบราณ ยังมีความเป็นอยู่เรียบง่าย ชาวบ้านอยู่ในศีลในธรรม ไม่กินเนื้อสัตว์  

บ่อน้ำที่เชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวมีขนาดเล็กมาก ลึกประมาณ 1 ศอก เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในชุมชนบ้านน้ำบ่อน้อย พื้นที่ชุมชนห้วยต้ม หมู่ที่ 21 บ้านศรีเวียงชัย เป็นชุมชนโบราณที่อนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่อันเรียบง่ายของชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอแบบดั้งเดิมด้วยความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย บ้านที่อยู่อาศัยจะสร้างด้วยเรือนผูกไม้ไผ่ ไม่มีไฟฟ้า หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ 

ซึ่งบ่อน้ำดังกล่าวสร้างความฮือฮาให้กับชาวกะเหรี่ยง และชาวบ้านทั่วไปที่พบเห็น โดยบริเวณรอบบ่อและก้นบ่อจะเป็นศิลาแลงที่มีความแปลกจากน้ำบ่ออื่นๆ คือ เป็นน้ำบ่อขนาดเล็กไม่เหมือนน้ำบ่อทั่วไปเพราะมีน้ำใสสะอาดซึมออกมาทั้งปี ไม่เคยเหือดแห้ง สามารถตักดื่มได้ครั้งละ 1 แก้ว ชาวปกาเกอะญอเชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ สามารถนำมาดื่มกินเพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บ เป็นน้ำทิพย์ทำให้หายป่วยได้ หรือปีใดฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ชาวบ้านจะมาทำพิธีที่นี่เพื่อขอฝนให้ตกได้ 

นอกจากนั้น ชุมชนบ้านน้ำบ่อน้อยยังถือเป็นชุมชนตัวอย่างที่นักท่องเที่ยว นิยมเข้ามาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นชุมชนโบราณที่รอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรม และความเป็นอยู่อันเรียบง่าย ส่วนใหญ่ทำการเกษตร ปลูกข้าวโพดและรับจ้างทั่วไป หลังจากฤดูการเก็บเกี่ยวจะทอผ้าโดยย้อมสีจากธรรมชาติ เช่น คราม ขมิ้น ที่ปลูกไว้ใกล้บ้าน นอกจากนี้ยังจักสานไม้ไผ่ ตีมีด และทำสร้อยกะลาจากมะพร้าวที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษ โดยเฉพาะชาวบ้านที่นี่จะถือศีล ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่เลี้ยงสัตว์ กินแต่อาหารเจเท่านั้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS