Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ตั้งแล้วคณะกรรมการร่วมแก้ปัญหาบ้านป่าแหว่ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ค. 61 เวลา 13:48:57 น.

จำนวนผู้ชม : 350

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เผยกระทรวงมหาดไทยส่งคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูบ้านป่าแหว่งมาถึงแล้ว คาดเริ่มประชุมนัดแรกอย่างช้าสัปดาห์หน้า เตรียมขอกางรายละเอียด สัญญาจ้าง และแบบแปลนก่อสร้างโครงการ เพื่อวางแผนงาน พร้อมจับตากำหนดส่งมอบพื้นที่ตามกำหนด 18 มิ.ย.61

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยวันนี้ว่า ขณะนี้กระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และคณะกรรมการดำเนินการกับสิ่งก่อสร้างเพื่อให้พื้นที่เป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิมมายังจังหวัดเชียงใหม่แล้ว เพื่อแก้ไขปัญหากรณีโครงการบ้านพักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ ตามข้อตกลงที่มีร่วมกับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าจะเริ่มจัดการประชุมคณะกรรมการได้อย่างเร็วภายในสัปดาห์นี้ หรืออย่างช้าสัปดาห์หน้า 

ทั้งนี้ ทางเครือข่ายฯ ยืนยันว่า จะเร่งดำเนินการให้บรรลุวัตถุประสงค์ และเจตนารมณ์ของชาวเชียงใหม่ ที่ต้องการพื้นที่เชิงดอยสุเทพคืนมา และฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพป่าที่สมบูรณ์ให้ได้โดยเร็วที่สุด

เบื้องต้น ในที่ประชุมน่าจะขอทราบข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดสัญญาว่าจ้างโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และแบบแปลนก่อสร้างโดยละเอียดของโครงการนี้ เพื่อพิจารณาตรวจสอบว่าการก่อสร้าง และการส่งมอบงาน มีโอกาสล่าช้าออกไปอีกหรือไม่ และเพื่อพิจารณาสภาพพื้นที่ว่าถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง สมควรจะต้องวางแนวทางการฟื้นฟูอย่างไร

ขณะเดียวกัน ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ บอกว่าการแต่งตั้งคณะกรรมการดังกล่าว แม้ว่าจะมีความล่าช้าบ้าง แต่ยังถือว่าอยู่ในกรอบการเจรจาพูดคุยกันเพื่อหาทางออก และแก้ไขปัญหานี้ ทั้งนี้ วันที่ 18 มิ.ย.ปี 61 ที่เป็นกำหนดเวลาการส่งมอบงานจากผู้รับเหมาให้ศาล และส่งมอบพื้นที่ให้กรมธนารักษ์ จะต้องติดตามต่อไปว่าจะดำเนินการได้ตามกำหนดหรือไม่ ซึ่งหากเป็นไปตามกำหนด จะสามารถดำเนินการในส่วนของขั้นตอนอื่นๆต่อไปได้ แต่หากไม่เป็นไปตามนั้นจะต้องมีการหารือร่วมกันอีกครั้งว่าจะทำอย่างไร เบื้องต้น ยังเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปในทิศทางที่ดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS