Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหาใหญ่ขยะเกาะหลีเป๊ะ หลังเดือน ก.ย.ผู้ประกอบการรับจ้างกำจัดขยะหมดสัญญา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 พ.ค. 61 เวลา 22:31:21 น.

จำนวนผู้ชม : 1,115

เดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ปัญหาขยะและการจัดการขยะบนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล อาจจะกลับมาเป็นปัญหาใหญ่ก่อนเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยว หากไม่มีการเตรียมการรับมือที่ดีพอ เนื่องจากผู้ประกอบการซึ่งรับจ้างกำจัดขยะไม่สามารถดำเนินการได้หลังจากหมดสัญญา

ข้อมูลล่าสุดจากการลงพื้นที่ศึกษาปัญหาการจัดการขยะบนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โดยผู้เข้าอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมสำหรับนักบริหารระดับสูง หรือ ปธส.รุ่นที่ 6 พบว่า หลังจากเดือนกันยายนนี้ จะไม่สามารถทำงานต่อไปได้ แม้จะได้รับการการว่าจ้างจากองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่ายในฐานะคู่สัญญา เนื่องจากที่ดินของโรงงานคัดแยกขยะบริเวณนี้ ต้องคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ว่าบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ รวมทั้งลงโทษจำคุกผู้อ้างสิทธิครอบครองโดยไม่รอลงอาญา

ปัจจุบันเกาะหลีเป๊ะมีปริมาณขยะวันละประมาณ 10 ตัน ในช่วงฤดูท่องเที่ยวระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี และองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย ได้ว่าจ้างบริษัทเอกชน เก็บขน คัดแยก ก่อนนำไปกำจัดบนฝั่งด้วยเรือขนส่งสินค้าชายฝั่งหรือเรือบาร์จ 

ส่วนนี่คือกลุ่มนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะอาดัง ซึ่งทำหน้าที่บริหารโครงการธนาคารขยะของโรงเรียน ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากธนาคารขยะรีไซเคิลของโรงเรียนเปิดมากว่า 8 เดือน สามารถกำจัดขยะได้ 39 ตัน นักเรียนมีเงินรวมกันในบัญชี กว่า 100,000 บาท 

นอกจากศึกษาสถานการณ์ขยะบนเกาะหลีเป๊ะแล้ว ผู้เข้าอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 6 ได้แบ่งกลุ่มศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมบนเกาะในทุกด้าน เช่น การจัดการน้ำเสีย ปัญหาของชุมชนดั้งเดิม แนวทางแก้ปัญหาจากมุมมองผู้ประกอบการ เป็นต้น โดยข้อมูลที่ได้จากลงพื้นที่จะถูกนำเสนอในรูปแบบสารนิพนธ์ เพื่อประกอบการจบหลักสูตร 

หลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมสำหรับนักบริหารระดับสูง เป็นโครงการของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างศักยภาพนักบริหารระดับสูงในการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแบบองค์รวมและบูรณการตามหลักธรรมาภิบาล เสริมสร้างประสบการณ์และกระบวนทัศน์ของนักบริหารสิ่งแวดล้อมยุคใหม่ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ตลอดจนการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการจัดการสิ่งแวดล้อม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS