Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหาใหญ่ขยะเกาะหลีเป๊ะ หลังเดือน ก.ย.ผู้ประกอบการรับจ้างกำจัดขยะหมดสัญญา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 พ.ค. 61 เวลา 22:31:21 น.

จำนวนผู้ชม : 866

เดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ปัญหาขยะและการจัดการขยะบนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล อาจจะกลับมาเป็นปัญหาใหญ่ก่อนเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยว หากไม่มีการเตรียมการรับมือที่ดีพอ เนื่องจากผู้ประกอบการซึ่งรับจ้างกำจัดขยะไม่สามารถดำเนินการได้หลังจากหมดสัญญา

ข้อมูลล่าสุดจากการลงพื้นที่ศึกษาปัญหาการจัดการขยะบนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โดยผู้เข้าอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมสำหรับนักบริหารระดับสูง หรือ ปธส.รุ่นที่ 6 พบว่า หลังจากเดือนกันยายนนี้ จะไม่สามารถทำงานต่อไปได้ แม้จะได้รับการการว่าจ้างจากองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่ายในฐานะคู่สัญญา เนื่องจากที่ดินของโรงงานคัดแยกขยะบริเวณนี้ ต้องคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ว่าบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ รวมทั้งลงโทษจำคุกผู้อ้างสิทธิครอบครองโดยไม่รอลงอาญา

ปัจจุบันเกาะหลีเป๊ะมีปริมาณขยะวันละประมาณ 10 ตัน ในช่วงฤดูท่องเที่ยวระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี และองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย ได้ว่าจ้างบริษัทเอกชน เก็บขน คัดแยก ก่อนนำไปกำจัดบนฝั่งด้วยเรือขนส่งสินค้าชายฝั่งหรือเรือบาร์จ 

ส่วนนี่คือกลุ่มนักเรียนโรงเรียนบ้านเกาะอาดัง ซึ่งทำหน้าที่บริหารโครงการธนาคารขยะของโรงเรียน ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากธนาคารขยะรีไซเคิลของโรงเรียนเปิดมากว่า 8 เดือน สามารถกำจัดขยะได้ 39 ตัน นักเรียนมีเงินรวมกันในบัญชี กว่า 100,000 บาท 

นอกจากศึกษาสถานการณ์ขยะบนเกาะหลีเป๊ะแล้ว ผู้เข้าอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 6 ได้แบ่งกลุ่มศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมบนเกาะในทุกด้าน เช่น การจัดการน้ำเสีย ปัญหาของชุมชนดั้งเดิม แนวทางแก้ปัญหาจากมุมมองผู้ประกอบการ เป็นต้น โดยข้อมูลที่ได้จากลงพื้นที่จะถูกนำเสนอในรูปแบบสารนิพนธ์ เพื่อประกอบการจบหลักสูตร 

หลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมสำหรับนักบริหารระดับสูง เป็นโครงการของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างศักยภาพนักบริหารระดับสูงในการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแบบองค์รวมและบูรณการตามหลักธรรมาภิบาล เสริมสร้างประสบการณ์และกระบวนทัศน์ของนักบริหารสิ่งแวดล้อมยุคใหม่ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ตลอดจนการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในการจัดการสิ่งแวดล้อม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS