Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คพ.แจงน้ำทะเลหาดบางเสร่สีดำเกิดจากตะกอนเลน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 พ.ค. 61 เวลา 15:18:34 น.

จำนวนผู้ชม : 184

คพ.แจงน้ำทะเลหาดบางเสร่สีดำเกิดจากตะกอนเลน

คพ.ชี้แจงการเกิดเหตุฉุกเฉินน้ำเน่าเสียไหลลงทะเลจำนวนมากบริเวณชายหาดบางเสร่ จังหวัดชลบุรี น้ำเสียไม่ได้มาจากระบบบำบัดน้ำเสียของเทศบาลตำบลบางเสร่ แต่เกิดจากตะกอนเลนที่เน่าเสียของชุมชนและสถานประกอบการบริเวณชายทะเล เมื่อมีฝนตกหนักมีการชะล้างไหลลงท่อของระบบรวบรวมน้ำเสีย และไหลลงสู่ทะเล ทางเทศบาลได้ทำความสะอาด ลอกท่อระบายน้ำพร้อมวางแผนขยายระบบรวบรวมน้ำเสียแล้ว ในส่วนของข้อกังวลเรื่องปัญหามลพิษที่อาจจะเกิดขึ้นจากการพัฒนาภายใต้พระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก มี พ.ร.บ.พร้อมยุทธศาสตร์การจัดการมลพิษ ในการจัดการปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อม

วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 นายเชาวน์ นกอยู่ รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านจัดการคุณภาพน้ำ กรมควบคุมมลพิษ(คพ.)กล่าวถึงกรณีน้ำเน่าเสียไหลลงทะเลจำนวนมาก ที่ชายหาดบางเสร่หมู่ 2 ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จนทำให้น้ำทะเลตลอดแนวชายหาด กลายเป็นสีดำกระจายในวงกว้างประมาณ 100 เมตร ส่งกลิ่นเน่าเหม็น และยังมีสัตว์ทะเลลอยตายจำนวนมาก นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำ ว่า ไม่ได้เกิดจากบ่อพักน้ำเสีย ของเทศบาลตำบลบางเสร่ ไหลทะลักลงทะเล แต่เกิดจากตะกอนเลนที่เน่าเสีย ซึ่งพบมากบริเวณที่มีความหนาแน่นของชุมชนและสถานประกอบการบริเวณชายทะเล โดยตะกอนเลนดังกล่าวเกิดจากการสะสมของของเสียที่ปล่อยลงสู่ทะเลเป็นระยะเวลานาน ประกอบกับในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำฝนปริมาณมากไหลลงท่อของระบบรวบรวมน้ำเสีย ซึ่งรับน้ำเสียจากอาคารบ้านเรือน ทำให้เกิดการล้นของน้ำเสียและน้ำฝนออกจากบ่อรวบรวมน้ำเสียไหลลงสู่ทะเล เกิดเป็นตะกอนเพิ่มขึ้น และได้เกิดภาวะน้ำตาย ทำให้น้ำทะเลไม่พัดพาตะกอนเลนที่เสียออกนอกชายฝั่ง แต่กลับพัดพาตะกอนเลนที่เสียในชุมชนชายทะเลให้ขยายวงกว้างขึ้นมาถึงบริเวณชายหาดบางเสร่

สำหรับการดำเนินงานแก้ไขปัญหา เทศบาลตำบลบางเสร่ได้ดำเนินการทำความสะอาด ลอกท่อระบายน้ำในชุมชนชายทะเล ลอกเลนบริเวณชายหาดบางเสร่ และรณรงค์ให้ชุมชน สถานประกอบการบริเวณชายทะเล มีความรู้ความเข้าใจและบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่ทะเล รวมทั้งตรวจสอบการจัดการน้ำเสียแหล่งกำเนิดมลพิษ ตามมาตรา 80 ส่วนแผนการแก้ไขในระยะยาวเทศบาลตำบลบางเสร่จะวางแผน การขยายระบบรวบรวมน้ำเสียและการต่อเชื่อมท่อน้ำเสียในพื้นที่ชุมชนและสถานประกอบการริมทะเลเข้าระบบบำบัดน้ำเสียของเทศบาลตำบลบางเสร่ รวมทั้งเพิ่มศักยภาพของระบบบำบัดน้ำเสีย ทั้งนี้ สสภ.13 ชลบุรี ได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำทะเลที่มีสีดำส่งให้กับสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1(ระยอง)ดำเนินการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ โดยเทียบกับน้ำทะเลเขตโรงเรียนจุมพลทหารเรือและจะรายงานผลการวิเคราะห์คุณภาพน้ำทะเลเพื่อทราบต่อไป

นายเชาวน์ กล่าวต่อ ในส่วนของข้อกังวลเรื่องปัญหามลพิษที่อาจจะเกิดขึ้นจากการพัฒนาภายใต้พระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ.2561 ตามมาตรา 7 ให้รัฐจัดให้หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องร่วมกันดําเนินการพัฒนาระบบการควบคุมและขจัดมลภาวะ ทั้งนี้ ต้องดําเนินการให้มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย มั่นคง และประชาชนสามารถเข้าถึงได้โดยสะดวก และ มาตรา 30 หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องจัดทํารายละเอียดแผนผังการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภคที่ประกอบด้วยระบบการควบคุมและขจัดมลภาวะ ผู้ลงทุนต้องให้ความสำคัญกับการจัดการของเสียมลพิษและของเสียอันตราย รวมทั้ง คพ.ได้จัดทำยุทธศาสตร์การจัดการมลพิษ 20 ปี และแผนจัดการมลพิษ พ.ศ.2560-2564 ที่คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบแล้ว เพื่อจะนำมาเป็นกรอบนโยบายในการจัดการปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน นอกจากนี้ คพ.ได้จัดตั้งศูนย์ควบคุมมลพิษระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดระยอง ทำหน้าที่ติดตามตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อม ปัญหามลพิษ พร้อมให้คำปรึกษาและรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมทั้งประสานและเชื่อมโยงระบบข้อมูลสารเคมีอันตราย และมลพิษในสิ่งแวดล้อมให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดำเนินการแก้ไขปัญหาให้มีความยั่งยืนต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS