Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบเงินทอนวัดทั่วประเทศ พบส่อทุจริต 26 แห่ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 พ.ค. 61 เวลา 22:12:35 น.

จำนวนผู้ชม : 231

ความคืบหน้าคดีทุจริตเงินทอนวัด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยไม่มีอคติใด ๆ ทั้งสิ้น ขณะที่การตรวจสอบของ ปปป. พบวัดส่อทุจริตแล้ว 26 แห่ง

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจง กรณีที่นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี ได้ขอโทษกรณีเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัว นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตพระพุทธะอิสระ พร้อมยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ในฐานะที่เป็นเมืองพุทธ จะต้องดูทั้งบริบท ที่สำคัญรัฐบาลเน้นย้ำ การให้ความเป็นธรรมและทำตามข้อเท็จจริง รวมถึงดำเนินการโดยไม่มีอคติใด ๆ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการวางกฎเกณฑ์ และมติมหาเถรสมาคม หรือ มส. มีความเข้มงวด เช่น การทำบุญ การรับเงินบริจาค การปฏิบัติกิจของสงฆ์ ซึ่งออกเป็นมติของ มส.หลายฉบับ

ส่วนพระผู้ใหญ่ที่อยู่ระหว่างการหลบหนี นายสุวพันธุ์ ระบุว่า ตำรวจดำเนินการอยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องกำชับอะไรเป็นพิเศษ ทุกอย่างยึดหลักความยุติธรรม และข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งคณะสงฆ์กำลังอยู่ระหว่างการปฏิรูปตัวเองอยู่แล้ว รัฐบาลก็สนับสนุน และส่วนตัวเชื่อว่าคณะสงฆ์ก็ต้องการทำในสิ่งที่ถูกต้อง

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การกล่าวขอโทษของนายกรัฐมนตรีไม่ได้เข้าข้างใคร แต่ขอโทษเพราะเจ้าหน้าที่ทำไม่เหมาะสม ไม่ว่าผู้ต้องหาจะเป็นใครก็ตาม เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วจะถูกตัดสินโดยศาล รวมทั้งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเขตวัดหรือสังฆาวาส ซึ่งอาจทำให้กระทบต่อความรู้สึกของพุทธศาสนิกชนได้ โดยได้ตักเตือนให้เจ้าหน้าที่ยึดแนวทางปฏิบัตินี้แล้ว ดังนั้น จึงไม่อยากให้นำไปบิดเบือน พร้อมยืนยันว่า นายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีความสัมพันธ์ส่วนตัวกับนายสุวิทย์ และไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย หากทำผิดต้องได้รับโทษ

ขณะที่ความคืบหน้าในการสอบสวนคดีทุจริตเงินทอนวัด  ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปราม การทุจริตและประพฤติมิชอบหรือ ปปป. ได้ลงพื้นที่ สืบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ล็อตที่ 4 งบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาช่วงปี 2554 ถึง 2559 มีเป้าหมายตรวจสอบ 60 แห่งใน 13 จังหวัด ทั่วประเทศ ขณะนี้ตรวจสอบไปแล้วกว่า 40 แห่ง พบเข้าข่ายทุจริต 26 แห่ง มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท หลังจากนี้จะนำหลักฐานทั้งหมด ส่งให้ ป.ป.ช.ดำเนินการตามขั้นตอน ภายในเดือนกันยายนนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS