Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ขอโทษแทนเจ้าหน้าที่กรณีบุกจับ"พุทธะอิสระ"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ค. 61 เวลา 22:04:33 น.

จำนวนผู้ชม : 404

วันนี้มีความเคลื่อนไหว หลังการจับกุมพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โดยเฉพาะประเด็นที่มีการนำภาพ ขณะที่ตำรวจกองปราบปราม นำกำลังพร้อมอาวุธครบมือบุกเข้าจับกุมอดีตพระพุทธะอิสระ ขณะจำวัดอยู่ในกุฎิ ทำให้ทั้งพลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอโทษแทนตำรวจผ่านการแถลงของโฆษกรัฐบาล  

พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวขอโทษแทนตำรวจ จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมอดีตพระพุทธะอิสระ หรือพระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อายุ 59 ปี ในขณะยังเป็นพระที่กุฏิในวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ที่ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งไม่พอใจ

ซึ่งโฆษกรัฐบาล บอกว่า นายกรัฐมนตรี ได้ตักเตือนและกำชับว่า ต้องไม่มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก และเข้าใจเจตนาของทุกฝ่าย แต่ต่อไปจะต้องปรับวิธีการให้เหมาะสม นอกจากนี้ยังยืนยันว่ารัฐบาลจะยึดหลักกฎหมายและให้ความเป็นธรรมกับทุกคน 

ขณะเดียวกันโฆษกกระทรวงกลาโหม ก็แถลงว่า พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ได้เรียกเจ้าหน้าที่ ที่กระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุมาตักเตือนแล้วเช่นกัน  

ส่วนที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร สถานที่คุมขังอดีตพระเถระ ที่เป็นผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ซ่องโจร คดีปลอมพระปรมาภิไธย และผู้ต้องหาคดีทุจริตงบประมาณเผยแผ่พระพุทธศาสนา หรือคดีเงินทอนวัด ในข้อหาฟอกเงิน ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในแดน 1 ถึง แดน 4 ทางเรือนจำไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม แต่จะเปิดให้เยี่ยมอีกครั้ง ในวันที่ 2 มิถุนายนเป็นต้นไป ส่วนวันนี้เปิดให้เยี่ยมเฉพาะผู้ต้องขังแดน 5 ถึง แดน 8 เท่านั้น ลูกศิษย์และผู้มีจิตศรัทธาจึงเดินทางกลับ

พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ดูแลอดีตพระทั้งทุกรูปอย่างดี เพื่อให้ทุกคนสามารถปรับตัวให้อยู่ในเรือนจำได้เหมือนนักโทษคนอื่นๆ

ขณะที่กุฎิพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ผู้ต้องหาที่ยังคงหลบหนี จากการสังเกตจากภายนอก พบว่ามีพระสงฆ์จำวัดและปฎิบัติธรรมตามปกติ ส่วนบรรยากาศที่วัดสามพระยา มีเพียงฆราวาสบางส่วน ที่มาเรียนเปรียญธรรม ตามที่วัดมีการเปิดสอนให้กับบุคคลภายนอก โดยกุฎิเจ้าอาวาสยังคงถูกปิดล็อคไว้เช่นเดิม และที่วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร บริเวณกุฏิพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม ที่ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ คดีฟอกเงิน ทุจริตงบประมาณอุดหนุนโรงเรียนปริยัติธรรม และงบประมาณเผยแผ่พระพุทธศาสนา ตั้งแต่ปี 2557 ยังคงปิดเงียบ และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปด้านใน ขณะที่พระลูกวัด ให้ข้อมูลว่า หลังจากตำรวจกองปราบปราม เข้ามาตรวจค้นไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กุฏิก็ถูกปิดและไม่อนุญาตให้ใครเข้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS