Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทนายเผย'พุทธะอิสระ'รับสารภาพปลอมพระปรมาภิไธย-'จักรทิพย์'ยันตร.บุกจับทำตามยุทธวิธี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ค. 61 เวลา 11:40:59 น.

จำนวนผู้ชม : 1,259

ความคืบหน้าหลังศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ซ่องโจร ร่วมทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาล 2 นายบาดเจ็บและบาดเจ็บสาหัส และคดีปลอมพระปรมาภิไธยและใช้พระปรมาภิไธยที่ปลอมขึ้น ลงองค์พระเครื่องนาคปรกอุดปรอทนั้น

ล่าสุด นายธีรยุทธ วรรณเกษร ทนายความ อดีตพระพุทธะอิสระ เปิดเผยว่า ขั้นตอนการประกันตัวนั้นจะรอทางพนักงานสอบสวนรวบรวมสำนวนคดีก่อน จึงจะยื่นประกันตัว ซึ่งยังระบุเวลาไม่ได้ ในส่วนของคดีทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่นั้น ทางหลวงปู่จะต่อสู้ในคดีนี้ แต่ในส่วนของคดีการแอบอ้างพระปรมาภิไธยนั้นทางหลวงปู่หรือนายสุวิทย์จะรับสารภาพ แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาแอบอ้าง เพราะหลวงปู่เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ดุจชีวิต ซึ่งจะต้องขอพบหลวงปู่เพื่อดูรายละเอียดการรับสารภาพอีกครั้งต่อไป

ด้าน นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยกับว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ตรวจร่างกายอดีตพระพุทธะอิสระอย่างละเอียดพบว่ามีโรคประจำตัวเล็กน้อยที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุ แต่ไม่มีโรคที่เป็นอันตราย ไม่มีท่าทีความรู้สึกที่เป็นกังวลในการต้องถูกคุมขังภายในเรือนจำ ซึ่งทางเรือนจำได้อนุญาตให้ญาติหรือบรรดาลูกศิษย์เข้าเยี่ยมได้แล้ว

ขณะที่ นายประทีป เหิมพยัคย์ หัวหน้าสายตรวจสัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่ 3 บ้านโป่ง ราชบุรี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่วัดอ้อน้อย เบื้องต้นพบหมีขอสีดำ 2 ตัว เพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 1 ตัว ปรากฏว่ามีใบอนุญาตครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองชั่วคราวถูกต้อง

ส่วน นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางมาเยี่ยมอดีตพระพุทธะอิสระที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพว่า ท่านได้ฝากไปยังลูกศิษย์ว่าหลวงปู่สบายดี และจากการถูกดำเนินคดีนี้ ทางหลวงปู่ถือว่ายังไม่ปาราชิกเลยยังคงถือพระวินัยอยู่

ส่วนกรณี่ที่มีคลิปการบุกจับจากกองปราบนั้น ตนเห็นแล้วไม่สบายใจ อยากจะให้ทางผบ.ตร.ทำหนังสือชี้แจงนายกรัฐมนตรี แต่ทางหลวงปู่บอกตนว่า อย่าทำและได้ห้ามไว้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ถือว่าดีแล้ว เป็นชะตากรรมของท่านซึ่งเห็นว่าดีที่สุดแล้วในการถูกดำเนินคดี ถือเป็นความจำเป็นของเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อดำรงไว้ซึ่ง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และชำระวงการสงฆ์ให้บริสุทธิ์ ดังนั้นจึงจะอยู่ในเรือนจำต่อไป ไม่ขอประกันตัว ต้องการปลีกวิเวกในช่วงเวลาหนึ่ง ขอลูกศิษย์ไม่ต้องห่วงใย แม้สุขภาพจะมีปัญหาแต่ก็ไม่ต้องนำยามาให้ เหตุการณ์นี้ถือเป็นคุณของแผ่นดินแล้ว ตามเจตจำนงที่ท่านสู้มาตลอดชีวิต ตอนนี้จิตใจหลวงปู่หนักแน่นดั่งภูผา หนักแน่นไม่หวั่นไหวแต่อย่างใด

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีตำรวจเข้าจับกุมอดีตพระพุทธะอิสระ จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าตำรวจทำเกินกว่าเหตุนั้น ยืนยันว่า การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการถูกต้องเป็นไปตามยุทธวิธี แต่ประชาชนอาจยังไม่ชินกับการจับพระ จึงกระทบความรู้สึกของพี่น้องประชาชนบ้าง เพราะเป็นการดำเนินการกับพระ แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าพระสงฆ์ก็มีทั้งพระดีและพระไม่ดี

โดยการปฏิบัติการของตำรวจก็ต้องระมัดระวังตัวเอง การดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอน เหมือนกรณีการจับกุมเสก โลโซ และ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้เลือกปฏิบัติ แค่ประชาชนไม่ชินกับการควบคุมตัวหรือดำเนินการกับพระเท่านั้น ทั้งนี้ในคดีนี้ตนไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้ออกมาชี้แจงกรณีชาวเน็ตแชร์ภาพที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และรวมถึง พล.อ.อนุพงษ์ ถ่ายรูปร่วมกับอดีตพระพุทธอิสระ นั้น ว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนานมากแล้ว ช่วงที่ตนเกษียณอายุราชการ และได้ไปร่วมงานบุญ ซึ่งไม่ควรนำภาพดังกล่าวมาเชื่อมโยงกับคดีที่เกิดขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS