Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชุมพร-ช่วยเหลือสัตว์แปลกหนูหน้าหมูตกบ่อน้ำเชิงเขา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 61 เวลา 13:53:25 น.

จำนวนผู้ชม : 434

กู้ภัยเข้าช่วยเหลือสัตว์รูปร่างคล้ายหนูแต่หน้าเหมือนหมู มีขน 3 สี  กลิ่นตัวฉุนรุนแรง ที่ตกลงไปในบ่อน้ำเชิงเขาที่จังหวัดชุมพร ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไปตรวจสอบ

นายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าชุดสายตรวจคุ้มครองสัตว์ป่าประจำจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่าชาวบ้านแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ กู้ภัย อบต.รับร่อ ว่าพบสัตว์แปลกประหลาดตัวเป็นหนูแต่หน้าเหมือนหมู ขนมี 3 สี น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และมีกลิ่นเหม็นฉุนรุนแรง ตกอยู่ในบ่อน้ำเชิงเขา หมู่ 2 ตำบลหินแก้ว อำเภอท่าแซะ โดยช่วยเหลือขึ้นมาจากบ่อนำไปขังกรงไว้อย่างปลอดภัย

นายพรชัย กล่าวว่าจากการตรวจสอบทราบว่าสัตว์ดังกล่าว คือ ตัวหนูเหม็น หรือสาโท เพศผู้ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม มีลักษณะคล้ายกับหนูหริ่งซึ่งเป็นสัตว์ป่าหากใกล้สูญพันธุ์ ไม่ค่อยมีใครพบเห็นมากนัก หลังจากรับมาอนุบาลจนมีอาการแข็งแรงปลอดภัยแล้ว วันนี้จะนำไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

สำหรับหนูเหม็น หรือ สาโท เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนมี 3 สี โดยส่วนหัวถึงกลางหลังจะเป็นขนสีขาวแซมสีเหลืองอ่อน และมีจุดสีดำที่ขอบตา ส่วนท้ายขนจะเป็นสีดำ หางมี 2 สี โคนหางเป็นดำและปลายหางสีขาว ไม่มีขนเป็นเกล็ดเล็กๆยาวประมาณ 6 นิ้ว ส่วนหน้าแหลม ปากยาว มีฟันแหลมคมคล้ายหน้าหมู นิสัยดุร้าย เมื่อเจอศัตรูหรือสัตว์ใหญ่จะปล่อยสารที่มีกลิ่นตัวเหม็นฉุนรุนแรงคล้ายแอมโมเนียออกมาป้องกันตัว พบกระจายพันธุ์อยู่ในแถบเทือกเขาตะนาวศรีในเขตพม่า และภาคใต้ของไทยตั้งแต่คอคอดกระลงไปตลอดแหลมมลายู เกาะสุมาตรา และเกาะบอร์เนียว ในประเทศไทยไม่ค่อยพบเห็นมากนัก ปัจจุบันเป็นสัตว์หายากมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากสภาพพื้นที่อยู่อาศัยถูกทำลาย และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS