Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-พบถ้ำสวยงาม ธรรมชาติสมบูรณ์ กำลังปรับปรุงเป็นแหล่งเที่ยว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 61 เวลา 09:37:32 น.

จำนวนผู้ชม : 713

นายอำเภอพาน พาสำรวจถ้ำผายาวที่บ้านดงเจริญ ตำบลม่วงคำ จังหวัดเชียงราย ที่จัดว่าเป็นถ้ำที่สวยงาม ยังมีธรรมชาติสมบูรณ์ ที่โดดเด่นคือก้อนหินย้อยขนาดใหญ่เนื้อสีขาวมีผลึกคล้ายเพชรระยิบระยับเมื่อกระทบกับแสงไฟ

นางภัทรวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน จังหวัดเชียราย พร้อมด้วย นายผจญ ใจกล้า สาธารณสุขอำเภอพาน นำสมาชิกชมรมรถถีบเพื่อสุขภาพเมืองพาน ปั่นจักรยานจากที่ทำการชมรมในตลาดอำเภอพานเพื่อไปสำรวจถ้ำผายาว บ้านดงเจริญ ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความยาวลึกกว่า 300 เมตร ซึ่งถือว่าลึกมากที่สุดที่สำรวจพบในจังหวัดเชียงราย เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณเชิงเขาบ้านดงเจริญจะพบกับน้ำตกถ้ำผายาวที่เกิดจากตาน้ำผุดออกมาจากโขดหิน มีน้ำไหลตลอดปี

ต่อจากนั้นเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 600 เมตร ซึ่งยังมีธรรมชาติ มีระบบนิเวศที่ยังคงความสมบูรณ์ ทางขึ้นมีบันไดจำนวน 331 ขั้น ขึ้นไปยังจุดที่เป็นปากถ้ำจะพบว่ามีหินงอกหินย้อยที่กำลังเจริญเพิ่มมากขึ้น โดยชาวบ้านนำเชือกมาล้อมไว้ ไม่ให้ใครไปเหยียบย่ำ เมื่อเดินผ่านบันไดลงไปจะพบกับพื้นที่โล่งของถ้ำขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 1 สนามฟุตบอล จุคนได้กว่า 1,000 คน บรรยากาศภายในถ้ำเย็นสบาย ทั้งนี้มีหินงอกหินย้อยลักษณะแปลกตาตามจินตนาการของผู้พบเห็น บางก้อนลักษณะคล้ายรวงผึ้งติดอยู่ที่เพดานถ้ำ เมื่อเดินต่อไปผ่านโถงน้อยใหญ่จะมีทางแยกซ้ายขวา เมื่อเดินไปทางซ้ายตลอดเส้นทางกว่า 200 เมตร จะพบกับหินงอกหินย้อยที่กำลังเพิ่มความสวยงามมากขึ้น มีลักษณะต่างๆ

จุดที่เป็นไฮไลท์ของถ้ำจะมีก้อนหินย้อยขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 เมตร เนื้อสีขาวมีผลึกคล้ายเพชรระยิบระยับเมื่อกระทบกับแสงไฟ 

นายอำเภอพาน บอกว่า ตอนนี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุง จะมีป้ายแหล่งท่องเที่ยวอธิบายถุงห้องต่างๆภายในถ้ำว่ามีจุดเด่นตรงไหนบ้าง อาจปรับปรุงที่กั้นหินงอกหินย้อยซึ่งกำลังเติบโตอยู่ตลอดเวลาเพื่อกันนักท่องเที่ยวเข้าไปเหยียบย่ำ จัดทำโบรชัวร์สถานที่ท่องเที่ยว ค่อยๆ ทำไปดูว่านักท่องเที่ยวจะมีมากน้อยแค่ไหน ขณะเดียวกันจะมีกฎเกณฑ์กติกาการเข้ามาด้วย เช่น ไม่จับสัมผัสหินงอกหินย้อยที่กำลังเติบโตอยู่ มิฉะนั้นจะกลายเป็นสีดำ กากเพชรต่างๆ อาจหายไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS