Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อยุธยา-ชาวบ้านตื่นเต้นนกกระจาบสีทองทำรังกลางหมู่บ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ค. 61 เวลา 08:39:49 น.

จำนวนผู้ชม : 674

ชาวบ้านตื่นเต้น หลังเห็นนกกระจาบสีทองเป็นฝูงเข้ามาทำรังกลางหมู่บ้านสามเรือนเป็นครั้งแรก เพิ่มสีสีนอีกอย่างให้กับหมู่บ้านแห่งนี้ นอกเหนือจากหมู่บ้านที่มีเห็ดตับเต่าขึ้นมากที่สุดในประเทศ 

ชาวบ้านในตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กำลังตื่นเต้นและให้ความสนใจนกกระจาบขนสีทองเหลืองอร่าม ซึ่งไม่ทราบว่าอพยพมาจากไหนเพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยพบเห็นนกชนิดนี้ในหมู่บ้านมาก่อน อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงบินโฉบเฉี่ยวไปมาตามกิ่งไม้ ครั้งแรกต่างคิดว่าเป็นนกขมิ้น เมื่อตรวจสอบลักษณะแล้วพบว่าปากสั้น ส่วนนกขมิ้นปากจะยาวแหลมกว่า 

นายศุภฤกษ์ กลั่นกล้า นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสามเรือน บอกว่านกดังกล่าวเป็นนกกระจาบสีทอง ซึ่งในไทยมีนกกระจาบอยู่ 3 ชนิด คือ นกกระจาบธรรมดาที่พบเห็นทั่วไป ทำรังห้อยตามต้นไม้ขนาดใหญ่ ชนิดที่สองคือ นกกระจาบอกลาย มีลักษณะคล้ายนกกระจาบธรรมดาแต่มีลายขีดที่หน้าอกและสีข้าง คิ้วน้ำตาลแกมขาว หน้าสีคล้ำ ข้างคอมีแถบเหลืองแคบๆ คอและก้นขาว ในฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้มีปากสีดำ หน้าผากและกระหม่อมเหลืองสด หน้าดำ ลำตัวด้านบนดำ ลายน้ำตาลแกมเหลือง ลำตัวด้านล่างน้ำตาลแกมเหลืองมีลายขีดดำที่อกและค่อย ๆ บางลงที่สีข้าง 


ส่วนนกกระจาบสายพันธุ์ที่ 3 คือ นกกระจาบสีทองที่พบในตำบลสามเรือนขณะนี้ มีขนาดเท่ากับนกกระจาบทั่วไป เมื่อเข้าหน้าฝนเป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ นกกระจาบสีทองตัวผู้เมื่อโตเต็มวัยขนจึงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด ปากสีน้ำตาลเข้มหรือดำ โดยจะใช้ปากที่แข็งแรงแหลมคมคาบหญ้าทำรังยอดกิ่งไม้แห้งรวมกันเป็นฝูงอยู่ในขณะนี้ 


นายก อบต.สามเรือน บอกว่าปีนี้เป็นปีแรกที่พบนกกระจาบสีทอง มีลักษณะสวยงาม และเชื่อง เข้ามาอาศัยทำรังในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยสร้างสีสันและเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมของดีในหมู่บ้านสามเรือนแห่งนี้เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากเป็นหมู่บ้านมีเห็ดตับเต่าขึ้นมากที่สุดในประเทศไทยที่ใช้เป็นจุดขาย แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมหาซื้อเห็ดตับเต่าไปรับประทาน สร้างรายได้ให้กับชุมขนปีละกว่า 30 ล้านบาท นอกจากนี้ในหมู่บ้านยังมีรถราง บ้านพักแบบโฮมสเตย์ไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งขณะนี้ทาง อบต.ได้ออกรณรงค์ห้ามชาวบ้านรังแก ทำร้าย นกกระจาบสีทอง และนกกระจาบธรรมดา ที่ทำรังห้อยอยู่ตามต้นไม้ รวมทั้งนกทุกชนิดเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้นักท่องเทียวได้ศึกษาเรียนรู้ เมื่อมาเที่ยวชมหมู่บ้านเกษตรท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชุมชนสามเรือน อำเภอบางปะอิน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS